Còn chần chừ gì mà chưa lên hẹn với lễ hội rước đèn to nhất cả nước tại Tuyên Quang?

Hàng năm, từ những ngày đầu tháng 8 Âm lịch, người dân Tuyên Quang đã sống trong không khí náo nhiệt của lễ Trung thu với nhiều màn rước lồng đèn khổng lồ và trình diễn văn nghệ đặc sắc.
Hồng Nhung Hồng Nhung
Tự bao đời nay, Tuyên Quang đã có truyền thống độc đáo rước đen trung thu mỗi độ trăng nằm. Nếu như trung thu ở mọi miền chỉ vỏn vẹn trong các thôn, xóm, bản cùng những chiếc đèn ông sao lấp lánh của lũ trẻ con bên mâm cỗ, thì Tuyên Quang lại khiến cho cả thành phố phải cùng đắm chìm vào một ngày lễ tết thiêng liêng của dân tộc, Tết trung thu.
 
 
Từ những ngày đầu tháng 8 Âm lịch, người dân Tuyên Quang đã sống trong không khí náo nhiệt của lễ Trung thu với nhiều màn rước lồng đèn khổng lồ và trình diễn văn nghệ đặc sắc. Hàng trăm chiếc đèn lồng to nhỏ thi nhau khoe sắc, đủ thứ hình thù như bước ra từ một câu chuyện cổ tích của lũ trẻ.
 
Những chiếc lồng đèn khổng lồ là điểm khác biệt trong cách đón Trung thu của người Tuyên Quang.
 
Mô hình đèn chủ yếu do người dân địa phương tự làm bằng các vật dụng truyền thống như tre nứa, giấy... Hình thù đèn được lấy cảm hứng không chỉ từ những câu chuyện cổ tích mà còn các vật dụng gắn liền với đời sống lao động, sản xuất của người dân. Đặc biệt, kích cỡ "siêu to khổng lồ" cùng màu sắc rực rỡ, sống động là điểm nổi bật của những chiếc đèn lồng chuẩn Tuyên Quang.
 
 
Những chiếc đèn lồng ‘khủng’ này được rước dọc theo các tuyến đường chính của thành phố Tuyên Quang. Khu vực đông đúc, náo nhiệt nhất vẫn là từ ngã 8 vào quảng trường Nguyễn Tất Thành hoặc đường Phan Thiết, Tân Trào. Thông thường, các mô hình đẹp nhất sẽ "ra mắt" từ 5-8/8 và 15/8 (Âm lịch).
 
 
Trung thu Tuyên Quang trở thành một nét “văn hoá” không thể thiếu trong dịp Trung thu tại tỉnh này. Thay vì chỉ dành cho thiếu nhi, lễ hội này đi sâu vào đời sống người dân, trở thành ngày vui của mọi lứa tuổi, những con xa xứ từ đó cũng thêm dịp được về thăm quê hương, được sống trong bầu không khí thiêng liêng của dân tộc, được thưởng vài món ăn quê nhà ấm áp, được hát vang bài hát trung thu tự thuở nào.
 
 
Bên cạnh việc đem lại không gian vui chơi cho người dân, đây cũng là dịp để tỉnh Tuyên Quang quảng bá, phát triển du lịch địa phương. Các hoạt động đón Trung thu sớm là một phần của Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức hàng năm. Theo thông báo từ tỉnh Tuyên Quang, lễ hội Thành Tuyên 2019 sẽ tổ chức từ 12-14/9 (tức 14-16/8 Âm lịch).
 
Đến Tuyên Quang dịp lễ hội, du khách sẽ được trải nghiệm ẩm thực vô cùng phong phú của địa phương và chiêm ngưỡng những màn trình diễn văn nghệ ấn tượng mang đậm bản sắc dân tộc vùng miền.
 

Phố bích họa Phùng Hưng rợp bóng đèn lồng Trung thu.

Xem thêm: Sự tích và nguồn gốc ít ai biết về Tết Trung thu

Hồng Nhung (t/h) 

 

Tin nổi bật cùng chuyên mục