Cục điều tra Bộ Quốc phòng chủ trì khám nghiệm tử thi, xác định nhân cái chết của ông Trần Bắc Hà

Trong Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều 1/8, người phát ngôn Bộ Công an khẳng định sẽ thông tin đến báo chí sau khi có kết quả điều tra.
Thu Nga Thu Nga
Chiều 1/8, tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ, trước câu hỏi của phóng viên về cái chết của ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Tổng giám đốc BIDV) tại trại giam, địa diện Bộ Công an cho biết đang phối hợp các bên liên quan để điều tra.
 
 
Trung tướng Lương Quang Tam trả lời tại Họp báo Chính phủ chiều 1/8
 
Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang phối hợp với Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng để xác định nguyên nhân cái chết của bị can Trần Bắc Hà. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ trả lời”.
 
"Về nguyên nhân chết của bị can Trần Bắc Hà, sau khi thu thập được thông tin, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Cục Điều tra hình sự của Bộ Quốc phòng và Cục Điều tra hình sự Bộ Quốc phòng đang chủ trì khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết với bị can Trần Bắc Hà. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin với báo chí", ông Quang nói.
 
 
Trung tướng Lương Quang Tam
 
Ngày 17/7 ông Trần Bắc Hà tử vong khi đang trên đường đến Bệnh viện Quân y 105 (Sơn Tây, Hà Nội) cấp cứu. Trước đó, ông Hà bị tạm giam. Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà mắc bệnh gan nhiều năm và thường xuyên phải điều trị trước khi bị khởi tố, bắt tạm giam vào tháng 11/2018.
 
Được biết, thi thể ông Hà được bảo quản nghiêm ngặt trong phòng lạnh của bệnh viện, thường xuyên có người mặc quân phục canh giữ cửa ra vào.
 
Theo hồ sơ, ngày 29/11/2018, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV để điều tra về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng theo quy định tại điều 206 Bộ luật hình sự năm 2015.
 
 
Ông Trần Bắc Hà tử vong sau 1 năm bị tạm giam
 
Cùng bị khởi tố với ông Hà thời điểm đó còn có các bị can Trần Lục Lang (cựu Phó tổng giám đốc BIDV), Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh) và Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng khách hàng doanh nghiệp BIDV chi nhánh Hà Tĩnh).
 
Ngày 8/1/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an bổ sung quyết định khởi tố bị can với ông Trần Bắc Hà về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”.
 

Ông Trần Bắc Hà (SN 1956 tại Bình Định) bắt đầu gia nhập BIDV năm 1981, khi mới 25 tuổi với tấm bằng cử nhân Tài chính kế toán, sau 10 năm ông Hà trở thành Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định. Trong 35 năm làm việc tại BIDV, ông Hà đã có 8 năm 8 tháng giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Tháng 6/2018, ông Hà bị kỷ luật, khai trừ ra khỏi Đảng do có nhiều vi phạm được Ủy ban Kiểm tra trung ương xác định "rất nghiêm trọng", trong đó có việc phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ liên quan vụ án tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

 
 
 
Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục