Hành tím và 8 công dụng phòng chữa bệnh tuyệt vời

Hành tím là một loại thực phẩm quen thuộc trong mỗi gian bếp của người Việt. Ngoài việc làm thức ăn trở nên thơm ngon, loại củ này còn rất tốt cho sức khỏe
Dung Nguyễn Dung Nguyễn
Hành tím là cây được trồng phổ biến ở hầu hết mọi nơi trên thế giới và đặc biệt là nó đã đi vào nét văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Ông bà ta có câu ”Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ”, cứ mỗi khi tết đến là trong nhà nào cũng có một vại dưa hành muối. Hành tím không chỉ là gia vị chế biến món ăn quen thuộc mà còn là vị thuốc dân gian vô cùng có giá trị. Hãy tìm hiểu nắm bắt, tận dụng những lợi ích của nó trong đời sống hàng ngày. Không cần quá tốn kém, chỉ cần lượng nhỏ hành tím mỗi ngày giúp bạn “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. 
 

8 lợi ích tuyệt vời của hành tím 

 
Hành tím là một nguyên liệu tuyệt vời cho các món ăn. Không một gian bếp nào có thể thiếu được loại nguyên liệu này. Ngoài giúp món ăn thêm hấp dẫn, đúng vị thì hành tím còn được xem là phương thuốc kì diệu, một loại kháng sinh tự nhiên an toàn và phổ biến đối với sức khoẻ.
 

Giúp kháng viêm, diệt khuẩn

 

Cong-dung-cua-hanh-tim
 
Hành tươi dễ hấp thụ các vi khuẩn có trong không khí, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Hành tím có chứa một số hợp chất sulfuric có tác dụng diệt vi khuẩn, chính thành phần này tạo nên mùi cay nồng cuả hành.
 
Chống nhiễm khuẩn: Hành có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E.coli và Salmonella. Ngoài ra, nó còn có hiệu quả chống lại bệnh lao và nhiễm trùng đường tiểu, chẳng hạn như viêm bàng quang. Hoạt động kháng viêm của hành tím giúp nới lỏng các cơ đường hô hấp và làm giảm hen suyễn cùng viêm phế quản. Nó cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ho, cảm lạnh, cúm, hắt hơi và chảy nước mũi.
 

Ngăn ngừa và điều trị tiểu đường

 

Cong-dung-cua-hanh-tim
 
Chromium trong hành tím giúp  những bệnh nhân tiểu đường có những phản ứng phù hợp để giảm lượng insulin và cải thiện lượng đường trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh hoặc làm bệnh trở nặng.3. Trị cảm lạnh, cảm cúm
 
Bạn hãy uống hết một cốc nước hành, cách chế biến cũng rất đơn giản: Bạn chỉ cần đun sôi nước, thả một ít hành cắt lát, mùi vị có thể hơi khó chịu nhưng hiệu quả lại vô cùng nhanh chóng.
 
Một biện pháp dân gian được nhiều người áp dụng: Đó là cách thái lát hành tím để vào trong chiếc tất đeo chúng trước khi ngủ. Điều này có tác dụng thanh lọc cơ thể, tiêu diệt vi khuẩn bởi bàn chân của chúng ta có hơn 7000 dây thần kinh kết nối tất cả mọi bộ phận trên cơ thể, axit photphoric trong hành sẽ thẩm thấu qua da và thâm nhập vào cơ thể.
 

Trị xoang mũi, khó thở 

 

Hiện nay, số lượng người mắc bệnh xoang ngày càng gia tăng, không chỉ vì lý do thời tiết thay đổi mà môi trường sống cũng thay đổi, khói bụi, ô nhiễm ngày càng nhiều, đó là các lý do khiến người mắc bệnh ngày càng nhiều. Xoang kèm theo cảm giác khó thở, có dịch nhầy trong mũi, bệnh nặng tiến triển thành mủ gây biến chứng rất nguy hiểm. Một bài thuốc mà bạn cần áp dụng ngay đó là: Hành tím băm thêm vào đó là mật ong trộn đều, hỗn hợp tạo thành si rô tự nhiên có tác dụng tiêu đờm, thông mũi, hết cảm giác khó chịu.
 

Chống loãng xương 

 

Loãng xương là tình trạng rối loạn chuyển hoá xương, dẫn đến tổn thương sức mạnh của xương, làm tăng nguy cơ gãy xương. Loãng xương là hậu quả của sự phá vỡ cân bằng bình thường của 2 quá trình tạo xương và hủy xương. Ngoài việc bổ sung thực phẩm giàu canxi như sữa, các chế phẩm từ sữa, hải sản, tôm cá nhỏ…Chúng ta cần ăn thêm hành tím trong bữa ăn, trong hành có chứa một hợp chất có thể ngăn ngừa các hoạt động phá vỡ xương. 
 

Nâng cao “chất lượng” phòng the

 

Vấn đề này được khá nhiều đôi vợ chồng quan tâm, một nghiên cứu cho thấy hành tím là chất kích thích tình dục cực mạnh, chỉ đứng sau tỏi. Không chỉ vậy hợp chất prostaglandin trong hành tím giúp bảo vệ tuyến tiền liệt của nam giới tốt nhất. Hãy là người phụ nữ thông minh, sử dụng loại thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày để nâng cao chất lượng cuộc sống, hạnh phúc vợ chồng.
 

Trị Mụn trứng cá, tàn nhang 

 

Cong-dung-cua-hanh-tim

 
Mụn trứng cá xảy ra với hầu hết các đối tượng, nguyên nhân do yếu tố môi trường bụi bẩn, các cặn bẩn tích tụ trên bề mặt da gây nên, hoặc do những thay đổi của cơ thể khi bước vào tuổi dậy thì, thường xuyên ăn đồ cay nóng, rối loạn nội tiết tố… Nám, tàn nhang là các vết nâu xuất hiện thành từng mảng hay đốm nhỏ trên da, chủ yếu thấy ở phụ nữ sau sinh, phụ nữ tuổi trung niên, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều lượng melamine gia tăng hoặc có thể do yếu tố bẩm sinh.
 
Cách làm: Băm nhỏ hành tây hoặc trộn hành tây cắt lát và vài viên aspirin và một ít nước, bôi nó lên mụn, nó sẽ giúp đẩy nhân mụn ra ngoài nhanh chóng, xóa mờ các vết thâm do mụn để lại. Đối với tàn nhang hãy bôi trực tiếp nước ép hành tây lên vết nám, tàn nhang mỗi ngày, tuy nhiên bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm vì hành tây có tác dụng tẩy đi các vết nám, tàn nhang, da bạn sẽ mỏng hơn, nên cần phải dưỡng ẩm và che chắn kỹ.
 

Trị mỡ máu 

 

Hành tím là “khắc tinh” của bệnh mỡ máu. Khi lượng cholesterol trong máu quá cao sẽ kéo theo các hệ lụy như là đột quy, suy tim, tim mạch vành…hiệu quả giảm mỡ máu của củ hành có liên quan đến diallyl sulfide chứa trong đó. Những chất này ngoài việc giảm mỡ máu ra, còn dự phòng động mạch xơ vữa, là thức ăn lý tưởng phòng ngừa bệnh tim mạch. Điều chỉnh chất béo như thế mới khéo vì không làm mệt lá gan vốn đã không khỏe trước đó.Hãy bổ sung ngay 1 củ hành tím vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn điều trị được loại bệnh này.
 

Chống ung thư

 

Các nhà khoa học cho biết, các chất hóa học thực vật disulphide, trisulphide, cepaene và quercetin trong hành tím có tác dụng làm giảm viêm, ngừa ung thư. Bên cạnh đó, chất Fructo-oligosaccharides có trong hành kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi trong ruột kết và giúp giảm nguy cơ phát triển khối u ở ruột kết.

 

Lưu ý khi dùng hành tím

 
Bạn nên thường xuyên sử dụng hành tím trong các bữa ăn của mình để bảo vệ, tăng cường sức khoẻ của bản thân và cả những người xung quanh. Người bình thường muốn tăng cường và củng cố hệ miễn dịch thì có thể ăn trung bình 1 ngày 1 củ qua việc dùng hành làm nguyên liệu trong mỗi bữa ăn. Bạn có thể xào hành với rau củ hoặc phi thơm hành và rang với thịt,…
 
Với những người mắc phải một số bệnh về tiêu hóa, tim mạch hay hô hấp, mỗi ngày nên ăn sống 1 củ hoặc ép lấy nước uống kèm mật ong với liều lượng 2 – 3 thìa mỗi ngày. Bạn nên sử dụng lượng hành vừa phải, không nên dùng quá nhiều vì hành có tính nóng, ăn nhiều rất dễ gây nóng trong, mọc mụn, khó chịu,…
 
 
Nguyễn Dung (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục