Cụ ông người Mỹ gốc Việt bị cướp của và sát hại dã man tại nhà riêng

Cảnh sát TP San Jose (bang California, Mỹ) đã bắt được 4 nghi phạm cướp của và sát hại cụ ông 84 tuổi người Mỹ gốc Việt tại nhà riêng hôm 11/9.
Thu Nga Thu Nga
Trước đó, cảnh sát địa phương đã tìm thấy ông Nghia Van Nguyen (84 tuổi, sống tại nhà riêng trên đường Montecito Drive, thuộc bang California, Mỹ) bị thương nặng nằm trên sàn khi đến điều tra thông tin về vụ trộm hôm 12/7. Do vết thương quá nặng nên nạn nhân đã tử vong sau đó không lâu.
 
Cụ ông người Mỹ gốc Việt bị cướp của và sát hại dã man tại nhà riêng
TP San Jose - nơi xảy ra vụ việc
 
Cảnh sát đã tiến hành điều tra, phát lệnh truy tìm các nghi phạm trên toàn bang Califonia. Sau một thời gian điều tra tích cực, cảnh sát địa phương đã xác định được danh tính các nghi phạm và tiến hành ra lệnh bắt giữ.
 
Theo đó, ngày 16/7, Cảnh sát bắt giữ được  Bud Landers, 22 tuổi, ở Oakland. 10 ngày sau, Theron Brooks, 21 tuổi, ở hạt Merced bị sa lưới. đến ngày 15/8, Shaqueoia Brooks, 27 tuổi, ở Las Vegas chính thức bị bắt. Còn nghi phạm cuối cùng, Imari Harris, 19 tuổi, ở Oakland bị bắt vào hồi cuối tháng 8 vừa rồi.
 
Theron Brooks, Harris và Landers bị giam giữ tại nhà tù hạt Santa Clara với cáo buộc trộm cướp và giết người. Riêng nghi phạm Shaqueoia Brooks bị cáo buộc là tòng phạm và âm mưu giết người.
 
Cụ ông người Mỹ gốc Việt bị cướp của và sát hại dã man tại nhà riêng
4 nghi phạm trong vụ án
 
Người gốc Việt đang sinh sống tại Mỹ bị sát hại không phải là chuyện hiếm gặp. Ngày 4/8, một người đàn ông gốc Việt bị 3 đối tác mua bán cần sa cướp hàng và bắn chết khi đang giao dịch tại thành phố Garden Grove (Mỹ).  Nạn nhân Phan Thiên Hoàng, 32 tuổi.
 
Đến hôm 5/8, giới chức trách bắt giữ 3 nghi phạm trong vụ án là Victor Rene Larios, 29 tuổi, Jacob Alexander Ruiz, 24 tuổi và Anthony Ruiz, 27 tuổi. Ngay sau đó cảnh sát bắt giữ, tịch thu một lượng lớn cần sa, tiền và một khẩu súng lục. Đó chính là hung khí sát hại Hoàng.
 
Cũng giống như luật pháp của các quốc gia trên thế giới, luật pháp Mỹ quy định rất chặt chẽ trong việc xác định tội phạm giết người và định lượng khung hình phạt cho loại tội phạm này.
 
Luật Liên bang Mỹ chia tội Giết người thành các mức độ:
 
Giết người cấp độ 1: đây là cấp độ nguy hiểm nhất. Ba dấu hiệu cấu thành tội phạm này gồm: người phạm tội cố ý, có cân nhắc và suy tính trước khi thực hiện hành vi giết người.  Tội phạm này có thể chịu mức án chung thân hoặc tử hình không ân xá.
 
Cụ ông người Mỹ gốc Việt bị cướp của và sát hại dã man tại nhà riêng
Luật Liên bang Mỹ quy định rất chặt chẽ về tội Giết người
 
Giết người cấp độ II: Đây là hành vi cố ý giết người nhưng không có kế hoạch. Bị đơn hành động nóng vội, không cân nhắc nhưng có hiểu rõ hành vi gây án của mình. Loại tội phạm này có thể chịu khung phạt từ 10 – 25 năm tại bang Arizona, còn bang Califonia tội phạm này bị phạt từ 15 năm tù giam đến chung thân.
 
Ngộ sát do lỗi cố ý: Đây là hành vi cố ý khi thủ phạm bị khiêu khích hoặc đang trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh. Hung thủ ở trạng thái này không hiểu hết hành vi, hành động của mình là vượt quá giới hạn. Luật liên bang quy định mức phạt dưới 10 năm tù.
 
Ngộ sát do lỗi vô ý: 3 yếu tố cấu thành tội phạm này là cố ý, cân nhắc và suy tính. Tòa án phán quyết tội phạm này dựa trên yếu tố vô ý có tính phức tạp, nghiêm trọng.
 
Không ít người Việt đã bị sát hại trên nước Mỹ

Xem thêm:
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục