Đã tìm ra thức uống tốt nhất vào buổi sáng cho người bệnh tiểu đường

Bữa sáng đóng vai trò thiết yếu trong việc quản lý lượng đường trong máu, là yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Vì tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin, một người mắc bệnh tiểu đường loại 2 phải tìm cách thay thế để kiểm soát lượng đường trong máu. Việc sai lầm khi thêm một số thực phẩm vào chế độ ăn uống khiến mức đường huyết tăng đột biến trong khi những người khác có thể giữ chúng trong tầm kiểm soát chỉ với một loại thực phẩm ăn sáng nhất định.
 
Một nghiên cứu mới đã chỉ ra một thành phần đặc biệt quan trọng trong bữa sáng của bệnh nhân tiểu đường loại 2 - đó chính là sữa. Theo đó, tiêu thụ sữa vào bữa sáng có thể giúp hạ đường huyết cả ngày. Kết quả của nghiên cứu cũng đã được công bố trên Tạp chí Khoa học về Sữa.
 
Bệnh tiểu đường loại 2: Đã tìm ra loại thức uống tốt nhất vào buổi sáng giúp hạ đường huyết cả ngày
Vào bữa sáng nếu uống sữa với ngũ cốc sẽ giảm nồng độ glucose trong máu sau bữa ăn.
 
Cụ thể, tiến sĩ Douglas Goff và nhóm các nhà khoa học thuộc Đơn vị Nghiên cứu Dinh dưỡng Con người tại Đại học Guelph (bang Ontario, Canada) phối hợp với Đại học Toronto (Canada) đã kiểm tra tác động của việc tiêu thụ sữa giàu protein vào bữa sáng đối với mức đường huyết và việc duy trì cảm giác no.
 
Theo đó, vào bữa sáng nếu uống sữa với ngũ cốc sẽ giảm nồng độ glucose trong máu sau bữa ăn so với nước, trong khi sữa với nồng độ protein cao làm giảm nhiều hơn so với sữa nồng độ protein bình thường. Loại kết hợp này cũng giảm sự thèm ăn sau bữa ăn thứ hai so với lượng protein thấp tương đương.
 
Hiện nay, các bệnh về chuyển hóa có xu hướng gia tăng trên toàn cầu, trong đó bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì là mối lo ngại hàng đầu đối với sức khỏe con người. Đây chính là động lực để các nhà nghiên cứu phát triển các chiến lược ăn kiêng nhằm giảm thiểu rủi ro và quản lý bệnh béo phì, tiểu đường, "trao quyền" cho người tiêu dùng cải thiện Sức Khỏe cá nhân của họ.
 
Bệnh tiểu đường loại 2: Đã tìm ra loại thức uống tốt nhất vào buổi sáng giúp hạ đường huyết cả ngày
Hiện nay, các bệnh về chuyển hóa có xu hướng gia tăng trên toàn cầu. 
 
Trong nghiên cứu mới, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra tác động của việc tăng nồng độ protein và tăng tỷ lệ whey protein (sữa tăng cơ giảm mỡ) trong sữa tiêu thụ với một loại ngũ cốc ăn sáng có hàm lượng carbohydrate cao đối với đường huyết, cảm giác no và tiêu thụ thực phẩm sau đó muộn hơn ngày.
 
Quá trình tiêu hóa whey protein và casein (thành phần cơ bản của protein sữa động vật) có trong tự nhiên sẽ giải phóng hormone dạ dày làm chậm quá trình tiêu hóa, tăng cảm giác no. Quá trình tiêu hóa whey protein đạt được hiệu quả này nhanh hơn, trong khi protein casein mang lại hiệu quả lâu dài hơn.
 
Mặc dù nhóm nghiên cứu chỉ tìm thấy một sự khác biệt khiêm tốn trong tiêu thụ thực phẩm trong bữa trưa khi tăng whey protein vào bữa sáng, nhưng họ đã phát hiện việc tiêu thụ sữa trong bữa sáng với nhiều carbohydrate làm giảm đường huyết ngay cả sau bữa trưa, và sữa giàu protein có tác dụng lớn hơn.
 
Theo Tiến sĩ Goff và các đồng nghiệp: "Nghiên cứu này khẳng định tầm quan trọng của sữa vào bữa sáng để hỗ trợ quá trình tiêu hóa carbohydrate chậm hơn, duy trì lượng đường trong máu thấp hơn. Các chuyên gia dinh dưỡng luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của bữa sáng và nghiên cứu này khuyến khích người tiêu dùng tiêu thụ những thực phẩm lành mạnh bao gồm cả sữa".
 
Điều gì xảy ra khi bạn uống sữa mỗi ngày?
 
 
Thùy Nguyễn (Theo Indianexpress)

Tin nổi bật cùng chuyên mục