Công ty CONINCO thu phí xuất khẩu lao động sai quy định hay Trưởng phòng tư vấn sai?

Sức khỏe Cộng đồng nhận được phản ánh Công ty CONINCO tư vấn thu tiền phí đi lao động nước ngoài cao hơn mức nhà nước ban hành. Nhưng công ty này phủ nhận, nói rằng lỗi của nhân viên.
Bá Cường Bá Cường
Bạn đọc phản ánh, Công ty Cổ phần Tư vấn công nghệ, thiết bị và Kiểm định xây dựng – CONINCO (CONINCO) tư vấn thu học phí quá cao so với mức quy định của Bộ Lao động - Thương binh và xã hội (LĐTBXH). Chúng tôi đã đến trực tiếp ghi nhận tại văn phòng tuyển dụng lao động của CONINCO liên kết với trường Đại học Mỏ Địa chất nằm trong khuôn viên trường Đại học Mỏ Địa chất (phường Cổ nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội).
 
Nhân viên CONINCO tư vấn cho phóng viên.
 
Trong vai người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản, PV đã có mặt tại văn phòng tuyển dụng lao động của CONINCO.
 
Tại đây, chúng tôi gặp duy nhất một phụ nữ tự giới thiệu là Bùi Thanh Vân (giới thiệu là Trưởng phòng tuyển dụng Trung tâm lao động ngoài nước của CONINCO). Bà Vân đưa cho PV danh thiếp với đầy đủ họ tên chức danh.
 
Theo bà Vân, ứng viên sẽ đi xuất khẩu lao động theo diện "thực tập sinh". Sau phần tư vấn về các yêu cầu ngoại hình, Sức Khỏe đối với người ứng tuyển, bà Vân cho biết công ty sẽ thu "phí thi tuyển đơn hàng" là 10 triệu đồng. "10 triệu đặt cọc trước, cái đấy là để đảm bảo thi tuyển đơn hàng", bà Vân nói.
 
Name card người bị phản ánh tư vấn thu tiền quá cao và trái quy định.
 
Bà Vân cũng khẳng định nhiều lần là mức phí xuất cảnh tùy theo “đơn hàng” sẽ giao động từ 5.500 USD – 6.000 USD. Người lao động còn đóng thêm 1.000 USD phí đào tạo và ăn ở.
 
Việc thu các loại phí liên quan đến hoạt động đưa người đi xuất khẩu lao động ở thị trường Nhật Bản đã được Bộ LĐ-TBXH quy định rõ trong công văn số 1123/LĐTBXH-QLLĐNN ban hành từ tháng 4/2016.
 
Theo đó, Bộ LĐ-TBXH nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với học viên thực tập sinh, tổng các khoản phí doanh nghiệp thu không được vượt quá 3.600USD/ người/ hợp đồng ba năm và không quá 1.200USD/ người/ hợp đồng một năm. Doanh nghiệp chỉ được thu các khoản phí sau khi học viên, người lao động đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và doanh nghiệp đã ký hợp đồng với Nhật.
 
Căn cứ công văn trên và những gì đã ghi nhận, liệu Công ty Coninco có tư vấn thu phí quá cao và trái quy định?
 
PV đã liên hệ làm việc với lãnh đạo CONINCO tại trụ sở chính trụ sở công ty này ở số 4 Tôn Thất Tùng (Đống Đa, Hà Nội). Một người nhận là đại diện pháp lý công ty này thừa nhận bà Bùi Thanh Vân là nhân viên của CONINCO. Vị đại diện này cũng thừa nhận nơi bà Vân ngồi làm việc là 1 cơ sở của công ty.
 
Tuy nhiên PV hỏi về việc bà Vân tư vấn thu phí sai quy định, vị đại diện cho rằng doanh nghiệp không có trách nhiệm khi nhân viên tư vấn sai. Chỉ khi nào có giấy biên lai hoặc giấy tờ chứng minh đã có giao nhận tiền thì doanh nghiệp mới chịu trách nhiệm.
 
Người đại diện của CONINCO còn cho biết thêm rằng doanh nghiệp này cũng không có cơ chế giám sát việc nhân viên của mình tư vấn người lao động như thế nào.
 
Theo tìm hiểu, CONINCO được biết đến là một đơn vị nghiên cứu khoa học. Năm 2007, công ty này chuyển đổi từ doanh nghiệp quốc doanh thành công ty cổ phần. CONINCO hoạt động chủ yếu ở các mảng trong lĩnh vực xây dựng và mới hoạt động tuyển dụng lao động xuất khẩu trong những năm gần đây.
 
Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin...
 
Quỳnh Như
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục