Luật sư nói gì vụ Cty Đông Nam Dược Hoàng Anh kinh doanh sản phẩm chứa chất cấm?

Trước thực trạng Đông Nam Dược Hoàng Anh có hành vi sản xuất kinh doanh sản phẩm có chứa chất cấm của Bộ Y Tế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc.
Hoa Dần Hoa Dần
Liên quan tới việc Công ty TNHH Đông Nam Dược Hoàng Anh sản xuất, kinh doanh sản phẩm Thảo mộc giảm cân HA có chứa chứa chất cấm của Bộ Y Tế gây ảnh hưởng đến Sức Khỏe người tiêu dùng và vi phạm Pháp luật như thế nào? PV Báo Sức khỏe Cộng đồng đã có bài phỏng vấn Luật sư Đoàn Văn Tư (Trưởng văn phòng Luật Đoàn Văn Tư, Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) để làm rõ vấn đề này.
Luật sư Đoàn Văn Tư
Ảnh: Luật sư Đoàn Văn Tư
 
Như báo Sức khoẻ Cộng đồng đã đưa tin trong bài viết về việc Sản phẩm Thảo mộc giảm cân HA – Hoàng Anh chứa chất cấm của Bộ Y Tế ”, mặc dù năm 2011, Cục Quản lý dược Việt Nam đã có văn bản đình chỉ lưu hành và thu hồi toàn bộ các sản phẩm chứa hoạt chất sibutramine. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay, sản phẩm giảm cân của Công ty TNHH Đông Nam Dược Hoàng Anh chứa chất cấm này nhưng vẫn ngang nhiên chào bán công khai trên thị trường.
 
Theo đó chị Ngọc (ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) có mua và dùng sản phẩm thảo mộc giảm cân HA với hi vọng sẽ giảm được 5kg đến 10 kg như lời quảng cáo của người bán. Tuy nhiên, những ngày đầu sau khi uống chị Ngọc thấy nghèn nghẹn ở cổ kèm theo khó thở, tim đập nhanh hơn mức bình thường, cơ thể luôn trong tình trạng hồi hộp. Đến ngày thứ 7 sau khi uống chị Ngọc có dấu hiệu xưng mắt, chân tay bị phù và đau đầu.
 
Người nhà vô cùng lo lắng nên đã gọi xe đưa chị tới Bệnh viện Bạch Mai để cấp cứu. Các bác sĩ tại đây cho biết, tình trạng như bệnh nhân Ngọc sau khi uống các loại thuốc giảm cân bán tràn lan trên thị trường phải vào viện cấp cứu không phải là tình trạng hiếm gặp. Gần đầy đã có rất nhiều bệnh nhân bệnh nhân phải hôn mê nhiều giờ đồng hồ và một số bệnh nhận đã bị biến chứng rất nặng như thận bị hỏng vĩnh viễn, nhẹ thì bị tim mạch huyết áp, trí nhớ bị ảnh hưởng. Rất may cho chị Ngọc là phát hiện sớm nên sức khỏe hiện nay của chị Ngọc đã ổn định.
 
Thảo mộc giảm cân HA – Hoàng Anh chứa chất cấm
 
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin của chị Ngọc, nghi ngờ sản phẩm giảm cân của Đông Nam Dược Hoàng Anh có chứa dược chất bị cấm lưu hành là sibutramine, người nhà chị Ngọc cùng một dược sĩ đã gửi mẫu sản phẩm đi xét nghiệm định tính và định lượng.
 
Kết quả kiểm nghiệm của Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội 19/2/2019 cho thấy Trà thảo mộc giảm cân HA của công ty TNHH Đông Nam Dược Hoàng Anh có chứa sibutramine (LOD: 3,5ug/g).
 
kết quả kiểm nghiệm chất cấm
Kết quả kiểm nghiệm cho thấy sản phẩm thảo mộc giảm cân Hoàng anh dương tính với chất Sibitramin
 
Ngay khi cầm kết quả xét nghiệm trên tay, vị dược sĩ này đã vô cùng bức xúc: Như vậy là Công ty TNHH Đông Nam Dược Hoàng Anh đã trộn lẫn hoạt chất cấm lưu hành của Bộ Y tế vào trong sản phẩm của mình để bán rộng rãi trên thị trường. Chỉ vì lợi nhuận mà công ty này đã bất chấp tính mạng của hàng triệu người tiêu dùng.
 
Đến thời điểm hiện tại Đông nam Dược Hoàng Anh chưa có bất cứ động thái liên lạc, hỏi thăm nào đối với chị Ngọc và vẫn tiếp tục cho hệ thống kinh doanh của mình, quảng cáo, pr cho sản phẩm giảm cân này.
 
thảo mộc giảm cân chứa chất cấm
 Các đại lý bán hàng của Đông Nam Dược Hoàng Anh quảng cáo, pr dầm dộ trên MXH
 
 
Trao đổi với P.V về thực trạng trên, luật sư Đoàn Văn Tư cho rằng: "Việc Công ty TNHH Đông Nam Dược Hoàng Anh sản xuất kinh doanh sản phẩm, hàng hóa có chứa chất cấm của Bộ Y Tế gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng là hành vi vi phạm hành chính nghiêm trọng được quy định tại khoản 3,4,5 Điều 6 Nghị định 115 năm 2018, và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 317 Bộ luật hình sự 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017”
Về vụ việc này các cấp chính quyền Sở, Bộ Y tế, cơ quan công an, quản lý thị trường phải khẩn trương sớm vào cuộc xử lý dứt điểm, đồng thời ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng hóa cấm lưu hành, chất cấm đưa vào thực phẩm chức năng gây thiệt hại về sức khỏe cho người tiêu dùng”, luật sư Tư nói.
 
Theo Luật sư Tư: Đối với hành vi vi phạm trên của Công ty Đông Nam Dược Hoàng Anh tham chiếu Theo Bộ Luật hình sự 2015, có quy định rõ tại các điểm, khoản của Điều 317 như sau:
“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây vi phạm quy định về an toàn thực phẩm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
a) Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm mà biết là cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
e) Thực phẩm có sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trị giá từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc thu lợi bất chính từ 20.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
d) Thực phẩm có sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trị giá từ 300.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng;
4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:
d) Thực phẩm có sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, phụ gia thực phẩm hoặc chất hỗ trợ chế biến thực phẩm cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trị giá 500.000.000 đồng trở lên hoặc thu lợi bất chính 300.000.000 đồng trở lên;”
Cũng theo Luật sư Tư: Ngoài ra, căn cứ vào hành vi vi phạm của Công ty Đông Nam Dược Hoàng Anh sẽ bị xử lý hành chính, được quy định tại điểm a khoản 3,4 điều 6 Nghi định của Chính phủ số: 115/2018/ND-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toán thực phẩm như sau:
“Điều 6. Vi phạm quy định về sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất, chế biến thực phẩm
3. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá dưới 10.000.000 đồng;
4. Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Sử dụng chất, hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng hoặc ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất, chế biến thực phẩm mà sản phẩm trị giá từ 10.000.000 đồng trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;”
 
Như vậy, căn cứ vào các điều luật hiện hành thì các cá nhân, tổ chức đang kinh doanh, buôn bán, phân phối các sản phẩm có chứa chất cấm cũng bị xử lý vi phạm hành chính và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào mức độ, giá trị của hàng hóa. Việc xử lý của cơ quan chức năng sẽ giúp đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và quyền lợi sức khỏe của người tiêu dùng.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sư việc, mời độc giả đón đọc.
 
  
Trần Hoa

Tin nổi bật cùng chuyên mục