Corona - Diễn tiến dịch bệnh đáng chú ý

Virus Corona vẫn diễn tiến phức tạp và dưới đây là các thông tin cập nhật mới nhất về tình hình diễn tiến lâm sàng của dịch bệnh từ các chuyên gia trên khắp thế giới.
Anh Cúc Anh Cúc

Triệu chứng lâm sàng và những lưu ý trong trị liệu


Các thông tin về diễn tiến lâm sàng của nCoV này được bác sĩ điều trị từ vùng tâm dịch Nam Trung Bộ tại Vũ Hán - Peng Zhiyong (Bành) đưa ra trong bài phỏng vấn chi tiết với phóng viên tờ Caixin Global.

Theo bác sĩ Bành, đa số bệnh nhân có các triệu chứng từ nhẹ đến nặng, gần giống một người nhiễm cúm: Mất sức, khó thở, một số người bị sốt, một số thì không. Dựa trên các nghiên cứu về 138 ca bệnh, các triệu chứng phổ biến nhất trong giai đoạn đầu là sốt (98,6% trường hợp), mất sức (69,6%), ho (59,4%), đau cơ (34,8%), khó thở (31,2%), các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm đau đầu, chóng mặt, đau dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn, nôn.

Trong đó, tuần thứ hai được coi là quan trọng nhất: “Tuần thứ hai là những gì quyết định liệu bệnh có trở nên nguy kịch hay không”, bác sĩ từ Vũ Hán khẳng định.

“Ở một số bệnh nhân khi bước vào tuần thứ hai đột nhiên biến chuyển nặng hơn”, ông nói. Bác sĩ Bành khuyên, giai đoạn này, bệnh nhân nhất định nên được chăm sóc ở chế độ đặc biệt. Nếu bệnh nhân qua khỏi giai đoạn này, bước sang tuần thứ ba sẽ tiến triển tốt hơn. “Khi các cơ quan khác của cơ thể bắt đầu bị suy yếu, bệnh tình sẽ trở nên nghiêm trọng, ở những người có miễn dịch tốt thì giai đoạn này các triệu chứng giảm dần mức độ nghiêm trọng và dần dần hồi phục”.

Ngược lại, các bệnh nhân suy yếu ở tuần thứ 2 có thể gặp nguy hiểm ở tuần thứ ba. “Một số người trong tình trạng nguy kịch khi được điều trị có thể tăng lượng tế bào lympho (một loại tế bào bạch cầu) và có sự cải thiện trong hệ thống miễn dịch, và có thể hồi phục. Nhưng những người có số lượng tế bào lympho tiếp tục suy giảm, hoặc có hệ thống miễn dịch bị phá hủy sẽ bị suy đa tạng và chết.

Hầu hết mọi ca nhiễm đều sẽ kết thúc trong vòng 2 tuần, đối với những người bệnh nghiêm trọng hơn nếu có thể sống qua 3 tuần thì sẽ ổn dần. Dựa trên những quan sát lâm sàng của tôi, căn bệnh này rất dễ lây, nhưng tỷ lệ tử vong thấp. Những người tiến triển đến giai đoạn đe dọa tính mạng thường xảy ra ở người cao tuổi đã mắc các bệnh mãn tính", bác sĩ Bành nói.

Cũng theo bác sĩ Bành, đa số bệnh nhân nhiễm virus Corona bị tử vong do bị phá hủy hệ miễn dịch. Ông cũng khẳng định, Bệnh viện là nơi có nguy cơ cao về lây nhiễm nên buộc phải được bảo vệ thích hợp.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý vì một số người nhiễm bệnh không có triệu chứng lâm sàng phổ biến nêu trên nhưng vẫn có thể diễn tiến bệnh nặng. Bác sĩ Bành đã đưa ra ví dụ về một bệnh nhân 39 tuổi ở Hồng Kông bị ngừng tim và cái chết xảy ra nhanh chóng. Các chuyên gia cho rằng, trong trường hợp này, virus gây ra cơn bão cytokine, tàn phá hệ thống miễn dịch mạnh hơn, chủ yếu ở ở người trẻ tuổi. Viêm quá mức gây ra bởi cytokine sẽ dẫn đến tỷ lệ tử vong cao.

Vì thế, bác sĩ Bành khẳng định thêm một lần nữa, nCoV là một căn bệnh truyền nhiễm cấp tính nên phải được bảo vệ cấp cao.

Các chuyên gia y tế của Đức cũng bổ sung rằng, mầm bệnh chủ yếu lây nhiễm các tế bào của đường hô hấp dưới. Do đó, một số triệu chứng cảm lạnh như: Sổ mũi, chảy nước mũi không xuất hiện nhiều khi nhiễm virus Corona.

Phát hiện mới đường lây truyền của bệnh: Các bụi nước chứa virus (Aerosol)


Theo phát biểu của ông Tăng Quần (Zeng Qun) - Phó cục trưởng Cục Dân chính thành phố Thượng Hải vào ngày 8/2 trên trên Tân Hoa xã: Các chuyên gia y tế và phòng ngừa dịch đã xác định virus Corona có thể lây qua aerosol (tức các giọt bụi nước chứa virus được hòa tan - tạo thành khí dung, bay lơ lửng trong không khí). Vì thế, người bình thường có thể bị nhiễm bệnh nếu hít phải khí dung có chứa virus.

Virus cúm gia cầm H5N1 và SARS cũng từng được xác định có thể lây truyền trong aerosol.

Trước đó, đường lây truyền nCoV chủ yếu được biết tới trước đây là "lây truyền qua tiếp xúc" (chạm tay vào vật thể dính mầm bệnh, sau đó đưa tay lên mắt, mũi, miệng) và "lây truyền trực tiếp" (gồm lây nhiễm qua những giọt nước bọt bắn ra từ người bệnh).

Vì thế, việc thực hiện các biện pháp bảo vệ Sức Khỏe của người dân cần lưu ý: tránh những nơi tụ tập đông người, mở cửa sổ thường xuyên để giúp nhà cửa thông thoáng và khử trùng nơi sinh sống.

Thông tấn xã Đức - DPA: N'COV có thể lây qua đường tiêu hóa? 


Ngày 7/2, từ nước Đức - nơi có nền y tế phát triển nhất nhì thế giới đã đưa ra cảnh báo về đường lây nhiễm của virus Corona đáng chú ý: Đường tiêu hóa.

Theo các chuyên gia y tế Đức, dựa tho thông tin của các bác sĩ Trung Quốc, họ đã tìm thấy mầm bệnh trong các mẫu phân sau khi phát hiện ra rằng, một số bệnh nhân bị tiêu chảy thay vì sốt thông thường.

Tuy nhiên, theo thông tin của Viện RKI, họ chưa đủ cơ sở kết luận điều này, nhưng nó là một thông tin đáng lưu ý. Thậm chí, bệnh có thể lây truyền từ mẹ sang trẻ sơ sinh.
 

Sen Nguyễn (tổng hợp)

Tin nổi bật cùng chuyên mục