Con trai hiến 40% lá gan cứu mẹ thoát khỏi `cửa tử`

Khi biết mẹ cần được ghép gan mới có thể sống tiếp, cậu con trai 37 tuổi của bà đã không chút do dự mà tình nguyện hiến gan cho mẹ. Ca phẫu thuật thành công đã mang lại niềm hạnh phúc vô bờ cho gia đình
Hồng Nhung Hồng Nhung
Bà Gwen Finlayson sống ở bang Utah tại Mỹ. Theo tạp chí Fox đưa tin, bà bị chẩn đoán mắc viêm gan tự miễn, căn bệnh mà hệ miễn dịch tấn công các tế bào gan khiến gan bị tổn thương cách đây 27 năm.
 
Suốt những năm tháng đó, người phụ nữ 63 tuổi ở Mỹ đã sống chung với căn bệnh viêm gan tự miễn. Mặc dù bác sĩ từng khẳng định rằng bà Finlayson muốn sống thì phải ghép gan. Nhưng điều may mắn là bà sống chung với căn bệnh này suốt 27 năm mà không cần đến lá gan cấy ghép. Vận may của bà Finlayson không còn khi bác sĩ nói rằng bà bắt buộc phải ghép gan khi bà bắt đầu bước qua độ tuổi 60.

Anh Brandon Finlayson và mẹ của mình sau khi thực hiện ca phẫu thuật thành công

Lúc ấy, người con trai 37 tuổi của bà là anh Brandon Finlayson đã không ngần ngại mà tình nguyện hiến gan cho mẹ, để mẹ có cơ hội sống tiếp. Cuối cùng, ca phẫu thuật thành công ngoài sức tưởng tượng, bà cũng được chữa khỏi nhờ cấy ghép gan từ con trai và phương pháp điều trị mới.
 
Ca phẫu thuật diễn ra vào tháng 2 năm 2019. Các bác sĩ tại hệ thống chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận Intermountain Healthcare ở thành phố Salt Lake, bang Utah, Mỹ đã sử dụng công nghệ phẫu thuật in 3D hiện đại để thực hiện ca ghép gan.
 
Công nghệ in 3D hay còn gọi là công nghệ chế tạo đắp lớp được ra đời năm 1984 bao gồm một chuỗi các công đoạn được kết hợp để tạo ra một vật thể ba chiều. Các lớp vật liệu được đắp chồng lên nhau, định dạng và được kiểm soát bởi máy tính để tạo ra vật thể.
 

Mô hình công nghệ in 3D sinh học trong việc cấy ghép gan

Những vật thể này có hình dạng bất kỳ tùy thuộc mô hình 3D hoặc nguồn dữ liệu điện tử được nhập vào máy tính. Máy quét 3 chiều nhận dạng vật thể muốn in, sau đó dùng phần mềm chuyên dụng để phân tích và tạo thành một bản thiết kế sau đó chuyển tới máy in. Có thể nói máy in 3D là một máy chế tạo công cụ điều khiển bằng máy tính (CNC) hoặc là một dạng robot công nghiệp.
 
Công nghệ in 3D sinh học nhằm tạo ra các cơ quan cơ thể người thì sử dụng nguồn mực sinh học, thực chất là dung dịch dinh dưỡng có chứa các tế bào gốc. Máy tính điều khiển quá trình in sẽ phân bố các tế bào gốc qua các van kiểm soát để tạo nên vật thể muốn in. Toàn bộ quá trình này được theo dõi chặt chẽ trong môi trường vô trùng tuyệt đối.
 
Đầu tiên, họ quét gan của anh Brandon để tạo ra mô hình gan 3 chiều. Với kỹ thuật này, nhóm phẫu thuật có thể vạch ra kế hoạch và quy trình phẫu thuật thuật chi tiết hơn. Cả hai ca cắt gan và ghép gan đều được thực hiện một cách rất chính xác.
 
Thông thường, các bác sĩ sẽ lấy phần thùy phải và phần này chiếm 60% lá gan người khỏe mạnh.
Nhưng nếu lấy thùy trái gan, cả người hiến gan và ghép gan đều sẽ hồi phục nhanh hơn, an toàn hơn. Gan của cả hai người đều có thể hồi phục bằng 90% kích thước lá gan ban đầu chỉ trong vòng vài tháng, các bác sĩ cho biết.
 
Trong ca phẫu thuật của mẹ con bà Finlayson, nhóm bác sĩ đã lấy phần thùy trái gan, chiếm khoảng 40% thể tích gan, của anh Brandon để cấy ghép cho bà Finlayson. Đây là lần đầu tiên các bác sĩ ở bang Utah thực hiện ghép thùy trái gan mà người hiến còn sống.
 
Ca phẫu thuật diễn ra thành công và bà Finlayson hiện đã được chữa khỏi bệnh gan tự miễn. Đến tháng 5.2019, cả hai mẹ con đều đã hồi phục sức khỏe. Bà Finlayson đang dùng thuốc để tránh cơ thể đào thải gan ghép, theo Fox News.
 

Hồng Nhung (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục