Công ty Nam Thiên và Tường Hy Quân bán “lụi” dự án Chánh Phú Hoà với "tiêu chí" 3 không!

Dự án Khu nhà ở Chánh Phú Hòa do Công ty TNHH Địa ốc Xây dựng Tường Hy Quân làm chủ đầu tư và Công ty TNHH Bất động sản Nam Thiên phân phối mặc dù chưa hoàn thiện pháp lý và cơ sở hạ tầng nhưng đã bán gần hết.
Vũ Thanh Vũ Thanh
Vừa qua, Báo Sức Khỏe Cộng Đồng có đăng tải bài biết: Công ty Nam Thiên và Tường Hy Quân: “Ma trận mua bán' Khu nhà ở Chánh Phú Hòa” được xuất bản ngày 21/10/2019.

Bài viết trên có nội dung đề cập đến vấn đề tự ý sử dụng tên thương mại và huy động vốn trái phép tại dự án Khu nhà ở Chánh Phú Hòa do Công ty Tường Hy Quân làm chủ đầu tư và Công ty Nam Thiên làm đơn vị phân phối.

Theo tìm hiểu của PV, dự án Khu nhà ở Chánh Phú Hòa có tổng diện tích sử dụng đất khoảng 63.000m2 với số lượng căn hộ lên đến 398 căn, quy mô dân số ở dự án này dự kiến khoảng 1.500 người. Các đơn vị này dùng nhưng từ ngữ quảng cáo có cánh cho dự án như: “Pháp lý minh bạch, rỗ ràng, đạt chuẩn 1/500, dự án mặt tiền DT 741, là tuyến giao thông huyết mạch, cơ sở hạ tầng đồng bộ, điện âm, nước máy, công viên, cây xanh vỉa hè, gần công viên... hay chiết khấu khủng lên 10 chỉ vàng SJC…”. 

Mục sở thị dự án, PV chỉ nhìn thấy một khu vực đang được san lấp mặt bằng vẫn ngổn ngang máy móc, có một số chỗ đang cho tiến hành lấp cống thoát nước. Cổng dự án đề tên là “Khu dân cư Tường Hy Quân”. Tiếp đó, PV gặp một nhân viên kinh doanh của Công ty Nam Thiên, người này còn cho biết dự án ngoài cái tên Khu nhà ở Chánh Phú Hòa còn có tới 2 cái tên khác đó là Khu dân cư Tường Hy Quân hay Khu đô thị Hạnh Phúc?. Việc chủ đầu tư tự ý sử dụng các tên thương mại cho dự án khi chưa đăng ký, xin phép khiến cho người tiêu dùng "không biết thế nào mà lần".  
 
Công ty Nam Thiên và Tường Hy Quân bán gần hết dự án với tiêu chí "ba không"

Để làm rõ vấn đề pháp lý cũng như huy động vốn tại dự án Khu nhà ở Chánh Phú Hòa, PV đã liên hệ với Sở Xây dựng Bình Dương. Đại diện Sở Xây dựng Bình Dương cho biết: Công ty TNHH Địa ốc Xây dựng Tường Hy Quân được UBND tỉnh công nhận làm chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Chánh Phú Hòa, phường Chánh Phú Hòa, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương tại công văn số 4963/UBND-KTN ngày 18/10/2018. Tuy nhiên, dự án Khu dân cư Chánh Phú Hòa vẫn chưa được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, dự án chưa được cấp phép xây dựng và Sở Xây dựng cũng chưa có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán theo quy định”.

Như vậy, việc Công ty Nam Thiên và Công ty Tường Hy Quân bán một dự án Khu nhà ở Chánh Phú hòa với tiêu chí “ba không”: Không quy hoạch chi tiết 1/500, không giấy phép xây dựng và cũng không được mở bán ở thời điểm hiện tại. Vậy nhưng dự án vẫn đang được mở bán. Điều này chứng tỏ Công ty Nam Thiên và Tường Hy Quân có dấu hiệu coi thường Pháp luật.

Có một câu hỏi phải đặt ra đó là tại sao Công ty Nam Thiên và Tường Hy Quân bán một dự án không hoàn chỉnh pháp lý nhưng vẫn có thể ngang nhiên bán gần hết dự án trước mặt chính quyền địa phương mà không hề bị “tuýt còi”!
 
Trước vấn đề này, UBND Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương đã có văn bản số 2071/UBND-BTCD ngày 30/09/2019 với nội dung: “UBND thị xã Bến Cát đã giao Phòng quản lý đô thị chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng có liên quan thẩm tra, xác minh vụ việc tham mưu đề xuất UBND thị xã Bến Cát có ý kiến phúc đáp cho Báo Sức Khỏe Cộng đồng theo quy định. Thời gian thực hiện trước ngày 28/10/2019” gửi đến Báo Sức Khỏe Cộng Đồng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại phía UBND thị xã Bến Cát vẫn chưa có văn bản trả lời nội dung vụ việc cho Báo Sức khỏe Cộng đồng mặc dù thời gian thực hiện nêu trong văn bản đã qua.

Đối với những trường hợp bán “bánh vẽ” dự án như Khu dân cư Chánh Phú Hòa các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý mạnh để răn đe, tránh xảy ra những trường hợp tương tự trong tương lai. Qua đó, những người thường xuyên đầu tư vào các dự án của Công ty Nam Thiên và Tường Hy Quân cũng cần phải lưu ý về pháp lý của dự án trước khi quyết định xuống tiền.

Được biết, Công ty TNHH Bất động sản Nam Thiên có trụ sở tại đường Nguyễn Quý Cảnh, P.An Phú, Q.2, TP.HCM. Công ty Nam Thiên tham gia phân phối nhiều dự án đình đám như: Dự án Lakeview Bình Dương, Dự án Sunview Central, Dự án Sunview Đồng Xoài, LuxCity Thủ Dầu Một, LuxCity Thuận An…
 
Báo Sức khỏe Cộng đồng sẽ tiếp tục thông tin. 

Tấn Thành
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục