Con đường lây nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' Whitmore và những người có nguy cơ cao mắc bệnh

Vi khuẩn gây bệnh Whitmore có thể xâm nhập qua da, qua vết thương hở hay đường hô hấp hình thành ổ áp xe tại vị trí lây nhiễm, gây nhiễm trùng dẫn tới sốc và tử vong nhanh.
Hà Ly Hà Ly
Whitmore (hay còn gọi là bệnh melioidosis) là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn gram âm B. pseudomallei gây ra. Vi khuẩn này có thể sống ở mọi nơi trong môi trường tự nhiên, đặc biệt phát triển mạnh ở những nơi ẩm ướt có đất, nước... nên chúng xuất hiện nhiều ở các vùng trồng lúa nước tại Đông Nam Á và cả châu Á.
 

Con đường lây nhiễm bệnh Whitmore

 
Vi khuẩn gây bệnh Whitmore từ môi trường bên ngoài xâm nhập cơ thể qua da và vết thương hở khi tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc nước nhiễm khuẩn hoặc động vật chết do nhiễm vi khuẩn B. pseudomallei.
 
Con đường lây nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' whitmore và những người có nguy cơ cao mắc bệnh
Một bệnh nhân lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh Whitmore ăn hết cánh mũi.
 
Vi khuẩn có thể lây nhiễm qua đường hô hấp khi hít phải hạt bụi có chứa vi khuẩn. Lúc này, vi khuẩn xâm nhập qua mũi, miệng gây hoại tử ở các bộ phận này. Con người có thể nhiễm bệnh khi ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn. Bệnh này có thể truyền từ mẹ sang con qua tuyến sữa nếu người mẹ bị áp xe tuyến vú do vi khuẩn B. pseudomallei gây ra.
 
Sau khi xâm nhập cơ thể qua các con đường trên, tại vị trí lây nhiễm, vi khuẩn tạo mụn mủ có khi là ổ áp-xe lớn gây nhiễm trùng, xuất huyết. Vi khuẩn trong máu đi đến khắp các cơ quan trong cơ thể đặc biệt là gan, lách, phổi gây nên các ổ áp xe từ nhỏ đến lớn hoặc liên kết với nhau. Vi khuẩn vừa gây nhiễm trùng huyết, vừa nhiễm khuẩn từ các ổ áp xe gây sốc nhiễm trùng, suy đa tạng, tử vong nhanh.
 

Dấu hiệu nhận biết bệnh Whitmore

 
Theo PGS.TS.BS. Bùi Khắc Hậu, Nguyên trưởng khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, whitmore có nhiều thể bệnh khác nhau: bệnh tối cấp, trung bình hoặc mạn tính. Thể bệnh tối cấp ít gặp nhất, nếu mắc phải, bệnh nhân có thể tử vong nhanh chỉ sau khoảng 48 giờ phát bệnh. Thể bệnh trung bình thường gặp nhất với hại dạng cấp tính và bán cấp tính khi bệnh diễn biến nhanh, có thể khiến nạn nhân mất mạng trong khoảng 1 tuần phát bệnh. Một số trường hợp diễn biến mạn tính, thậm chí kéo dài nhiều tháng, nhiều năm khiến bệnh nhân đau đớn, khổ sở.
 
Con đường lây nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' whitmore và những người có nguy cơ cao mắc bệnh
Chân của một bệnh nhân sưng to do nhiễm trùng huyết bởi vi khuẩn gây bệnh whitmore.
 
Tùy theo thể bệnh, biểu hiện lâm sàng khác nhau. Nếu mắc thể bệnh cấp tính, biểu hiện đặc trưng là sốt cao tới rất cao do nhiễm khuẩn huyết áp xe ở phủ tạng, rét run, mệt mỏi... Dù vậy, hầu hết bệnh whitmore có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng như viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn tản mạn, nhiễm khuẩn khu trú như áp xe cơ, áp xe phần mềm, viêm hạch, viêm xương... và biểu hiện rất mơ hồ, dễ nhầm lẫn. Biểu hiện bệnh dễ bị chẩn đoán nhầm với bệnh viêm phổi, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, liên cầu... gây mất thời gian và khó khăn trong điều trị.
 
Đặc biệt với người mắc bệnh thể mạn tính rất dễ tái phát (bệnh dễ tái đi tái lại hoặc do điều trị không đúng phác đồ) khiến Sức Khỏe người bệnh suy kiệt. Đó là chưa kể, việc điều trị bệnh whitmore mất nhiều thời gian và tốn kém tiền bạc khiến người bệnh nản chí, dễ từ bỏ khiến việc điều trị thất bại, dẫn tới tử vong.
 
Con đường lây nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' whitmore và những người có nguy cơ cao mắc bệnh
Vi khuẩn có thể xâm nhập qua da, qua vết thương hở rất nhỏ mà người bệnh không để ý
 
Những người mắc bệnh lý nhiễm trùng mạn tính, bệnh đái tháo đường bệnh thận, bệnh tim hay sử dụng thuốc corticoid kéo dài, nghiện rượu... do sức đề kháng kém nên rất dễ mắc bệnh whitmore. Một khi mắc bệnh, những đối tượng này cũng có bệnh cảnh nặng hơn, vi khuẩn xâm nhập máu là tổn thương đa cơ quan dẫn tới tử vong nhanh.
 

Nguyên tắc điều trị và phòng bệnh Whitmore

 
Theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai, những năm gần đây ghi nhận số ca bệnh whitmore tăng cao tập trung vào mùa mưa từ tháng 7-11.
 
Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh whitmore nên việc quan trọng nhất là mỗi người tự có ý thức phòng bệnh. Mỗi người cần vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Khi bị xây xước da, cần được sát khuẩn kịp thời, nếu vết thương xuất hiện mụn mủ cần đi khám càng sớm càng tốt. Cần thực hiện ăn chín uống sôi, tránh tiếp xúc với động vật chó mèo chết...
 
Đặc biệt, những người làm công việc tiếp xúc nhiều môi trường đất và nước nhưng công nhân vệ sinh môi trường, cấp thoát nước... luôn phải sử dụng phương tiện bảo hộ lao động, quần áo dài tay, găng tay khẩu trang kính mũ... Người mắc các bệnh tiểu đường, bệnh phổi và bệnh thận mạn... đột nhiên bị sốt cao, đau cơ và xuất hiện các ổ nhiễm khuẩn trên da thì cần nhập viện để thăm khám, phát hiện bệnh sớm.
 
Video: VTV24
 
 
Hà Ly (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục