HOGAMEX có dấu hiệu vi phạm pháp luật khi bất chấp quy định thu phí vượt ngưỡng

Tổng tất cả chi phí Thực tập sinh từ lúc bắt đầu học đến lúc bay vào khoảng 9000 USD. Việc Công ty HOGAMEX thu phí của người đi XKLĐ như vậy có được phép?
Hiện nay xu thế đi XKLĐ sang Nhật Bản đang nở rầm rộ. Việc đi xuất khẩu lao động có khả năng giúp người dân về mặt kinh tế. Lợi dụng sự nhẹ dạ và mong muốn mức lương cao của người lao động, không màng đến số tiền mình phải chi ra ban đầu để được đi sang nước khác lao động. Việc này  đã giúp các Công ty đăng ký XKLĐ Nhật Bản ngày càng thu hút, kèm theo đó là chi phí đi XKLĐ của các công ty tự nhiên cũng tăng lên.
 
Do đó thời gian qua, rất nhiều người lao động có nhu cầu đi XKLĐ tại Nhật Bản liên tục có những phản ánh về việc các Công ty đăng ký XKLĐ thu phí với mức giá “trên trời”.
 
Theo phản ánh của người lao động, Công ty Cổ phần XNK 3-2 Hoà Bình (Công ty HOGAMEX) là một trong những công ty chuyên cung cấp dịch vụ XKLĐ sang thị trường Nhật Bản và có dấu hiệu thu phí vượt quá quy định. Để xác minh thông tin bạn đọc phản ánh, PV Báo Sức Khỏe Cộng đồng đã vào cuộc để tìm hiểu thực tế.
 
Người đàn ông giới thiệu là Ngô Văn Hướng - Trưởng Phòng tuyển dụng Công ty CP Nhân lực HOGAMEX (Ảnh cắt từ video)
 
Như thông tin PV nắm bắt được ( cái nay theo giấy phép kinh doanh, hồ sơ doanh nghiệp), hiện tại Công ty HOGAMEX có trụ sở chính tại số 14 An Dương Vương (P.Chăm Mát - TP. Hòa Bình - tỉnh Hòa Bình). Trước đây có văn phòng chi nhánh đống tại tầng 10, Tòa nhà Suced, số 108, đường Nguyễn Hoàng (quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội).  Mới gần đây không hiểu tại sao Công ty này lại chuyển địa điểm mới trên tuyến đường Nguyễn Cơ Thạch, phường Mỹ Đình 1.
 
Tìm hiểu thông tin, PV liên hệ với số điện thoại và tên tuổi được đăng ký trên web site Công ty HOGAMEX. Được biết số điện thoại trên là của anh Ngô Văn Hướng.
 
Trong vai một người có nhu cầu đi xuất khẩu lao động tại thị trường Nhật Bản. PV đã liên hệ với anh Ngô Văn Hướng qua số điện thoại được đăng tải trên trang Công ty CP Nhân lực HOGAMEX. 
Tại tầng 6, toà nhà Golden Field có địa chỉ tại số 24 Nguyễn Cơ Thạch, phường Mỹ Đình 1 , Nam Từ Liêm, Hà Nội, anh Hướng giới thiệu mình là Trưởng phòng tuyển dụng Công ty CP Nhân lực HOGAMEX. 
 
Trao đổi về nhu cầu mong muốn được đăng ký thi đơn hàng tuyển dụng lao động qua làm việc ở nước Nhật Bản, anh Hướng đưa PV đến ghi tên vào quyển sổ rồi sau đó khai cho khai Form.
Trong quá trình khai Form, PV được anh Hướng cho biết thêm môt số thông tin về làm bài test, quá trình học tập và thi tại đây cho đến lúc bay.
 
Theo anh Hướng cho biết: “Thời gian đầu Thực tập sinh phải đi khám sức khoẻ và sau đó về sẽ cho kiểm tra đơn hàng. Sau đó cho thi đơn hàng. Trước khi thi đơn hàng thực tập sinh sẽ phải xuống dưới cơ sở đào tạo học viên đóng tại thị trấn Phùng (thuộc huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội) học tiếng Nhật trong vòng mấy ngày để có thể giới thiệu về bản thân bằng tiếng Nhật cho người Nhật hiểu.”
 
Sau khi khai Form xong PV được dẫn vào phòng để cho một nhân viên khác Test IQ và kiểm tra các thông tin Form xem có xác thực không. 
 
Nhân viên Công ty CP Nhân lực HOGAMEX đang kiểm tra Form và bài Test thông tin của PV (Ảnh cắt từ video)
 
Trong lúc ngồi nghe tư vấn, hỏi về mức phí một học viên phải đóng nộp cho Công ty để có thể XKLĐ sang Nhật được thì anh Hướng thông tin: “Tiền ăn học hết 800 USD ( bao gồm tiền học, sách vở, chăn màn, điện nước, tiền ăn 2 buổi từ thứ 2 đến thứ 7). Cộng với tiền cọc 10 triệu đồng, nếu trúng tuyển khi đó số tiền sẽ được chuyển xuống tiền ăn trong quá trình học tiếp.
 
Ngoài ra số tiền cọc sẽ phải đóng 2 lần. Đợt 1 khi Thực tập sinh đậu đơn hàng sẽ phải đóng 4300USD, tiếp theo đợt 2 là trước khi Thực tập sinh có tư cách lưu trú để bay trước một tháng đóng tiếp 3500USD.
 
Theo anh Hướng tổng tất cả chỉ phí Thực tập sinh từ lúc bắt đầu học đến lúc bay rơi vào khoảng 9000 USD.
 
Như lời tư vấn, giới thiệu của nhân viên Công ty, sau khi trúng tuyến, tùy vào từng đơn hàng mà ứng viên sẽ có thời gian học từ 4 - 6 tháng.
 
Qua tham khảo những quy định do BLĐTB &XH ban hành thì việc tư vấn, quy trình thu phí, mức phí... tại Công ty CP Nhân lực HOGAMEX đang có dấu hiệu vi phạm Pháp luật. Trong khi người dân nghèo với mong muốn có cơ hội đổi đời nhưng thực tế đang bị móc túi mà không hề hay biết.
 
Cụ thể, theo quy định, các đơn vị có chức năng nhiệm vụ được đưa người lao động qua nước Nhật Bản sẽ không được thu trước bất kỳ một khoản kinh phí nào của Thực tập sinh.
 
Với số tiền khoảng 9000 USD bắt buộc mỗi Thực tập sinh phải đóng nộp như lời nhân viên tại Công ty CP Nhân lực HOGAMEX nói là một khoản phí quá lớn vượt quá quy định của Bộ LĐ-TBXH và Nghiệp đoàn Nhật Bản đã quy định và có những cam kết với Chính phủ Việt Nam. 
Việc Công ty CP Nhân lực Hogamex thu phí cao như vậy, thế nhưng cơ quan chức năng không hề hay biết hay không xử lý?
 
Báo Sức khỏe Cộng đồng đề nghị các cơ quan chức năng Bộ LĐ-TBXH,  Cục Quản lý lao động ngoài nước vào cuộc kiểm tra. 
 
Được biết, tháng 4/2016, Bộ LĐ-TBXH đã có văn bản 1123/LĐTBXH-QLLĐNN về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp chấn chỉnh đưa Thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản.  Văn bản này quy định các khoản phí doanh nghiệp thu không quá 3.600 USD/ người/ hợp đồng 3 năm; không quá 1.200 USD/ người/ hợp đồng 1 năm. 
 
Doanh nghiệp chỉ được thu các khoản phí the quy định sau khi Thực tập sinh đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và doanh nghiệp đã ký hợp đồng đưa Thực tập sinh sang thực tập tại Nhật Bản.
 
Ngoài ra, Bộ LĐ-TBXH nghiêm cấm các hành vi thu tiền dưới mọi hình thức đối với học viên thực tập sinh. Về học phí đào tạo tiếng Nhật quy định không được thu quá số tiền 5,9 triệu đồng/ khóa. 

Hiếu Đoàn

Tin nổi bật cùng chuyên mục