Cộng đồng người Việt Nam tại Italy, Myanmar và Bangladesh vui đón Xuân Canh Tý

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, tối 15/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã long trọng tổ chức Tết cộng đồng – mừng Xuân Canh Tý 2020 trong không khí nồng ấm tình quê hương.
Minh Tú Minh Tú
Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ Ngoại giao Italy, quan khách nước sở tại, Tòa Thánh Vatican, đại sứ các nước ASEAN ở Rome, những người bạn Italy thân thiết của Việt Nam cùng đông đảo bà con người Việt, sinh viên, lưu học sinh đang sinh sống, học tập và làm việc tại Italy.
 
Cộng đồng người Việt Nam tại Italy, Myanmar và Bangladesh vui đón Xuân Canh Tý

Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ (thứ 5, từ trái sang, phía sau) cùng tập thể cán bộ nhân viên Đại sứ quán và cơ quan đại diện hát mừng Xuân 2020. Ảnh: Hải Linh/TTXVN

 
Điểm lại những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong năm 2019, Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ khẳng định với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 7%, Việt Nam tiếp tục là một điểm sáng về tăng trưởng kinh tế tại khu vực và trên thế giới, được xếp vào nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng toàn cầu năm 2019. Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được ký kết và sẽ sớm được phê chuẩn, giúp nền kinh tế Việt Nam kết nối sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.
 
Trên cương vị Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam cam kết đóng góp nhiều hơn cho hòa bình, an ninh và phát triển, đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng quốc tế đối với một Việt Nam năng động, cởi mở và có trách nhiệm.
 
Năm 2019 cũng đánh dấu quan hệ Việt Nam - Italy rất sôi động trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là trao đổi đoàn cấp cao với chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Giuseppe Conte, của Bộ trưởng Ngoại giao Enzo Milanesi và Thứ trưởng Quốc phòng Angelo Tofalo, và các chuyến thăm Italy của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển… với nhiều thỏa thuận được ký kết. Trong thời gian tới, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Italy Manlio Di Stefano sẽ đến Việt Nam, thực hiện tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao và đồng chủ trì Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế lần thứ 6 tại Hà Nội, giúp định hướng và làm sâu sắc hơn quan hệ chính trị, kinh tế hai nước.
 
Đại sứ Nguyễn Thị Bích Huệ gửi lời cảm ơn những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Italy, hy vọng cộng đồng sẽ tiếp tục là cầu nối hữu hiệu giữa hai đất nước Việt Nam và Italy; tiếp tục duy trì truyền thống của một cộng đồng đoàn kết, hội nhập tốt mà vẫn gìn giữ bản sắc văn hoá Việt, giữ gìn tiếng Việt, góp phần quảng bá Việt Nam, đưa Việt Nam đến gần hơn nữa với Italy.
 
Trong không khí đầm ấm của buổi gặp mặt đón Xuân Canh Tý, Hiệp hội Nhịp cầu văn hóa Italy - Việt Nam và toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã giao lưu biểu diễn nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc. Bên cạnh đó, bà con kiều bào cùng các vị khách tham dự buổi lễ còn được thưởng thức nhiều món ăn truyền thống đậm đà hương vị Tết Việt Nam.
 
* Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, ngày 15/1, tại thành phố Yangon, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã phối hợp với các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam tổ chức Tết cộng đồng chào Xuân Canh Tý 2020. Tham dự buổi lễ có đông đảo đại diện các doanh nghiệp thành viên cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Myanmar.
 
Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Lý Quốc Tuấn đã gửi những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới cộng đồng người Việt Nam tại Myanmar.
 
 
Đại sứ cũng thông tin đến bà con về tình hình phát triển đất nước, những bước phát triển mạnh mẽ trong quan hệ Hợp tác đối tác toàn diện Việt Nam -Myanmar. Việt Nam tiếp tục duy trì là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7, với tổng số vốn đầu tư vào Myanmar đạt gần 2,2 tỷ USD. Cũng trong năm 2019, lãnh đạo cấp cao hai nước đã trao đổi và thực hiện nhiều chuyến thăm cấp cao, như các chuyến thăm của Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint (tháng 5/2019); Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ thăm và làm việc tại Myanmar (tháng 7/2019). Tháng 12/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm chính thức Myanmar và nhân chuyến thăm này, hai nước đã ký kết Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam - Myanmar giai đoạn 2019-2024. Ngoài ra, còn có nhiều đoàn trao đổi cấp cao khác giữa Chính phủ và Quốc hội hai nước.
 
Đại sứ Lý Quốc Tuấn bày tỏ, hướng đến thập kỷ mới, bước sang năm 2020 là một năm quan trọng của Việt Nam với việc đảm nhận vai trò kép là Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ và Chủ tịch luân phiên ASEAN, gánh vác trọng trách tham gia có trách nhiệm vào cộng đồng quốc tế, Đại sứ quán Việt Nam rất mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, hợp tác và đồng hành của bà con cộng đồng cùng các doanh nhân Việt Nam tại Myanmar để góp phần hoàn thành tốt các nhiệm vụ trên chặng đường sắp tới.
 
Tại buổi lễ, đại diện Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar và đại diện cộng đồng người Việt sinh sống lâu năm tại Myanmar cũng đã chia sẻ những cảm xúc ấm áp khi tham dự Tết cộng đồng do Đại sứ quán tổ chức; cảm ơn sự ủng hộ, quan tâm của Đại sứ quán dành cho cộng đồng; khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp hơn nữa vào các hoạt động của cộng đồng người Việt tại Myanmar hướng về Tổ quốc.
 
Tết Cộng đồng 2020 tại Myanmar được tổ chức trong không khí ấm cúng, thân thiết. Tham dự buổi lễ, bà con cộng đồng đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc và tham dự chương trình rút thăm may mắn với các phần thưởng có giá trị đến từ các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar. Các khách mời tham dự Tết Cộng đồng cũng đã được thưởng thức nhiều món ăn mang hương vị Tết truyền thống của Việt Nam.
 
* Trước đó, ngày 11/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh tổ chức Tết Cộng đồng, đón Xuân Canh Tý 2020. Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước CHND Bangladesh đã về thủ đô Dhaka tham dự.
 
Dự Tết Cộng đồng còn có ông Muhammad Faruk Khan, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Bangladesh; ông S.M Rahman, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh - Việt Nam cùng đông đảo bạn bè Bangladesh và phóng viên một số báo chí lớn của nước sở tại.
 
Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Phạm Việt Chiến chúc mừng cộng đồng người Việt Nam và bạn bè Bangladesh nhân năm mới Canh Tý, đồng thời điểm lại những thành tựu nổi bật mà hai nước đã đạt được trong năm 2019, bước phát triển trong quan hệ truyền thống hữu nghị, nhất là trong lĩnh vực thương mại, cũng như tiềm năng trong quan hệ kinh tế giữa hai nước, được minh chứng bằng mục tiêu tăng kim ngạch hai chiều lên 2 tỷ USD theo thỏa thuận giữa lãnh đạo Bộ Công thương Việt Nam và Bộ Thương mại Bangladesh.
 
Đại sứ cũng ghi nhận những đóng góp có ý nghĩa, vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh trong thúc đẩy mối quan hệ song phương và mong cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh luôn đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc sống, trong công việc.
 
Đại sứ gửi lời cảm ơn chân thành tới chính phủ, các cơ quan, tổ chức và cá nhân những người bạn Bangladesh đã thúc đẩy sự phát triển quan hệ giữa hai nước nói chung và hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống ổn định, kinh doanh thuận lợi tại Bangladesh nói riêng.
 
Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Bangladesh chia sẻ những tình cảm yêu mến, cảm phục ông dành cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước. Ông đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và tin tưởng quan hệ hợp tác song phương sẽ đạt những thành tựu mới trong năm 2020.
 
Chương trình đón Tết Canh Tý không chỉ là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại Bangladesh được sum họp, được giao lưu mà còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước, con người và nét đặc sắc của truyền thống văn hóa Việt Nam đến bạn bè Bangladesh.
 

Theo Ngự Bình - Ngọc Quang (TTXVN)

Tin nổi bật cùng chuyên mục