Cục Dược khuyến cáo người tiêu dùng khi mua và sử dụng mỹ phẩm

Thị trường mỹ phẩm trong nước đang phát triển nở rộ. Vì thế, nạn mỹ phẩm giả, kém chất lượng có cơ hội tăng theo. Cục quản lý dược khuyến cáo người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua và sử dụng mỹ phẩm.
 Thư An Thư An

Tiêu chí mỹ phẩm cần đạt được khi đưa ra thị trường


Để quản lý các các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, Nhà nước đã ban hành các Nghị định, Thông tư như: Nghị định số 93 quy định về điều kiện sản xuất mỹ phẩm; Thông tư 06 quy định về quản lý mỹ phẩm. Bên cạnh đó Việt nam đã ký Hiệp định về hệ thống hòa hợp ASEAN trong quản lý mỹ phẩm (năm 2003).
 
Về cơ bản, Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm đã được Chính phủ tạo nhiều thuận lợi. Doanh nghiệp chỉ cần công bố cho cơ quan quản lý nhà nước là sẽ đưa sản phẩm ra thị trường. Đồng thời chỉ cần cam kết không có những chất cấm, không được sử dụng là có thể được hoạt động.
 
Theo Cục quản lý Dược, sản phẩm mỹ phẩm cần đạt 6 tiêu chí trước khi đưa ra thị trường lưu thông: Đáp ứng quy định về ghi nhãn mác; đạt tiêu chuẩn chất lượng, an toàn cho người sử dụng; không chứa chất không được phép sử dụng trong mỹ phẩm; đáp ứng giới hạn, nồng độ, hàm lượng sử dụng trong mỹ phẩm theo quy định tại các Phụ lục của Hiệp định Mỹ phẩm ASEAN; đáp ứng quy định về giới hạn vi sinh vật theo quy định chung của ASEAN.
 

Cục quản lý Dược khuyến cáo


Thị trường mỹ phẩm Việt nam đang bùng nổ nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của internet thông qua các kênh online như Google, Facebook, Zalo…Việc sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm trở nên dễ dàng hơn. Chính vì dễ dàng hơn nên thị trường mỹ phẩm cũng phức tạp và khó kiểm soát hơn. Người tiêu dùng thường xuyên gặp phải các hiện tượng như mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc…

Các cơ quan quản lý, các lực lượng chức năng đã vào cuộc quyết liệt. Bằng chứng là hàng loạt các vụ sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm giả đã bị các lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ và xử lý trong thời gian qua. Đáng kể như vụ: Công an thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã phát hiện một cơ sở sản xuất giả mỹ phẩm của nhiều thương hiệu nổi tiếng, ngày 18/4 vừa qua. Số lượng mỹ phẩm thu giữ lên tới trên 10.000 lọ. Ngày 8/5, các lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên đã phát hiện, bắt giữ môt xe ô tô tải trở 4 tấn mỹ phẩm không rõ nguồn gốc…
 
my pham gia
4 tấn mỹ phẩm giả bị các lực lượng chức năng tỉnh Hưng Yên bắt giữ ngày 8/5
 
Mua, sử dụng mỹ phẩm là nhu cầu thiết thực của người tiêu dùng. Nhưng vấn nạn mỹ phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc…đã gây ra thiệt hại cả về kinh tế, Sức Khỏe và tinh thần cho không ít người tiêu dùng.

Để đảm đảm bảo an toàn cho người sử dụng, tráng tình trạng mua phải mỹ phẩm giả, hàng kém chất lượng, Cục quản lý Dược khuyến cáo: Người tiêu dùng không mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác không rõ ràng, thông tin trên nhãn mác mập mờ, không ghi rõ mục đích, hướng dẫn sử dụng. Chỉ mua sản phẩm tại các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm hợp pháp, có địa chỉ, tư cách pháp nhân rõ ràng.

Sử dụng đúng theo hướng dẫn ghi trên nhãn mác và tờ hướng dẫn sử dụng sản phẩm của nhà sản xuất; không tự ý phối trộn, sử dụng khác mục đích ghi trên nhãn; không dùng sản phẩm trong trường hợp hết hạn sử dụng hoặc quá thời hạn khuyến cáo của nhà sản xuất.

Trường hợp khi xẩy ra các dấu hiệu kích ứng tại vị trí sử dụng mỹ phẩm như mần đỏ, ngứa…, cần dừng sử dụng, rửa sạch nơi kích ứng và theo dõi. Nếu các dấu hiệu bất thường có xu hướng tiến triển, người sử dụng mỹ phẩm cần tới cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị đúng cách; không tự ý điều trị bằng các biện pháp mách bảo, truyền miệng có thể làm tình trạng nặng thêm hoặc biến chứng nguy hiểm.

Ngọc Minh

Tin nổi bật cùng chuyên mục