Công dụng chữa bệnh ít ai ngờ của rau càng cua

Rau càng cua từ lâu đã trở thành món ăn dân dã trong những bữa cơm của gia đình Việt. Nó không chỉ là món canh ngọt mát, đưa cơm vào ngày hè oi ả mà còn là vị thuốc chữa bệnh rất hiệu quả.
Minh Tú Minh Tú

Những điều cần biết về rau càng cua

Rau càng cua có tên khoa học là Peperomia pellucida Kunth thuộc họ hồ tiêu Piperaceae. Rau càng cua khi ăn sống có vị chua chua, giòn, ngon đặc trưng và có giá trị cao về mặt dinh dưỡng.
 
Ngoài cái tên gọi rau càng cua, nhiều nơi còn gọi đây là rau tiêu hay đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo, tiểu quỷ châm, cương hoa thảo.Đây là loại cây thân thảo, phần nhánh cao khoảng 20 - 40 cm, thân cây chứa nhiều nước và nhớt, nhỏ và nhẵn.
 
Lá cây hình trái tim nhọn và có màu xanh trong. Rau có màu xanh nhạt, toàn thân nhớt, nhẵn, lá mọc so le, có cuống, phiến lá màng. Rau cành cua trong suốt, hình tam giác - trái xoan, hình tim ở gốc, hơi tù và nhọn ở chóp.
 
Hoa mọc thành từng chùm dài ở đầu cây, hợp thành bông dạng sợi có cuống ở ngọn. Hoa dài gấp 2-3 lần lá, quả mọng hình cầu, đường kính 0,5mm, mũi nhọn, cứng, ngắn ở đỉnh.
 
Khi còn nhỏ thì rau mọc thẳng đứng rồi dần bò lan ra mặt đất, thân chia ra thành nhiều nhánh nhỏ. Rễ chùm phát triển mạnh trong điều kiện môi trường sống ẩm ướt, mát mẻ.
 
 
Rau càng cua thường mọc ở nơi mát mẻ. - Ảnh minh họa: Internet
 
Rau càng cua chứa nhiều chất dinh dưỡng như beta-caroten, can-xi, photpho, protein, vitamin B, C… rất có lợi cho Sức Khỏe. Theo kinh nghiệm dân gian, rau càng cua dùng dưới dạng thức ăn phòng chữa cảm mạo, ho hen, ăn không tiêu, tăng huyết áp. Dùng được cả hoa lẫn quả.
 
Trong Đông y, rau càng cua có tác dụng bổ âm huyết, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, là món ăn bài thuốc rất thích hợp chữa trị chứng nhiệt miệng, viêm họng, táo bón, đau nhức cơ khớp, tiểu đường
 

Một số công dụng của rau càng cua:

- Chữa phế nhiệt, viêm họng, khô cổ khản tiếng: rau càng cua tươi rửa sạch nhai ngậm hoặc xay nước uống ngày 50-100g.

- Chữa chứng tiêu khát (đái tháo đường) có kèm chứng miệng khô khát, táo bón: rau càng cua rửa sạch 100g bóp giấm, chanh, thịt ếch chiên bột 100g ăn tuần vài lần.

- Chữa thiếu máu: rau càng cua 100g rửa sạch bóp giấm, thịt bò cho gia vị vừa đủ xào chín tới, trộn đều ăn vài lần.

- Chữa tiểu gắt, tiểu khó: rau càng cua ăn sống hoặc nấu nước uống ngày 150-200g.

- Chữa đau lưng cơ co rút (nhiệt độc nhập kinh thận): rau càng cua sắc uống mỗi ngày 50-100g.

- Chữa nhiễm khuẩn đầu ngón tay (chín mé): rau càng cua 100-150g sắc uống trong, bã đắp ngoài.

- Chữa ngoài da khô sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành: rau càng cua ăn sống hoặc xay nước uống, giã đắp ngoài.

Rau càng cua chứa nhiều khoáng chất giúp tăng sinh tế bào máu, nhờ đó bổ sung lượng sắt cần thiết cho cơ thể. Khi kết hợp loại rau này với thực phẩm giàu sắt như thịt bò, món ăn này sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị thiếu sắt.
 
Ăn rau càng cua làm người mát, bớt táo bón, đi tiểu dễ dàng, người khỏe, tim bớt hồi hộp.
Với nhiều công dụng, rau càng cua là một vị thuốc lành. Tuy nhiên, đối với người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.
 
Xem video tác dụng của rau càng cua vị thuốc quý trong việc chữa bệnh tim mạch:
 
 
Nguồn video: Sức khỏe là vàng
 

                                                                                                     Minh Tú (tổng hợp)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục