Công ty Sa Huỳnh bị khởi tố vì buôn lậu, chủ tịch Asanzo nói gì?

Mới đây, công ty Sa Huỳnh vừa bị khởi tố về hành vi gian dối, nhập hàng từ Trung Quốc gắn mác Asanzo để bán trong nước. Tuy nhiên phía Asanzo khẳng định không hề có quan hệ thương mại hay sở hữu đối với công ty này.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Theo thông tin từ cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, mới đây, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án "buôn lậu" xảy tại Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh (trụ sở đường Trần Xuân Soạn, Q.7).
 
Cơ quan điều tra cho biết, vào tháng 9/2018, Công ty Sa Huỳnh có mở tờ khai hải quan, khai báo nhập lô hàng linh kiện lò nướng thuỷ tinh gồm: Nắp đậy nhựa, chậu thuỷ tinh, bộ đếm thời gian của lò nướng…
 
Tuy nhiên, khi lô hàng về Việt Nam, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 4 thuộc Cục Hải quan TP.HCM đã tiến hành kiểm tra và phát hiện lô hàng là 1.300 bộ lò nướng thuỷ tinh dạng nguyên bộ chứ không phải dạng linh kiện như công ty Sa Huỳnh khai báo, theo Vietnamnet.
 
Để qua mặt cơ quan chức năng, các lò nướng đã được tháo rời ra thành 3 bộ phận gồm: Nắp đậy nhựa, chậu thuỷ tinh, bộ đếm thời gian. Toàn bộ sản phẩm không được ghi rõ nguồn gốc xuất xứ nhưng đều mang thương hiệu Asanzo.
 
Công ty Sa Huỳnh bị khởi tố vì buôn lậu, chủ tịch Asanzo nói 'không liên quan'
 
Sau khi bị phát hiện hành vi gian lân, Công ty Sa Huỳnh thanh minh là do đối tác Trung Quốc gửi nhầm hàng. Phía Cục Hải quan TP.HCM mời người đại diện Pháp luật của công ty Sa Huỳnh là bà Huỳnh Thị Sà Quôl lên làm việc, tuy nhiên bà Quôl không có mặt. Thay vào đó là một người đàn ông tên Huỳnh Thế Tài tự nhận được bà Quôl ủy quyền. Thế nhưng, tại cơ quan chức năng, người đàn ông này cũng tỏ ra "mù mờ" về hoạt động của công ty.
 
Qua xác minh điều tra, Cục Hải quan làm rõ Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh do Huỳnh Thế Tài và Trương Ngọc Liêm góp vốn thành lập. Bà Huỳnh Thị Sà Quôl được thuê làm Giám đốc công ty. Khi lô hàng của công ty bị phát hiện vi phạm và cơ quan chức năng có lệnh triệu tập, bà Quôl không đồng ý ra mặt giải quyết. Lúc này, Huỳnh Thế Tài và Trương Ngọc Liêm đã làm giả giấy tờ thể hiện bà Quôl uỷ quyền cho ông Tài để làm việc với cơ quan chức năng.
 
Cơ quan chức năng cũng xác định nhiều chữ ký, bút tích của bà Quôl trên các giấy tờ, hồ sơ liên quan đến vụ việc đều là giả mạo. Tại cơ quan chức năng bà Quôl cho biết bản thân và chồng từng có thời gian làm công nhân trong nhà máy của Asanzo nhưng đã nghỉ việc, việc công ty Sa Huỳnh làm ăn phi pháp bà hoàn toàn không biết.
 
Với những dấu hiệu buôn lậu, trốn thuế, giả mạo giấy tờ kể trên của Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã mở rộng điều tra và khởi tố vụ án "buôn lậu" tại công ty này.
 
Công ty Sa Huỳnh bị khởi tố vì buôn lậu, chủ tịch Asanzo nói 'không liên quan'
 
Sau khi thông tin trên được đưa ra, phía Asanzo đã chính thức lên tiếng. Công ty này khẳng định "không hề có quan hệ thương mại hay sở hữu gì với công ty Sa Huỳnh, việc Sa Huỳnh sử dụng tên Asanzo trên các sản phẩm nhập khẩu của họ là vi phạm thương hiệu của chúng tôi".

Theo báo Tuổi Trẻ, ngoài công ty Sa Huỳnh, Cục Hải quan TP.HCM còn được Tổng cục Hải quan giao kiểm tra sau thông quan đối với 14/31 công ty khác cũng nhập khẩu hàng hóa và linh kiện nhãn hiệu Asanzo. Tuy nhiên các công ty này đều là công ty "ma", hiện đã dừng hoạt động hoặc địa chỉ không có thật. Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan TP.HCM chuyển toàn bộ hồ sơ 14 công ty "ma" cho C03 - Bộ Công an để điều tra theo thẩm quyền.
 
Đối với 14 công ty này, phía Asanzo thừa nhận đây là các đối tác thương mại của Asanzo, nhưng là những pháp nhân riêng biệt, không có quan hệ sở hữu với Công ty CP Tập đoàn Asanzo.
 
Video: Nhập hàng Trung Quốc về ghi xuất xứ Việt Nam để lừa người tiêu dùng
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục