'Đại dịch' viêm phổi lạ khiến 54 người tử vong, y tế ở Vũ Hán đối mặt tình trạng quá tải

Theo số liệu thống kê chính thức trước đó, những ca lây nhiễm mới tại Hồ Bắc, tâm dịch đã nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận trên cả nước Trung Quốc lên 1.610.
Minh Tú Minh Tú
Ngày 25/1, giới chức trách tại tỉnh Hồ Bắc đã xác nhận có thêm 13 trường hợp tử vong và 323 ca nhiễm mới, như vậy, tính cho đến nay, số người thiệt mạng do dịch viêm phổi lạ đã lên đến 54 người.

Theo số liệu thống kê chính thức trước đó, những ca lây nhiễm mới tại Hồ Bắc, tâm dịch, đã nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận trên cả nước Trung Quốc lên 1.610. Ủy ban Y tế Hồ Bắc xác nhận, hiện tâm dịch vẫn ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh, với 7 ca tử vong và 46 trường hợp nhiễm mới. Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cảnh báo nước này đối mặt với "tình huống nghiêm trọng" trong bối cảnh nhà chức trách đang khẩn trương ngăn chặn dịch bệnh hô hấp này lan rộng, vốn khiến nhiều hoạt động đón Tết Nguyên đán trên cả nước phải hủy bỏ cũng như làm các cơ sở y tế ở Hồ Bắc bị quá tải.
 
'Đại dịch' viêm phổi lạ khiến 54 người tử vong, y tế ở Vũ Hán đứng trước tình trạng quá tải
Con số tử vong vì dịch viêm phổi lạ lên đến 54 người
 
Hiện, thành phố Vũ Hán và hàng chục thành phố khác tại Hồ Bắc đã được đặt trong tình trạng phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Nhiều bác sĩ quân y cũng được triển khai đến Hồ Bắc, và nhà chức trách gấp rút xây dựng các Bệnh viện dã chiến để ứng phó với tình hình do các cơ sở y tế địa phương đã rơi vào tình trạng quá tải.
 
Lo sợ trước diễn tiến của dịch bệnh, chính quyền Bắc Kinh cho biết, một số bệnh viện tại thành phố đang cho bệnh nhân nhiễm virus corona, bùng phát từ Vũ Hán, áp dụng phương pháp điều trị bằng thuốc kháng HIV. 
 
Uỷ ban Y tế thành phố Bắc Kinh phát biểu trên South China Morning Post: "Tin đồn trên mạng nói một loại thuốc chống AIDS đã được sử dụng và được chứng minh là có hiệu quả trong điều trị virus corona. Ủy ban Y tế Quốc gia đã khuyến nghị các loại thuốc được đồn đại để điều trị virus corona trước đó và chúng tôi có Lopinavir/Ritonavir dự trữ ở Bắc Kinh".
 
'Đại dịch' viêm phổi lạ khiến 54 người tử vong, y tế ở Vũ Hán đứng trước tình trạng quá tải
Người dân Bắc Kinh lo sợ trước diễn biến dịch bệnh
 
Theo đó, 3 bệnh viện Bắc Kinh được chỉ định  điều trị các trường hợp nhiễm virus corona - bao gồm Bệnh viện Ditan Bắc Kinh, Bệnh viện Youan Bắc Kinh và Trung tâm y tế số 5 của Bệnh viện Đa khoa Quân đội, đã bắt đầu sử dụng liệu pháp này để điều trị, thông báo cho biết thêm.

Được biết, 2 loại thuốc này có tác dụng ức chế sự phát triển của virus (ARV), tức ngăn chặn khả năng HIV liên kết với các tế bào khỏe mạnh và sinh sản, được sử dụng kết hợp để điều trị bệnh.
 
Theo nghiên cứu mới về 41 trường hợp nhiễm virus corona Vũ Hán ở Trung Quốc được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet ra hôm 24/1 phát biểu "lợi ích lâm sàng thực chất" từ việc sử dụng thuốc ARV trong điều trị SARS năm 2002 và 2003.
 
Tuy nhiên, các tác giả - chuyên gia từ nhiều cơ sở nghiên cứu y khoa ở Trung Quốc đại lục cũng cho biết không có phương pháp điều trị nào như vậy được chứng minh là có hiệu quả. "Không có phương pháp điều trị bằng thuốc kháng virus nào đối với các trường hợp nhiễm virus corona được chứng minh là có hiệu quả", theo bài viết được đăng trên The Lancet.
 
"Trong một nghiên cứu kiểm soát mang tính lịch sử, sự kết hợp giữa Lopinavir và Ritonavir ở các bệnh nhân nhiễm virus corona SARS có mối liên hệ với lợi ích lâm sàng thực chất (kết quả lâm sàng ít bất lợi hơn)".
 
Số người nhiễm virus corona Vũ Hán được ghi nhận tại Bắc Kinh là 51 trường hợp. Trong đó, hai người đã khỏi bệnh và 49 người vẫn đang được chữa trị, bao gồm một người trong tình trạng nguy kịch.
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục