Con gái `quay lưng` không nhận cầm 3 triệu USD, ông Son khó có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ

VKSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Bắc Son và 13 bị can khác trong vụ Mobifone mua AVG. Tuy nhiên, ông Son khó được giảm án vì… con gái không nhận đã “cầm 3 triệu USD”.
Thu Nga Thu Nga
Mới đây, VKSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Bắc Son (cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT) cùng 13 bị can khác trong vụ Mobifone mua AVG. Theo cáo trạng, trong thời gian đương nhiệm, ông Son đã giới thiệu, định hướng cho Mibifone mua cổ phần AVG.
 
Mặc dù thời điểm đó, ông Son biết tình hình tài chính của AVG rất xấu nhưng với mục đích muốn Mobifone sớm mua được cổ phẩn AVG nên trong năm 2015 đã chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải khẩn trương triển khai thực hiện dự án.
 
Theo đó, ông Son đã chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn (thời đó là thứ trưởng) ký quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình trái Pháp luật, quyết định mua AVG với giá 8.900 tỷ đồng, cao hơn nhiều lần so với giá trị thực.
 
Con gái `quay lưng` không nhận cầm 3 triệu USD, ông Son khó có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ
Ông Nguyễn Bắc Son khó có thể được giảm nhẹ hình phạt trong phiên xét xử sắp tới
 
Ông Son còn chỉ đạo Lê Nam Trà ký thỏa thuận và hợp đồng với AVG để chuyển tiền mua bán cổ phần. Trong quá trình vụ việc xảy ra, ông Son đã gọi điện cho Phạm Nhật Vũ 126 cuộc và nhắn 139 tin để trao đổi về tiến độ và thúc đẩy dự án thực hiện sớm.
 
Điều đáng nói, trong thương vụ này ông Son đã nhận 3 triệu USD (khoảng 66 tỷ đồng) từ tay Phạm Nhật Vũ. Khi sự việc vỡ lở, ông Son muốn nộp lại 3 triệu USD để nhận được sự khoan hồng nhưng gia đình không hợp tác. Như vậy, ông Son khó có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ.
 
Đây chính là bi kịch của ông Nguyễn Bắc Son. Theo cáo trạng truy tố, khi nhận số tiền hưởng lợi bất chính, nắm rõ được điều này nên ông Son vẫn cẩn thận chia nhỏ số tiền trên cho vào 2 chiếc vali du lịch, một chiếc ba lô du lịch cất ngoài ban công rồi quây kín bằng khung nhôm thép. Toàn bộ số tiền nhận hối lộ, ông Son đưa cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền khoảng 10 lần, mỗi lần từ 300 nghìn USD đến 400 nghìn USD trong những lần Huyền từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội thăm gia đình.
 
Con gái `quay lưng` không nhận cầm 3 triệu USD, ông Son khó có thể được hưởng tình tiết giảm nhẹ
Ông Son cất tiền hối lộ ngoài ban công
 
Hơn nữa khi đưa tiền, ông Son không dặn con gái gửi tiết kiệm, còn đầu tư vào đâu thì tùy. Rõ ràng việc không dặn con gửi tiết kiệm là vì ông Son biết thừa đây là tiền bất chính, khi vỡ lở sẽ bị tịch thu toàn bộ.
 
Theo tờ Kiến Thức, điều bất hạn nhất là khi sự việc bị phát giác, bị truy tố trước pháp luật với khung hình phạt cao nhất thì ông Son không có tình tiết giảm nhẹ tội. Lẽ ra, để giảm nhẹ hình phạt, bị can Son cần phải giao nộp toàn bộ 3 triệu USD, song thực tế, bị cáo mới khắc phục được 500 triệu.
 
Bi kịch hơn nữa, tại cơ quan điều tra, con gái ông Son phủ nhận hoàn toàn lời khai của bố mình. Huyền cho rằng, chỉ ra Hà Nội thăm bố mẹ và vợ chồng ông Son có vào Sài Gòn vài lần nhưng Huyền không nhận việc nhận bất kỳ một khoản tiền nào từ bố. Do vậy, cơ quan tố tụng cho rằng, căn cứ kết quả điều tra từ trước đến nay không đủ cơ sở để xem xét trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Thị Thu Huyền (con gái ông Son). Tuy nhiên, hành vi của Nguyễn Thị Thu Huyền sẽ tiếp tục được điều tra, làm rõ trong phần xét hỏi tại tòa.
 
Một tháng trước, cơ quan điều tra đã khởi tố thêm 5 bị can
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục