Cụ bà U60 bụng 'bầu' vượt mặt, đến bệnh viện bác sĩ lấy ra khối u nặng gần 5kg

Người phụ nữ 51 tuổi có bụng to như đang mang thai 8 tháng. Khi đến bệnh viện, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra và phát hiện đó là một khối u khổng lồ.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Được biết, trường hợp hiếm gặp này thuộc về nữ bệnh nhân trung niên đến từ Trà Vinh. Từ 6 tháng nay, bụng bà bỗng nhiên to dần lên. Thế nhưng, do thấy Sức Khỏe vẫn bình thường nên bà chủ quan không đi khám. Mãi đến khi, khối u lan đến xương ức, bụng bà to vượt lên như có thai 8 tháng sắp đẻ, bệnh nhân với đến Bệnh viện Từ Dũ thăm khám.
 
Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện trong người bà có khối u gồm rất nhiều u xơ tử cung. Trong đó, khối to nhất có đường kính 27cm, khối u buồng trứng bên phải có đường kính hơn 12cm.
 
Ngay lập tức, đến ngày 30/7, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ tử cung và hai phần phụ cho bệnh nhân. So với phẫu thuật cắt tử cung thông thường, đường mổ ca này kéo dài gấp 3 lần, lấy ra khối u 4,5 kg sau 1 tiếng 20 phút.
 
Cụ bà u60 bụng 'bầu' vượt mặt, đến bệnh viên bác sĩ lấy ra khối u khủng khiến ai cũng hoảng sợ
Phẫu thuật lấy khối u cho người phụ nữ 51 tuổi. 
 
Theo VnExpress, bác sĩ Trương Diễm Phương - người tham gia ca phẫu thuật cho biết: "Đây là một trong những khối u lớn mà Bệnh viện phải can thiệp mổ hở. Khoảng 60-70% trường hợp u xơ và u buồng trứng đều được phẫu thuật nội soi", bác sĩ Phượng nói. Bệnh nhân hồi phục tốt sau mổ, cho biết đã hết kinh nguyệt từ lâu, không thấy đau, cứ nghĩ bụng to do béo.
 
U xơ tử cung là khối u lành tính nên không làm rối loạn kinh nguyệt, không gây đau bụng, cũng không chèn ép bàng quang nên thường khó phát hiện. U xơ có thể được bóc và cắt riêng khối u vẫn giữ được tử cung để phụ nữ có thể tiếp tục sinh sản, nếu quá nhiều u phải cắt toàn bộ tử cung, gây rong huyết thiếu máu nặng
 
Mới tháng 7 vừa qua, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM cũng đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân L.T.D (19 tuổi, quê Bạc Liêu) có khối u khiến bụng to đến 120cm. Khối bướu chứa 40 lít nước khiến bệnh nhân trông không khác gì bà bầu, vòng bụng lên đến 1m khiến cô luôn khó thở, mệt mỏi.
 
Cụ bà u60 bụng 'bầu' vượt mặt, đến bệnh viên bác sĩ lấy ra khối u khủng khiến ai cũng hoảng sợ
Trường hợp cô gái 19 tuổi mang khối u lớn hiếm gặp. 
 
Bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Trưởng khoa Ngoại 1 tại bệnh viện cho hay, buồng trứng, tử cung, thận, gan, lách và tử cung đều bình thường, song cô gái có khối bướu có kích thước 3x5 cm dọc theo cột sống. Trường hợp của cô gái này cực hiếm, y văn thế giới chỉ ghi nhận 10 trường hợp tương tự.
 
Phẫu thuật khối u tuyến giáp khổng lồ trên cổ bệnh nhân. Nguồn: VTC14
 
 
Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục