Con dâu qua đời vì u não, con trai trầm cảm, ông nội nghèo bán ruộng cứu cháu gái ung thư

Ngày ông nội cõng Thảo ra xe lên Hà Nội, mắt cô bé long lanh vì tưởng được đi chơi. Bé còn quá nhỏ để biết rằng hai ông cháu chuẩn bị bước vào hành trình sinh tử, chiến đấu với bệnh ung thư tụy di căn.
Hà Ly Hà Ly
Tại Khoa Nhi, Bệnh viện K3 Tân Triều có lẽ không ai là không biết đến bé Nguyễn Thị Thanh Thảo (33 tháng tuổi, thôn Mỹ Sơn, xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình). Cô bé có gương mặt xinh xắn, đáng yêu, và đôi mắt tròn thông minh ấy không may mắc bệnh hiểm nghèo, được ông nội đưa ra Hà Nội điều trị ung thư tụy di căn.
 
Ông nội đau đớn kể chuyện con dâu qua đời và cháu gái bị bệnh ung thư
 
Ông Hiên - ông nội của bé Thảo kể, khi bé mới tròn 3 tháng thì người mẹ có biểu hiện đau đầu buồn, buồn nôn dữ dội, được chẩn đoán mắc bệnh u não. Dù cố gắng chạy chữa tại Bệnh viện Đồng Hới, (Quảng Bình) và sau đó là Bệnh viện Bạch Mai, nhưng bệnh tình hiểm nghèo nên chị chỉ cầm cự được 5 tháng. “Khi đó tôi bế cháu thế này, mẹ nó quay ra nhìn một cái rồi cứ thế là đi thôi chứ không nói được câu gì cả”, ông Hiên nhớ lại.
 
Con dâu qua đời vì u não, con trai trầm cảm, ông nội nghèo bán ruộng cứu cháu gái ung thư
Ông Hiên một tay chăm lo cho cô cháu gái bé bỏng.

Mất mẹ từ 8 tháng tuổi, cô con gái bé bỏng thiếu thốn đủ đường, vừa khát sữa mẹ, vừa thiếu thốn tình cảm. Bố Thảo không chịu được nỗi đau mất vợ sinh ra trầm cảm, lúc nào cũng trong tình trạng ngẩn ngơ, mất khả năng lao động. Một mình ông nội ngày ngày bế cháu đi xin sữa, chăm cho cháu từng thìa cháo.

Những tưởng cuộc đời bấy nhiêu đã đủ bất hạnh thì cô bé được phát hiện mắc bệnh ung thư tụy di căn. Cả gia tài ngoài căn nhà chỉ còn vài sào ruộng, ông Hiên bán vội ruộng lúa non được vài triệu đồng đưa cháu gái ra Hà Nội chạy chữa hồi tháng 4 vừa qua.

Từ người nhà bệnh nhân đến bác sĩ tại Khoa Nhi, ai nấy đều khen bé Thảo rất ngoan và tự lập. Ông Hiên tâm sự, cháu gái rất ngoan, muốn lấy gì ăn gì đều xin phép ông trước. "May mà nó ngoan chứ nó mà nghịch hay quấy khóc thì tôi cũng vất vả lắm!", người ông nội cảm thấy được an ủi.
 
Con dâu qua đời vì u não, con trai trầm cảm, ông nội nghèo bán ruộng cứu cháu gái ung thư
Sau 6 tháng điều trị mái tóc cô bé rụng dần.

Chẳng bao giờ Thảo đòi đi chơi hay đòi mua quà. Khi ở trong phòng bệnh buồn chán, cô bé đòi ôm cổ để ông cõng ra ngoài vài vòng. Hành trang đi viện của Thảo chỉ có vài bộ quần áo cũ, có những cái đã sờn rách vì mặc gần 3 năm nay. Ngày Trung thu ở viện, em được tặng một bộ váy hồng xinh xắn nên cứ đòi ông mặc đi mặc lại suốt.
 

Nhìn cháu vui vẻ, ăn ngoan, ông Hiên lại khóc vì không biết còn được ở bên cháu đến bao giờ. Sau lần truyền hóa chất này, ông không biết có vay được tiền để chạy chữa tiếp cho cháu hay không.
 
Con dâu qua đời vì u não, con trai trầm cảm, ông nội nghèo bán ruộng cứu cháu gái ung thư
 
Bác sĩ Lương Quốc Hoàn – Khoa Nhi, Bệnh viện K3 Tân Triều là người trực tiếp điều trị cho bé Thảo, chia sẻ: “Nhiều khi chúng tôi cũng không dám nhìn em lâu vì cô bé xinh, hồn nhiên và đáng yêu quá nhưng lại mắc căn bệnh hiểm nghèo ở thể rất nặng".

Thanh Thảo được chẩn đoán bị u nguyên bào thần kinh, di căn tủy (ung thư tủy). Bác sĩ nói, cô bé bị ức chế tủy quá nhanh nên phải điều trị hóa chất sớm, chia làm 7 đợt. Hiện tại em đang truyền đợt 1 nhưng tiểu cầu xuống rất thấp, e rằng khó đủ Sức Khỏe đáp ứng điều trị.

33 tháng tuổi, Thảo còn nhỏ quá để biết đến ung thư là gì, để hiểu được người ông đang vất vả lo nghĩ cho em nhường nào. “Thương cháu mồ côi mẹ, mà lại mắc căn bệnh ung thư tủy, tôi bất lực quá, giờ mong sao cho cháu được sống khỏe mạnh”, ông Hiên vừa nói vừa cố che đi giọt nước mắt vừa lăn trên má. Mong ông trời thương cho số phận thiên thần bé nhỏ, thương người ông nghèo đủ sức khỏe chạy chữa cho cháu.
 

Mọi đóng góp cho bé Thảo xin gửi về: Ông Nguyễn Thanh Hiền. Địa chỉ: Thôn Mỹ Sơn, xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Số ĐT: 0976208750. Hoặc Phòng Công tác xã hội Bệnh viện K, tầng 1 nhà C Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.


 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục