Cùng con đến trường: Dạy trẻ kỹ năng tự cứu mình khi bị bắt cóc

Thủ đoạn của những bắt cóc cũng ngày càng tinh vi và táo tợn, phụ huynh không được thờ ơ trong việc dạy con các kỹ năng phòng tránh cũng như xử lý tình huống khi bị bắt cóc.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Chẳng ai muốn con em mình rơi vào tình huống nguy hiểm, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng có thể ở bên để bảo vệ, che chở cho trẻ. Cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi các mối nguy hiểm tiềm tàng trong cuộc sống là trang bị cho trẻ những kiến thức và kỹ năng phòng vệ cần thiết để trẻ có thể tự bảo vệ chính mình.

Bắt cóc trẻ em không chỉ là các câu chuyện trên phim ảnh hay lời đồn thồi mà nó hoàn toàn có thật trong đời sống hàng ngày. Thủ đoạn của những bắt cóc cũng ngày càng tinh vi và táo tợn. Chính vì vậy phu huynh không được thờ ơ trong việc dạy con phòng tránh cũng như xử lý tình huống khi bị bắt cóc.

Vậy cần phải trang bị cho con các kỹ năng gì để ứng phó khi bị kẻ xấu dụ dỗ, bắt cóc?
 
Cùng con đến trường: Dạy trẻ làm gì khi bị bắt cóc?
Trẻ có thể bị bắt cóc ngay cả ở những nơi đông người. Ảnh minh họa
 

1. Dạy trẻ cảnh giác


Để bảo vệ bản thân, trẻ phải tự nhận thức được bản thân có thể trở thành mục tiêu của các đối tượng bắt cóc. Có như vậy, trẻ mới cảnh giác và tự lường trước các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đầu tiên là kỹ năng đặt câu hỏi. Nhiều đối tượng thường lợi dụng sự ngây thơ của trẻ, tự nhận là người quen của bố mẹ để dẫn dụ trẻ nghe lời, đi theo. Để tránh tình trạng này, cha mẹ cần dạy con đặt các câu hỏi với người lạ để đáp lại các lời “mời gọi” như vậy.

Cha mẹ có thể dạy trẻ các câu hỏi như: “Bố mẹ cháu tên gì?”, “Tên đầy đủ của cháu là gì”, “Mật khẩu gia đình cháu là gì?",…

Bạn có thể thảo luận cùng con để con tự nêu ra các câu hỏi mà con muốn. Trong các tình huống nguy hiểm, nếu trẻ hỏi nhiều câu như vậy, kẻ bắt cóc sẽ bối rối và có thể từ bỏ khi nhận thấy sự đề phòng cao độ của trẻ.
 

2. Dạy trẻ giữ khoảng cách với người lạ


Trẻ không nhút nhát, có thể giao tiếp thân thiện với những người xung quanh là điều rất tốt, tuy nhiên bạn cũng nên dạy trẻ biết cách giao tiếp với người lạ, đặc biệt là việc giữ khoảng cách, thông tin và thời gian giao tiếp.

Phụ huynh cần dặn trẻ giữ khoảng cách từ 2 m trở lên với người lạ, nếu phải nói chuyện, không nên nói chuyện quá 5-7 giây, và tuyệt đối không trả lời các thông tin cá nhân. Nếu cảm thấy đáng ngờ, tốt hơn hết con hãy bỏ đi và đến chỗ an toàn.
 

3. Dạy trẻ chạy ngược chiều với những xe đến gần


Cha mẹ luôn dạy con không được đi theo hay lên xe của người lạ, tuy nhiên, trong trường hợp trẻ đã cố gắng tránh xa những kẻ lạ mặt nhưng vẫn bị đuổi theo thì sao? Theo Bright Side, những lúc này, cha mẹ cần dạy trẻ một điều: Nếu một chiếc ô tô cứ tiến gần, thậm chí đuổi theo con từ phía sau và con cảm thấy đang gặp nguy hiểm thì thay vì tiếp tục chạy về phía trước, con hãy chạy hướng ngược lại với hướng di chuyển của xe. Như vậy sẽ có nhiều thời gian hơn để chạy thoát và tìm kiếm sự giúp đỡ.
 
Đối tượng giả danh người nhà để bắt cóc trẻ em
 

4. Dạy trẻ hét to khi cảm thấy không an toàn


Bạn cũng cần dạy trẻ các kỹ năng cầu cứu, thu hút sự chú khi bị người lạ túm lấy, không chế. Trẻ cần la lớn những câu như “Bắt cóc”, "Cháu không quen người này”,… như vậy những người xung quanh sẽ can thiệp giúp đỡ.

Trong những trường hợp này, trẻ cũng sẽ vùng vẫy, đá, cào, cấu người lạ để chống cự. Đây là hành động tự vệ đúng, tuy nhiên bọn buôn người có thể lợi dụng điều này và nói với người đi đường rằng trẻ đang hờn dỗi cha mẹ, chứ không có chuyện “bắt cóc” nào.

Những lúc vậy, thay vì hô bắt cóc, trẻ có thể hô những câu khác để thu hút sự chú ý của những người xung quanh và làm phân tán kẻ tấn công như: “Cảnh sát kìa”, “Cháy nhà kìa”. Khi kẻ tấn công bị bất ngờ, trẻ có thể dễ dàng chạy thoát thân hơn.
 

5. Dạy trẻ tìm đến nơi an toàn


Cha mẹ hãy dạy trẻ tìm đến những nơi an toàn, có thể giúp đỡ bản thân khi trường hợp không may xảy ra như quầy thông báo tại siêu thị, đồn công an, chốt bảo vệ, nhà hàng xóm,… Đó là những nơi an toàn và những người ở đó đáng tin cậy để có thể giúp đỡ trẻ.

Ngoài việc dạy trẻ kỹ năng khi bị bắt cóc, dụ dỗ, các vị phụ huynh cũng dặn dò trẻ những điều sau để tránh việc con lọt vào tầm ngắm của các đối tượng nguy hiểm như:
 
- Không tiết lộ thông tin cá nhân cho người lạ.
- Không gặp trực tiếp bạn bè trên mạng.
- Không để người lạ biết đang ở nhà một mình.
- Tránh sử dụng thang máy với người lạ, khi đi thang máy luôn đứng dựa vào tường để có thể quan sát hành động của mọi người xung quanh,…
 
Cùng con đến trường: Dạy trẻ làm gì khi bị bắt cóc?
Mạng xã hội cũng có thể trở thành công cụ để các đối tượng bắt cóc trẻ em tiếp cận  và điều tra thông tin của trẻ

Việc dạy cho trẻ biết cách nhận diện và ứng phó trước những tình huống nguy hiểm là hết sức cần thiết, đặc biệt với những trẻ trong độ tuổi đến trường. Vì vậy phụ huynh phải luôn đề cao ý thức cảnh giác và trang bị đầy đủ cho con các kỹ năng cần thiết.

Báo SKSĐ có loạt bài “Cùng con đến trường”, hướng dẫn phụ huynh dạy con các kỹ năng cần thiết khi gặp các tình huống nguy hiểm như bị bắt cóc, bị lạc, bị mắc kẹt trong thang máy, bị tấn công trong thang máy,... Mời quý độc giả và các vị phụ huynh quan tâm đón đọc.

Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục