Đại gia Sài Gòn báo mất 4 tỷ sau cuộc gọi của người tự xưng cán bộ chuyên án Bộ Công an

Sau cuộc gọi từ số máy lạ tự xưng là 'cán bộ chuyên án Bộ Công an' yêu cầu hợp tác điều tra liên quan đến một vụ đại án, đại gia Sài Gòn trình báo bị lừa mất gần 4 tỷ đồng.
Hà Ly Hà Ly
Ngày 13/12, Công an quận Gò Vấp đang phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ Công an TP.HCM điều tra xác minh nội dung trình báo của ông T. (55 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) về việc bị mất gần 4 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng.
 
Đại gia Sài Gòn mất luôn 4 tỷ sau cuộc gọi của người tự xưng cán bộ chuyên án Bộ Công an
 
Theo ông T., ngày 30/9, ông đang ở nhà thì nhận được cuộc điện thoại lạ. Người đàn ông đầu dây bên kia tự giới thiệu là "cán bộ chuyên án Bộ Công an" đang điều tra 1 vụ án liên quan đến ông.
Ban đầu, ông T. không tin nhưng đầu dây bên kia vẫn yêu cầu ông hợp tác để làm rõ. Đối tượng yêu cầu ông T. mở một tài khoản ngân hàng mới. Để chứng minh mình không liên quan gì, ông T. phải chuyển một số tiền phục vụ việc kiểm tra xác minh.

Không rõ ông T. đã bị dụ dỗ như thế nào, ngày 5/10 ông bèn tới ngân hàng mở một tài khoản mới rồi chuyển vào đó 4 tỷ đồng.
 
Đại gia Sài Gòn mất luôn 4 tỷ sau cuộc gọi của người tự xưng cán bộ chuyên án Bộ Công an
 

Vài ngày sau ông kiểm tra thấy số tiền 4 tỷ tự dưng "bốc hơi" mất. Còn vị "cán bộ chuyên án Bộ Công an" cũng không liên lạc được. Lúc này ông T. mới tá hỏa tới cơ quan công an trình báo.
 
Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ việc người dân phản ánh nhận được các cuộc điện thoại xưng là công an hoặc "người của tòa án" dọa dẫm, dựng chuyện lừa đảo để yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Dù đã được cảnh báo nhưng rất nhiều người nhẹ dạ cả tin mắc bẫy.

Thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại bị vạch mặt và cảnh báo nhiều lần song vẫn có không ít người mắc bẫy, dễ dàng chuyển hàng tỷ đồng cho kẻ cắp chỉ sau một cuộc điện thoại dọa nạt.

Để hạn chế rủi ro trong giao dịch ngân hàng, các ngân hàng đều khuyến cáo khách hàng không bao giờ cung cấp thông tin bảo mật thẻ, mật khẩu hoặc yêu cầu phối hợp cung cấp thông tin để xác thực định danh khách hàng qua điện thoại hoặc internet.
 
Cảnh báo chiêu trò giả mạo công an gọi điện thoại lừa đảo. Video: VTC
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục