Phẫu thuật chuyển giới cho bé 5 tuổi có cả bộ phận sinh dục nam và nữ tại Đắk Lắk

Một bé ở tỉnh Đắk Lắk sinh ra có cả bộ phận sinh dục nam và bộ phận sinh dục nữ. Lên 5 tuổi, nhận thấy con mình có sự phát triển bất thường, gia đình mới đưa đi thăm khám và xác định giới tính của bé là nữ.
Hà Ly Hà Ly
Đó là trường hợp của cháu Y.D (5 tuổi, trú tại xã Hòa Đông, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk). Năm 2014, cháu D. chào đời có cả bộ phận sinh dục bên ngoài là nam và bộ phận sinh dục nữ bên trong mà không ai hay biết. Kể từ đó gia đình thường cho cháu mặc đồ nam, cắt tóc ngắn, đặt tên con trai.
 
Thế nhưng càng lớn, gia đình càng nhận thấy cháu phát triển không bình thường. Dù có bộ phận sinh dục của nam nhưng bé lại chỉ đi tiểu ngồi.
 
Đắk Lắk: Phẫu thuật chuyển giới cho bé 5 tuổi có cả bộ phận sinh dục nam và nữ
Phải đến năm 5 tuổi, gia đình mới nhận thấy sự khác thường của cháu D.

Ngày 24/4, gia đình đưa bé tới Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên thăm khám. Tại đây các bác sĩ xác định bé D. tử cung, 2 vòi trứng, 2 buồng trứng nhưng bộ phận sinh dục ngoài lại có dương vật. Dương vật ngoài có 2 bìu nhưng không có tinh hoàn trong bìu; lỗ tiểu ở mắt dưới dương vật nằm sâu bên trong; không có lỗ âm đạo; không có môi lớn, môi bé…

Các bác sĩ nhận định trường hợp này để phẫu thuật tạo hình giới tình thì cần xác định lại chính xác giới tính của bé, thông qua xác định nhiễm sắc thể. Do Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên không đủ điều kiện cơ sở vật chất nên bệnh nhi được chuyển xuống Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy, cháu D. có cặp nhiễm sắc thể 23XX, xác định là giới tính nữ.

Bệnh nhi sau đó lại được chuyển về Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên để điều trị. Sau một thời gian điều trị nội tiết, đến ngày 29/5 các bác sỹ Khoa ngoại Tổng hợp đã tiến hành phẫu thuật chuyển giới cho bệnh nhi.
 
Các bác sĩ tiến hành tạo hình âm vật, lỗ âm đạo và tạo hình môi nhỏ, môi lớn cho cháu bé. Ca phẫu thuật phức tạp kéo dài trong ba giờ đã thành công. Được biết, hiện tại tình trạng của bệnh nhi đã ổn định và có thể xuất viện trong thời gian tới.
 
Video: Tuổi trẻ
 
Trước đó, tháng 1/2018, hai chị em gái ruột là Tòng Thị Rêu (SN 2009) và Tòng Thị Linh (SN 2011, ở Tam Đường, Lai Châu) được phát hiện có 2 bộ phận sinh dục của cả nam và nữ. Theo gia đình chia sẻ, từ khi sinh ra cả hai cháu bé đã có hai bộ phận sinh dục của hai giới tính khác nhau. Dù có cả bộ phận sinh dục nam nhưng mọi sinh hoạt của hai cháu đều là thuộc tính nữ.
 
Tại khoa Phẫu thuật Nhi và sơ sinh (Bệnh viện Việt Đức), các bác sĩ tiến hành xét nghiệm nhiễm sắc thể và khám nội tiết sau đó mới tiến hành phẫu thuật. Theo TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và sơ sinh (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, cháu Rêu và cháu Linh mắc phải Hội chứng rối loạn phát triển giới tính, do hôn nhân cận huyết gây nên. Những trường hợp mắc phải Hội chứng rối loạn phát triển giới tính, đa phần sau này sẽ gặp khó khăn về đường sinh sản và khó có khả năng có con.
 

Theo thống kê tại Việt Nam, đặc biệt ở các tỉnh miền núi hầu hết các trường hợp có cả hai bộ phận sinh dục của nam và nữ đều là hội chứng rối loạn phát triển giới tính do hôn nhân cận huyết gây ra. Các trường hợp này khá phức tạp, có trường hợp người bệnh xét nghiệm NST là nữ nhưng nội tiết tố trong cơ thể lại không nhạy cảm với nội tiết tố nữ mà nhạy cảm với nội tiết tố nam. Những trường hợp này bộ phận sinh dục bên ngoài là dương vật có xu hướng phát triển nhưng bên trong cơ thể vẫn có âm đạo, buồng trứng. Ngược lại, cũng có trường hợp NST là nam nhưng nội tiết tố trong cơ thể lại nhạy cảm với nội tiết tố của nữ nên lại phát triển cơ quan sinh dục nữ hơn. 

Thực tế có trường hợp được phát hiện khi còn là Trẻ sơ sinh. Nhưng cũng có trường hợp trẻ sinh ra không có biểu hiện bất thường. Tới giai đoạn dậy thì mới nhận thấy rõ sự khác biệt.

Từng có nghiên cứu khác chỉ ra, con bị dị dạng cơ quan sinh dục có thể là do người mẹ đã sử dụng quá nhiều loại thuốc có nguồn gốc nội tiết tố trong thời gian mang thai. Trẻ bị dị tật cơ quan sinh dục thường có biểu hiện ở ba dạng: Nam lưỡng giới giả nữ, nữ lưỡng giới giả nam và trường hợp thứ ba là lưỡng giới. Đối với các trường hợp này, hầu hết trẻ càng lớn càng có xu hướng đồng tính nếu không được gia đình xác định lại giới tính.


Hà Ly (Th)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục