Công an tiến hành điều tra lãnh đạo và công ty địa ốc Alibaba

Chánh Văn phòng Bộ Công an, cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra Công an Bà Rịa-Vũng Tàu đang điều tra các thông tin liên quan đến công ty Alibaba và ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba.
Vũ Quyền Vũ Quyền
Ngày 26/6, tại cuộc họp báo thông tin kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2019, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn Phòng Bộ Công an cho biết, cơ quan cánh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang tiến hành điều tra các thông tin liên quan đến vụ việc tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba.
 
Trung tướng Lương Quang Tam cho biết, sáng 13/6, cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế hành chính bắt buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi thay đổi hiện trạng mục đích sử dụng tại ấp 3, xã Tóc Tiên. Khi đó, khoảng 60 nhân viên Công ty Cổ Phần địa ốc Alibaba đến ngăn cản.
 
Tổng Giám đốc Công ty CP địa ốc Alibaba phát ngôn xúc phạm cán bộ nhà nước. 
 
Nguyễn Huỳnh Tú Trinh đã đã hô hào, chỉ đạo nhân viên mặc áo đồng phục công ty Địa ốc Alibaba đập phá chiếc xe của lực lượng chức năng trong lúc tiến hành cưỡng chế.
 
Sau đó, trên fanpage của công ty Alibaba đã phát trực tiếp chương trình tọa đàm có tên: "Sự việc cưỡng chế sai quy định Pháp luật-Tập đoàn địa ốc Alibaba làm gì để vượt qua?". Trong tọa đàm, ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba đã có những phát ngôn xúc phạm đến cán bộ, công an xã như: “học ngu ra làm công an xã…học côn đồ ra làm chủ tịch xã…”.
 
Công an đang điều tra công ty Alibaba “kể cả những lời nói xúc phạm đến lực lượng chức năng của ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba”, Trung tướng Lương Quang Tam nói thêm.
 
Cùng ngày 26/6, ông Thân Đăng Phong, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng xử lý hành vi của ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba vì có những phát ngôn miệt thị, vu khống đối với ông Phong như đã nói trong buổi tọa đàm.
 
Trước đó, ngày 13/6, sau khi bị xã Tóc Tiên cưỡng chế khu đất vi phạm phân lô, làm đường trái phép trên đất nông nghiệp, ông Luyện và nhân viên công ty đã đến ngăn cản.
 
Ngày 17/6, trong buổi tọa đàm giải quyết vấn đề “Sự việc cưỡng chế sai quy định của pháp luật-Địa ốc Alibaba làm gì để vượt qua?” phát ngôn mang tính miệt thị đến cán bộ và công an xã.
 
Đến tối 25/6, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện đã đăng tải thư xin lỗi lên mạng và giải thích rằng lời mình nói là không quy chụp hết đội ngũ cán bộ xã.
 
Ngày 26/6, Công an tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã trao đổi, thống nhất một số nội dung liên quan đến hành vi xúc phạm danh dự, cá nhân tổ chức của ông Luyện. Công an cũng đã thu thập chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm của ông Luyện.
 
Công an cũng mời bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, người được Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba ủy quyền, cũng là người đang bị khởi tố điều tra về tội "cố ý làm hư hỏng tài sản," đến làm việc.
 
Nguyễn Huỳnh Tú Trinh tại cơ quan điều tra
 
Công an cũng đã kiểm tra rà soát, đối chiếu giữa thông tin do bà Trinh cung cấp, thông tin trên website công ty Alibaba và trên mạng xã hội, đồng thời đối chiếu với trang bản đồ vệ tinh Google map và thông tin do cán bộ địa chính cung cấp.
 
Theo đó, 8 dự án đất nền mà Cổ phần địa ốc Alibaba đang phân phối tại thị xã Phú Mỹ đều chưa được cơ quan chức năng cấp phép đầu tư. Công ty cũng không cung cấp được hồ sơ pháp lý của dự án. Phía cơ quan điều tra cho biết cũng nhận được nhiều đơn tố cáo của người dân về các dấu hiệu sai phạm của công ty này.
 
 
Quyền Anh(T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục