Bé gái đột nhiên biếng ăn và dễ cáu kỉnh, bà mẹ sốc khi biết con mắc ung thư giai đoạn cuối

Khi nhận thấy con có những hành vi lạ như táo bón, tính tình ngang bướng và dễ cáu gắt, tôi vẫn nghĩ đó chỉ là biểu hiện của tuổi mới lớn. Nào ngờ, bác sĩ kết luận con bị ung thư giai đoạn cuối.
Hà Ly Hà Ly
Tờ The Sun đưa tin, chị 38 tuổi Lynsay Hughes (Vương quốc Anh) chia sẻ về hành trình chống lại căn bệnh quái ác của cô con gái bé bỏng Evie.
 
Bà mẹ trẻ kể rằng mình đã không ý thức hết về mức độ nghiêm trọng của những hành vi của con. Sức Khỏe của Evie ngày một yếu đi, cô bé biếng ăn và cả ngày lờ đờ như mất hết sức lực. Linh tính mách bảo có chuyện chẳng lành, chị Lynsay quyết định đưa con đi viện khám.
 
Thời điểm đó là khoảng tháng 11/2015, bác sĩ kết luận con gái chị mắc một loại nhiễm trùng thận mãn tính và cho xuất viện chỉ 5 ngày sau đó.
 
Con gái đột nhiên biếng ăn và dễ cáu kỉnh, bà mẹ sốc khi biết con mắc ung thư giai đoạn cuối
Cô bé Evie chụp ảnh cùng anh trai ruột Oscar, trong thời gian trị liệu tại bệnh viện

Tuy nhiên, chỉ vài ngày sau khi về nhà, Evie bỗng trở nên tím tái ở môi và hai bàn chân. "Biểu hiện bất thường này đã khiến tôi nghĩ rằng, kết luận của bác sĩ có lẽ đã sai”, Lynsay nhớ lại.

Những ngày sau tình trạng của cô bé không tiến triển, hai vợ chồng Lynsay quyết định đưa con gái trở lại bệnh viện. Lần thứ hai nhập viện, bà mẹ bàng hoàng nhận tin sét đánh là cô con gái nhỏ mắc bệnh U nguyên bào thần kinh (một loại ung thư thần kinh) giai đoạn 4.

Lynsay kể lại thời điểm biết tin con gái mắc ung thư chỉ trước Giáng sinh vài ngày. Cô như chết điếng trước cửa phòng bệnh còn chồng cô đã bật khóc, nắm chặt tay vợ.  Thời điểm phát hiện bệnh, bác sĩ cho biết khối u ác tính của Evie khá lớn với kích thước 13cm và vị trí bao quanh động mạch chủ, thậm chí bắt đầu xâm lấn sang xương. Vậy là lần đầu tiên, cô gái nhỏ Evie không được đón Giáng sinh quây quần bên gia đình. Thay vào đó, cô bé nhập viện để bắt đầu đợt hóa trị liệu đầu tiên.
 
Con gái đột nhiên biếng ăn và dễ cáu kỉnh, bà mẹ sốc khi biết con mắc ung thư giai đoạn cuối
Bà mẹ Lynsay Hughes cùng con trai Oscar và con gái Evie.
 
Từ đây, cô bé bắt đầu hành trình chống chọi với khối u quái ác. Liên tiếp trong hai năm, Evie đã trải qua biết bao cuộc phẫu thuật và điều trị bằng hóa chất. Chứng kiến cô con gái bé nhỏ vật lộn với đau đớn, suy kiệt và hàng loạt những tác dụng phụ do hóa, xạ trị gây ra, Lynsay chỉ ước người bị bệnh là mình.

Bằng sự nghị lực cũng như nguồn động viên vô cùng to lớn của gia đình, quá trình điều trị kéo dài tháng 3/2017 cho kết quả bất ngờ. Bác sĩ đã kết luận tế bào ung thư đã biến mất khỏi cơ thể bé Evie. Nhân việc này, bệnh viện đã tổ chức một nghi thức rung chuông mang tên “Kết thúc điều trị” để chúc mừng Evie khỏe lại.

Lynsay kể lại ngày trọng đại đó khi cô con gái Evie mang một chiếc váy màu cầu vồng. Evie rung chiếc chuông cả gia đình đã khóc òa.

Vài năm trôi qua, bệnh tật đã thôi không hành hạ Evie nữa. Đến nay, Evie đã bước sang tuổi thứ 6 và bước vào năm đầu tiên ở trường học. Cô bé có thêm nhiều người bạn mới và tận hưởng trọn vẹn cuộc sống.
 
U nguyên bào thần kinh là một trong số dạng ung thư phổ biến nhất trong những năm đầu đời. Có tới 89% bệnh nhân dưới 5 tuổi và 98% bệnh nhân dưới 10 tuổi. Các chuyên gia xác định nguyên nhân chủ yếu gây bệnh u nguyên bào thần kinh có liên quan đến di truyền. 1-2% trẻ mắc bệnh là do yếu tố gia đình, những trẻ này thường có xu hướng phát triển bệnh sớm hơn từ 9-13 tháng tuổi.
 
U nguyên bào thần kinh được chia làm 4 giai đoạn:
 
Giai đoạn 1: U tại chỗ, cắt bỏ hoàn toàn, vi thể diện cắt âm tính, không có di căn hạch
 
Giai đoạn 2A: U một bên tại chỗ không cắt bỏ hoàn toàn được, không có di căn hạch
 
Giai đoạn 2B: U một bên tại chỗ có thể cắt bỏ được hoặc không, có di căn hạch cùng bên khối u
 
Giai đoạn 3: Khối u xâm lấn qua đường giữa có hoặc không kèm di căn hạch vùng hoặc khối u một bên, di căn hạch đối bên hoặc khôi u lan rộng hai bên di căn hạch
 
Giai đoạn 4: Có di căn hạch, xương, tủy xương, gan hoặc cơ quan khác…
 
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục