Đã có 6 người chết vì viêm phổi lạ, một người châu Âu nghi mắc bệnh

Dịch viêm phổi lạ tại Trung Quốc vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp khi số người chết tăng lên 6 người và gần 300 người được phát hiện nhiễm bệnh.
Hà Ly Hà Ly

Dịch bệnh lan ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc

 
Chiều 21/1, hãng tin AFP đưa ra thông tin gây sốc khi số người tử vong do viêm phổi lạ tại Trung Quốc tiếp tục tăng lên là 6 người. Đồng thời, số ca mắc bệnh được ghi nhận cũng tăng lên 291 người.

Viêm phổi lạ do virus corona gây ra đã lây lan ra nhiều thành phố khác ngoài Vũ Hán như ở Bắc Kinh, Thượng Hải với 139 ca bệnh mới. Cũng trong ngày 21/1, Đài Loan xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus corona. Đó là một người phụ nữ 50 tuổi, sống ở Vũ Hán. Người này vừa trở lại Đài Loan hôm 20/1 và được phát hiện có các triệu chứng sốt, ho và đau họng.
 
Đã có 6 người chết vì viêm phổi lạ, một người châu Âu nghi mắc bệnh

Dịch bệnh không chỉ lây lan ra ngoài thành phố Vũ Hán mà tràn ra ngoài lãnh thổ Trung Quốc. Đã có 3 trường hợp phát hiện mắc viêm phổi lạ do virus corona gây ra được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc bao gồm: ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đáng nói, đất nước này đã chính thức khẳng định virus corona gây bệnh viêm phổi là có khả năng lây từ người sang người, làm tăng nguy cơ

Trung Quốc cùng hàng loạt quốc gia châu Á khác đang triển khai nhiều biện pháp kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh lây lan như cấm các nhóm du khách rời khỏi thành phố trong bối cảnh cảnh sát đang tiến hành kiểm tra, quét thân nhiệt với hành khách tại sân bay, ga tàu, bến xe… để phát hiện sớm nhất người có triệu chứng và tiến hành cách ly. Tại Hong Kong, hành khách tới từ Vũ Hán sẽ phải ký cam kết Sức Khỏe và sẽ phải ngồi tù nếu không khai ra các triệu chứng nếu có.
 

Người châu Âu đầu tiên nghi mắc bệnh


Đó là nam du khách người Anh tên là Ash Shorley (32 tuổi) bị viêm phổi nặng đang được điều trị tại bệnh viện Phukhet (Thái Lan). Du khách đang trên hành trình chinh phục các quốc gia Đông Nam Á và chưa hề đặt chân tới Trung Quốc. Khi đến đảo Koh Phi Phi, Thái Lan, người đàn ông này đã bị ốm và cảm thấy khó thở do co thắt phổi.
 
Đã có 6 người chết vì viêm phổi lạ, một người châu Âu nghi mắc bệnh
Ash Shorley - du khách người Anh bị nghi ngờ mắc viêm phổi lạ

Các bác sĩ nói rằng Shorley hiện đang có những triệu chứng y hệt như bệnh phổi lạ do virus corona gây ra ở Vũ Hán, Trung Quốc. Bệnh nhân đã được hút tới 2 lít dịch ra khỏi phổi và nếu được đưa đến viện chậm hơn 2 ngày thì có thể anh ta đã chết. Hiện gia đình bệnh nhân đang chờ kết quả xét nghiệm. Nếu kết quả dương tính, đây sẽ là bệnh nhân châu Âu đầu tiên bị nhiễm bệnh viêm phổi lạ giống ở Trung Quốc.

Bệnh viêm phổi do virus lạ gây ra ở Trung Quốc đang trở thành mối đe dọa cho nhiều quốc gia khác trong khu vực. Bệnh do một hủng virus hoàn toàn mới của coronavirus gây ra. Bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus có các triệu chứng cấp tính như ho, sốt, khó thở, tức ngực, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong. Những người dễ mắc bệnh và có nguy cơ tử vong đặc biệt cao là người có bệnh mạn tính, suy giảm miễn dịch và những người trở về từ vùng có dịch.
 
Người đầu tiên tử vong  do dịch viêm phổi cấp tại Trung Quốc. Video: VNEWS
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục