Công ty XKLĐ TIC đang làm gì tại Trường CĐ Công nghệ & Môi trường Hà Nội?

Bạn đọc phản ánh gần đây Trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội (HTEC) bỗng dưng biến thành trung tâm XKLĐ, ký túc xá và khu văn phòng được trưng dụng cho mục đích ở và làm văn phòng của Trung tâm TIC.
SKCĐ SKCĐ

Theo ghi nhận của PV, ký túc xá Trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội (Số 30A Vũ Hữu, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội) hiện được nhà trường “trưng dụng” cho Công ty Cổ phần Quốc tế - TIC cho thuê làm chỗ ở cho hàng trăm học viên XKLĐ.

Trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội.

Không chỉ “trưng dụng” chỗ ở của sinh viên cho doanh nghiệp, toàn bộ dãy văn phòng bên phải cổng vào cũng được “hô biến” thành khu vực văn phòng của Công ty Cổ phần Quốc tế - TIC. Theo như lời học viên đang ở và học tiếng Nhật tại trường HTEC, sau khi tập trung tại Trung Tâm ĐT: Km11+500 Đại lộ Thăng Long, Song Phương, Hoài Đức, Hà Nội. Các học viên sẽ được tập hợp về đây học tập trước khi sang Nhật. Các học viên của Trung tâm TIC ăn ở tại ký túc xá của trường và không được phép ra ngoài trong giờ hành chính. Học viên không được phép sử dụng điện thoại cũng như mua đồ ăn bên ngoài, nếu vi phạm bị phạt bằng tiền.

Ảnh chụp màn hình Website của công ty TIC cho thấy văn phòng đặt tại trường HTEC.

Cụ thể, trường đã cho Công ty cổ phần quốc tế - TIC sử dụng KTX sinh viên và nhiều phòng học trong trường để mở trung tâm môi giới, tuyển dụng, đào tạo tiếng cho người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài. Việc làm trên của Trường Cao đẳng Công nghệ và Môi trường Hà Nội đã biến KTX sinh viên thành nơi ăn ở của lao động chờ đi xuất khẩu, phòng học biến thành trung tâm môi giới, tuyển dụng, đào tạo tiếng cho người đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài. Thực trạng trên đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình học tập, giảng dạy của các giáo viên, học sinh.

Trường HTEC không có khoa đào tạo tiếng nước ngoài.

Trên Website của Công ty cổ phần quốc tế - TIC, địa chỉ Số 30A Vũ Hữu, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội (Địa chỉ của trường HTEC) cũng được ghi rõ là địa chỉ văn phòng của công ty này. Học viên cho biết, họ được đào tạo tại Song Phương khoảng hơn 1 tháng sau đó toàn bộ sẽ chuyển hẳn về trường HTEC cho đến khi bay.

Để làm rõ vấn đề nêu trên, PV đã liên lạc với trường HTEC nhưng nhiều lần đến phòng hiệu trưởng đều đóng cửa. Trao đổi nhanh với bộ phận hành chính của trường, PV được biết đúng là có việc trường HTEC liên kết với TIC theo thông tư 29/2017/TT-BLĐTBXH.  Hợp đồng năm 2018 đã ký kết nhưng năm 2019 thì chưa ký!? Vậy lý do gì mà 5 tháng dù không có hợp đồng liên kết, trung tâm TIC vẫn vô tư hoạt động tại trường HTEC?

Trung tâm TIC hoạt động từ đầu năm 2019 mà chưa có hợp đồng liên kết?

Được biết, các chuyên ngành đào tạo chính của trường là về các ngành liên quan đến tài nguyên môi trường và công nghệ, như trồng trọt, chăn nuôi và các ngành công nghệ kỹ thuật,...Nhà trường không có hệ đào tạo tiếng nước ngoài cũng như giáo viên dạy tiếng thì làm sao có thể liên kết đào tạo theo thông tư  29/2017/TT-BLĐTBXH? Thông tư  29/2017/TT-BLĐTBXH quy định rõ “Đơn vị chủ trì liên kết đào tạo là trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trường trung cấp, trường cao đẳng, trường đại học có đăng ký đào tạo trình độ cao đẳng; chịu trách nhiệm chính trong tổ chức quá trình liên kết đào tạo (bao gồm: ra thông báo và công nhận kết quả tuyển sinh, quản lý chất lượng, đánh giá và công nhận kết quả học tập, rèn luyện, cấp bằng tốt nghiệp, chứng chỉ đào tạo)” và tại Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Thông tư này áp dụng cho các trường trung cấp, trường cao đẳng, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, trung tâm giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục đại học có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp trình độ cao đẳng, và các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức (sau đây gọi là đơn vị), cá nhân có nhu cầu liên kết đào tạo liên quan đến các nội dung quy định tại Điều 1 của Thông tư này.

2. Thông tư này không áp dụng với đối tượng liên kết tổ chức thực hiện chương trình đào tạo có yếu tố nước ngoài.”

Chiếu theo những quy định nêu trên việc trường HTEC liên kết với TIC để tổ chức đào tạo XKLĐ có thỏa đáng với các điều kiện nêu trong Thông tư  29/2017/TT-BLĐTBXH?

Ngoài ra, theo Điều 147, Luật Đất đai 2013 nêu rõ: “Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm đất xây dựng các công trình sự nghiệp thuộc các ngành và lĩnh vực về kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và đào tạo, thể dục thể thao, khoa học và công nghệ, môi trường, ngoại giao và các công trình sự nghiệp khác. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức được giao đất, cho thuê đất có trách nhiệm bảo toàn diện tích đất được giao, được thuê và phải sử dụng đất đúng mục đích. Nghiêm cấm việc sử dụng đất xây dựng trụ sở cơ quan, xây dựng công trình sự nghiệp vào mục đích khác”.

Thanh Phong

Tin nổi bật cùng chuyên mục