Daegu trở nên vắng lặng khi trở thành `tâm dịch` lớn nhất ở Hàn Quốc

Dịch do virus corona chủng mới (COVID-19) bùng phát ở Daegu đã khiến người dân Hàn Quốc căng thẳng hơn bao giờ hết.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Daegu được biết đến là thành phố trực thuộc trung ương lớn thứ tư của Hàn Quốc. Thành phố này nằm ở phía Đông Nam xứ Kim Chi, cách thủ đô Seoul 2h đi tàu và cách Busan 1h đi tàu. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại thành phố lớn với khoảng 2,5 triệu dân đã trở nên vắng lặng, đìu hiu sau khi trở thành "tâm dịch" COVID - 19 lớn nhất ở Hàn Quốc.

Bầu không khí bất an bao trùm cả thành phố trong những ngày qua. Đây chính là nơi xuất hiện bệnh nhân số 31 "siêu lây nhiễm" virus corona tại Hàn Quốc. Được biết, đó là một người phụ nữ 61 tuổi, từng tham dự nhiều buổi lễ của giáo phái Shincheonji tại thành phố Daegu. Đây là giáo phái được thành lập năm 1984 ở tỉnh Bắc Gyeongsang do ông Lee Man-hee. Giáo phái này chủ yếu lôi kéo tín đồ tại các nhà thờ và các quán cà phê, đến nay có khoảng hơn 200.000 thành viên.
 
Daegu ở chỗ nào Hàn Quốc

Cơ quan y tế Hàn Quốc thông tin, đến ngày 21/2, tổng số ca mắc COVID-19 tại Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận đã lên đến 111 người, khiến tổng số ca lây nhiễm tăng gấp 3 lần chỉ trong vòng vỏn vẹn 3 ngày. Trong số đó, bệnh nhân số 31 đã lây nhiễm virus cho hàng trăm người cùng dự các thánh lễ của giáo phái Shincheonji.

Đến hết ngày 21/2, Hàn Quốc công bố thêm 142 ca nhiễm virus corona chủng mới, nâng tổng số ca bệnh tại nước này lên 346, tức mức tăng gần 70%.

Tình hình dịch bệnh ở Daegu tăng đột biến khiến cơ quan thành phố phải tiến hành các biện pháp ngăn ngừa dịch lây lan. Theo đó, thành phố đã theo dõi và thống kê những người có triệu chứng nhiễm bệnh qua các cuộc khảo sát.
 
Daegu ở chỗ nào Hàn Quốc

Cuộc khảo sát đầu tiên đã liên lạc được với 3.474 người từng đến nhà thờ, trong đó 409 người có triệu chứng, 2.722 người không và 344 người chưa liên lạc được. Cuộc khảo sát tiếp theo cố gắng liên lạc với 1.001 người, 57 người không liên lạc được, 135 người khác nói mình đã có triệu chứng bệnh.

Do đó, tổng cộng 544 người từng đến nhà thờ phái Shincheonji nói mình có xuất hiện triệu chứng bệnh. Nhóm này đang được theo dõi sát sao thông qua trung tâm y tế địa phương.

Trước tình hình dịch bệnh, những người dân ở Daegu được khuyến cáo không nên ra ngoài và đeo khẩu trang ngay cả khi ở trong nhà và đóng cửa tất cả nhà trẻ.
 
 
Hàn Quốc tăng gần gấp đôi ca nhiễm Covid-19 trong 1 ngày|Thế giới có 76.790 ca nhiễm.
 

Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục