Giải mã công dụng loại quả đầy rẫy Việt Nam giúp bộ lạc kì quái sống trăm tuổi, tránh xa ung thư

Có nhiều tin đồn về người Hunza (ở thung lũng Hunza ở miền Bắc Pakistan) có tuổi thọ 120 năm, thậm chí đến 150 tuổi. Trong khi đó, người ta phát hiện loại quả được ví như "vàng" của bộ tộc này đầy rẫy ở Việt Nam.

"Vàng" của người Hunzan


Sống ở thung lũng Hunzan cao 3.000 mét so với mực nước biển, người dân Hunzan gần như biệt lập với thế giới. Ngôn ngữ của bộ tộc này rất khác so với các ngôn ngữ khác trong khu vực. Người châu Âu biết đến bộ tộc Hunzan vào khoảng những năm 1870. Khi đó quân đồn trú của Anh miêu tả họ có sức khỏe tốt, sức khỏe tốt, sống lâu với làn da sáng hơn các bộ tộc lân cận. Dân số ước tính khoảng 8.000 người.

Một số bác sĩ, nhà khoa học có đến đây tìm hiểu khi bắt đầu vào giữa thế kỳ 20. Tuy nhiên họ lại không đưa ra báo cáo chính xác về số tuổi thọ tại bộ tộc Hunzan. Chỉ biết là người dân Hunzan không bị mắc các bệnh thời đại như ung thư. Và bằng cách nào đó họ có hệ thống miễn dịch tự khỏi bệnh tim, tiểu đường. 

Khi đó các nhà khoa học quan tâm đến những người bí ẩn sống lâu trăm tuổi và muốn biết bí mật sống lâu dài, khỏe mạnh là gì. Họ bắt đầu điều tra cách sống, văn hóa, thói quen và môi trường sống của người Hunzan. Và dù tuổi thọ của bộ tộc đặc biệt này có bị phóng đại hay không, thì có một điều chắc chắn là cuộc sống cô lập và chế độ ăn uống đã giúp họ có sức khỏe phi thường.

Bộ tộc người Hunzan phải tự trồng thức ăn và sử dụng nước ở các dòng sông băng, do thung lũng Hunzan nằm ở một khu vực xa xôi, hoang sơ của miền Bắc Pakistan. Họ cũng sử dụng chính nguồn nước giàu khoáng chất, tinh khiết này để uống và tắm. Và Tiến sĩ Henri Coanda (người Rumani) đã dành ra 6 thập kỷ để nghiên cứu nước ở thung lũng Hunzan. Ông phát hiện ra nước ở đây có độ nhớt và sức căng bề mặt khác nhau. Sự đặc biệt của nước đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà các loại nước uống khác không thể có.

Người Hunzan có tuổi thọ cao, ít bệnh tật và minh mẫnNgười Hunzan có tuổi thọ cao, ít bệnh tật và minh mẫn
 
Cũng bởi lối sống cô lập, nên người dân Hunzan không sử dụng bất cứ một loại thực phẩm chế biến nào. Chế độ ăn của họ chủ yếu làm từ trái cây tươi (táo, mâm xôi, anh đào, lê), rau (khoai tây, cà rốt, củ cải, bí). Các loại hạt như quả phỉ, hạnh nhân. Thêm vào đó là sữa chua, phô mai và không có quá nhiều thịt. 

Một bí mật lớn về nguồn thực phẩm chính của người dân Hunzan đó chính là quả mơ. Khắp mọi nơi ở thung lũng Hunzan được bao phủ bởi những vườn mơ. Và sự ổn định kinh tế của một gia đình được đo bằng chính lượng cây mà họ đang trồng. 

Người dân Hunzan ăn quả mơ tươi khi vào mùa và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời để dự trữ trong suốt mùa đông dài lạnh. Món ưa thích của họ là kem, làm từ mơ khô xay nhuyễn trộn với tuyết. Vì quả mơ đã có vị ngọt tự nhiên nên không cần cho thêm đường. Họ không bị ung thư là vì hấp thụ vitamin B17, B20, còn được gọi là amygdalin được tìm thấy trong hạt mơ. Chắc vì lý do đó mà người ta thường ví "quả mơ là vàng của người Hunzan".

Quả mơ - Món ăn sống thọ của người HunzanQuả mơ - Món ăn sống thọ của người Hunzan
 
Họ chỉ duy trì 2 bữa ăn trong ngày, một là vào sáng sớm với bữa ăn đầy đủ, phong phú, hai là bữa tối sau khi mặt trời lặn. Bữa ăn của người dân được chế biến đơn giản, thực phẩm tự nhiên, tươi, không phải bảo quản theo chu trình phức tạp. Có thể thấy họ ăn để suy trì sức khỏe hơn là cho sự thỏa mãn khẩu vị. 

Quả mơ – "thần dược" cho sức khỏe


Quả mơ có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, K và E, kali, đồng, mangan, magie, phốt pho, niacin và chất xơ. Quả mơ có thể dùng để ăn trực tiếp, làm nước trái cây, mứt không chỉ hấp dẫn mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe. 

Mơ có chứa rất nhiều chất xơ, tốt cho hoạt động của tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ trong quả bơ giúp kích thích các chất lỏng trong dạ dày và hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng. Vì vậy, những người bị táo bón thường được khuyến khích ăn loại quả này. Vì nó có tác dụng giống như một bài thuốc nhuận tràng tự nhiên.

Bên cạnh đó, mơ là loại trái cây có hàm lượng calo thấp, từ đó sẽ tạo ra sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng. Cụ thể, trong 10gram quả mơ có chứa 45 calo. Chất xơ không hòa toan trong quả mơ sẽ giữ cho dạ dày của bạn đầy đủ trong một khoảng thời gian dài hơn. Cơ thể cảm nhận được sự thư thái, hiệu quả trong việc giảm cân.

Ít ai biết rằng, các chất làm dịu và chống viêm trong quả mơ có thể làm giảm sốt hiệu quả. Vì vậy bệnh nhân bị sốt có thể sử dụng nước ép quả mơ. Vì trong đó có chứa vitamin và khoáng chất thiết yếu có thể giúp giải độc tố trong các cơ quan. 

Hơn nữa, hàm lượng canxi, sắt, đồng, mangan, phốt pho trong quả mơ rất cần thiết cho sự phát triển của xương. Từ đó giúp ngăn ngừa loãng xương, thúc đẩy sự phát triển của hệ xương và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Hàm lượng cholesterol tốt (HDL) có trong quả mơ giúp bảo vệ tim mạchHàm lượng cholesterol tốt (HDL) có trong quả mơ giúp bảo vệ tim mạch
 
Tốt cho sức khỏe tim mạch là một công dụng nổi trội của quả mơ. Hàm lượng chất xơ dồi dào trong quả mơ giúp làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), bảo vệ sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, trong loại trái cây này cũng rất dồi dào kali, giúp cân bằng điện phân trong hệ thống hoạt động của các cơ quan.

Không thể phủ nhận,viatmin A và C dồi dào trong quả mơ giúp duy trì làn da mềm mại, khỏe mạnh. Các chất chống oxy hóa có trong quả mơ cũng có thể làm chậm quá trình lão hóa. Không chỉ vậy, các chất này sẽ điều trị chứng rối loạn da như eczama, phát ban...

Một công dụng đặc biệt của quả mơ khiến nhiều người quan tâm, đó chính là ngăn ngừa ung thư. Quả mơ có chứa carotenoid và các hợp chất chống oxy hóa khác giúp ngăn ngừa ung thư. Những chất chống oxy hóa này ngăn ngừa tổn thương gốc tự do xâm nhập vào cơ thể. Từ đó phá hủy các tế bào ung thư. Bởi vậy, bạn hãy hình thành thói quen ăn quả mơ để góp phần ngăn chặn căn bệnh ung thư và một số bệnh lý khác. 
 
 
Như Quỳnh (t/h)
                                                                                                 

Tin nổi bật cùng chuyên mục