Đại gia Trịnh Sướng đã chi 3.000 tỷ đồng để chế xăng giả

Theo ước tính, đại gia Trịnh Sướng đã chi tới 3.000 tỷ đồng để "đầu tư" sản xuất xăng giả. Nhóm đối tượng này tuồn ra thị trường tiêu thụ thành công tới 6 triệu lít xăng mỗi tháng.
SKCĐ SKCĐ
Sáng hôm nay 6/6, Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức họp báo thông tin vụ án sản xuất, mua bán xăng dầu giả thuộc đường dây của "đại gia" Trịnh Sướng, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng Sóc Trăng.
 
dai-gia-trinh-suong-chi-3000-ty-che-xang-gia-co-quan-cong-an-hop-bao-thong-tin
Cơ quan công an tổ chức họp báo công bố thông tin về vụ án
 
Căn cứ các tài liệu, chứng cứ mà các trinh sát thu thập được, đến ngày 13/3, Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành khởi tố 9 bị can về hành vi sản xuất, mua bán hàng giả. Từ ngày 28/5 đến 2/6, ban chuyên án đã phối hợp với các cơ quan liên quan để bắt quả tang các nghi can đang ngay lúc đang thực hiện hành vi pha trộn dung môi với các chất kích RON, bột màu để tạo thành xăng giả. Lực lượng đã tổ chức khám xét tại 6 địa điểm ở các tỉnh thành được xác định là nơi pha trộn.
 
Theo kết quả điều tra cho thấy từ ngày 1/1/2017 đến nay, tổng số tiền các bị can dùng để mua dung môi và các chất phụ gia để phục vụ việc sản xuất xăng giả đã lên đến trên 3.000 tỷ đồng. Trung bình mỗi tháng họ đưa ra thị trường tiêu thụ trót lọt trên 6 triệu lít xăng giả.
 

Tạm giữ hơn 3 triệu lít dung dịch pha chế xăng giả

 
Theo Đại tá Lê Văn Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, qua quá trình trinh sát, công an đã phát hiện 3 cửa hàng xăng dầu ở địa phương này có hành vi buôn bán xăng giả. Sau đó, ngày 13-14/3, Công an tỉnh Đắk Nông đã tiến hành khởi tố vụ án để điều tra về hành vi Sản xuất, mua bán hàng giả là xăng dầu.
 
dai-gia-trinh-suong-chi-3000-ty-che-xang-gia-cong-an-thu-giu-tang-vat-tai-hien-truong
Cơ quan công an thu giữ tang vật tại hiện trường (Nguồn: Báo Công an Nhân dân)
 
Bộ trưởng Công an quyết định thành lập Ban Chỉ đạo chuyên án do đồng chí Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, trực tiếp làm Trưởng ban chỉ đạo, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông làm Phó trưởng ban. Công an tỉnh Đắk Nông phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Công an đã tập trung xác minh, làm rõ các phương thức, thủ đoạn tinh vi của đường dây này. Từ ngày 28/5 đến 2/6, Ban Chuyên án chỉ đạo các tổ công tác phối hợp với Cục Cảnh sát Kinh tế, Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động (Bộ Công an), bắt quả tang các nghi can thực hiện hành vi pha trộn dung môi với chất kích RON, bột màu tạo thành xăng giả. Công an tổ chức khám xét 6 địa điểm pha chế xăng giả ở TP.HCM, TP Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng.
 
Tính đến thời điểm hiện tại, lực lương công an đã thu giữ hơn 3 triệu lít dung dịch các loại, trong đó có 2 triệu lít hỗn hợp đã pha chế cấu thành xăng giả, 432.474 lít dung môi nguyên liệu chưa pha. Các phương tiện gồm 3 tàu thủy, 6 chiếc ôtô, 5 chiếc máy bơm, 50 kg chất tạo màu và nhiều tài liệu khác có liên quan.
 
Ngày hôm qua 5/6, Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố các bị can và ra lệnh tạm giam đối với 14 bị can, nâng tổng số bị can bị khởi tố là 23 người. Trong đó, các đối tượng Trịnh Sướng, Đinh Chí Dũng, Nguyễn Ngọc Quan (cùng ngụ quận 2, TP.HCM) được xác định có vai trò cầm đầu, điều hành.
 
Theo Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông, trong quá trình điều tra lực lượng công an phát hiện ngoài Công ty TNHH Mỹ Hưng ở Sóc Trăng của đại gia Trịnh Sướng, còn có Công ty TNHH Đinh Trí Dũng, Công ty TNHH thương mại hóa chất Tâm Quang (có trụ sở tại TP.HCM) sản xuất, mua bán xăng giả.
 

Công thức trộn hóa chất với dung môi để tạo ra xăng giả

 
Theo Đại tá Lê Vinh Quy, trong quá trình mở rộng điều tra vụ án đến các tỉnh, thành phố, công an thu được hàng loạt mẫu vật chứng tại TP.HCM, Sóc Trăng, Hậu Giang.
 
Sau khi điều tra, công an xác định phương thức điều chế là mua dung môi chưng cất trong dầu mỏ có chỉ số RON 60-87, sau đó pha với xăng A95 với tỷ lệ 30-50% cùng chất tạo màu để thành xăng RON A92 giả. Ngoài ra, các đối tượng này cũng dùng 35% dung môi, 40% xăng A95 và các chất tạo màu để sản xuất xăng E5 RON 95 giả.
 
dai-gia-trinh-suong-chi-3000-ty-che-xang-gia-hop-chat-xang-gia-do-cong-an-cung-cap
Các mẫu dung dịch pha chế làm giả xăng và nguyên liệu được cơ quan công an cung cấp
 
Số xăng giả này được bán ở nhiều tỉnh, thành phố với số lượng lớn và diễn ra trong thời gian dài, thu lợi bất chính ước tính lên đến hàng trăm tỷ đồng.
 
“Các doanh nghiệp đều sử dụng xăng nền là A95 để tạo xăng giả. Theo các mẫu xăng thu từ vụ án thì chúng không phù hợp với quy định hiện hành vì chỉ số chì và các chất trong xăng không đạt hoặc vượt quá mức cho phép”, Đại tá Quy nói.
 
“Trên địa bàn xảy ra nhiều vụ cháy nổ phương tiện, cơ quan chức năng đang xem xét từng trường hợp để tìm nguyên nhân. Tuy nhiên, xăng giả là một trong số nguyên nhân gây cháy nổ", ông Quy cho biết thêm.
 

Ngoài Trịnh Sướng liệu còn các nhóm đối tượng khác?

 
Một loạt các vụ phương tiện bỗng nhiên bốc cháy không rõ nguyên nhân khiến nhiều người quan sát đặt ra câu hỏi: ngoài các công ty do Trịnh Sướng làm chủ, liệu còn có các nhóm khác tham gia pha chế xăng giả hay không?
 
Trước câu hỏi này, Đại tá Lê Vinh Quy cho biết: “Chúng tôi đã bắt quả tang nhiều công ty, doanh nghiệp có hành vi này chứ không riêng công ty của Trịnh Sướng làm xăng giả. Những nhóm đối tượng có thời gian hoạt động từ các năm 2017, 2018, 2019”. Đại diện Công an Đắk Nông cũng cho biết, dù quy mô đầu tư đã lên đến 3000 tỷ đồng nhưng thật ra Trịnh Sướng mới chỉ là "một mắt xích nhỏ" và chuyên án vẫn đang được mở rộng nên có thể vẫn còn nhiều “đại gia xăng dầu” khác ở nhiều tỉnh thành có liên quan đến đường dây xăng dầu giả gây nguy hiểm này.
 
dai-gia-trinh-suong-chi-3000-ty-che-xang-gia-dai-gia-trinh-suong-tai-co-quan-dieu-tra
"Đại gia" Trịnh Sướng tại cơ quan điều tra
 
“Do chuyên án chưa kết thúc nên các thông tin ban đầu liên quan đến Trịnh Sướng cùng đồng bọn chỉ có cụ thể cung cấp giới hạn như trong thông cáo báo chí” - công an Đắk Nông thông tin.
 
Theo đại tá Lê Văn Tuyến - GĐ Công an tỉnh Đắk Nông, đường dây xăng giả này đã bị phát hiện bắt đầu từ một vụ việc cách đây gần một năm. Cụ thể vào tháng 6.2018, qua nguồn tin được cung cấp thì công an đã xác minh và phát hiện một điểm bán xăng giả trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Từ cơ sở này, công an Đắk Nông mới thành lập ban chuyên và báo cáo Bộ Công an.
 
 
Thông tin khởi tố đại gia Trịnh Sướng cùng đường dây xăng giả
 
Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục