Dân Hà Nội thích thú mua dưa chuột ‘siêu to khổng lồ’ ăn giải nhiệt mùa nắng nóng

Những quả dưa chuột kích thước lớn, lên tới hàng kg mỗi quả khiến người dân Hà Nội thích thú, tranh nhau mua về ăn thử.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Những quả dưa chuột khổng lồ thường dài từ 25 – 35 cm, nặng trung bình từ 0,5 – 1 kg, có thể lên tới 3 kg/quả. Mặc dù đắt gấp 3 – 4 lần so với dưa chuột thường nhưng người dân không ngại chi tiền mua ăn thử. Thậm chí loại quả này còn thường xuyên “cháy hàng”.
 
Nắng nóng, dân Hà Nội tranh nhau mua dưa chuột ‘siêu to khổng lồ’ ăn giải nhiệt
Dưa chuột "siêu to khổng lồ" được bày bán tại sạp hàng. Ảnh: Dân Việt
 
Dưa chuột khổng lồ còn có tên gọi khác là dưa mèo. Chính cái tên đã nói lên nguồn gốc của giống dưa kỳ lạ này. Dưa mèo được người dân tộc Mông (người Mèo) trồng từ cách đây rất lâu. Người dân các tỉnh miền núi phía bắc như Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu... thường trồng xen canh loại cây này trên các nương lúa, nương ngô.
 
Nếu như trước kia dưa mèo chỉ là một loại quả giải khát cho những người đi làm nương thì ngày nay chúng được trồng để bán cho khách du lịch, hoặc mang xuống miền xuôi bán tại các địa phương khác với giá khoảng 30.000 – 40.000/kg.
 
Nắng nóng, dân Hà Nội tranh nhau mua dưa chuột ‘siêu to khổng lồ’ ăn giải nhiệt
Dưa mèo Sơn La. Ảnh: Internet
 
Với kích thước lớn, ít hạt, cùi dày, vị ngọt mát loại dưa này rất được yêu thích.

"Lúc đầu nhìn bề ngoài, thấy trọng lượng quả dưa khủng quá nên tôi cứ nghĩ là do được phun thuốc kích thích nên không dám ăn, sau mới biết đây là dưa mèo, rất sạch, chỉ có ở những xã vùng cao của các tỉnh miền núi phía Bắc”, anh Nguyễn Sỹ Thoại (Thái Bình) cho biết.
 
Dưa mèo rất dễ trồng, cây tự bò trên mặt đất, mỏm đá mà không cần làm giàn. Năng suất của chúng cũng khá cao, khả năng sinh trưởng phát triển tốt. Thậm chí người trồng dưa không cần phải làm các công việc tưới nước, bón phân, thụ phấn cho hoa… Được biết, mỗi sào nương có thể cho thu hoạch đến 300 kg dưa.
 
Nắng nóng, dân Hà Nội tranh nhau mua dưa chuột ‘siêu to khổng lồ’ ăn giải nhiệt
Ảnh: Vietnamnet
 
Tuy nhiên, nếu như dưa chuột thường có thể thu hoạch quanh năm thì dưa mèo chỉ có trong một khoảng thời gian nhất định. Theo Dân Việt, người ta thường gieo hạt dưa vào tháng 3 hàng năm; thu hoạch quả vào tháng 6 và đến đầu tháng 8 là hết mùa.

Đặc biệt, cứ khoảng đầu tháng 6, nếu có dịp lên Tây Bắc bạn sẽ bắt gặp loại dưa khổng lồ này được bày bán dọc các tuyến Quốc lộ.
 
 
 
Kiều Đỗ (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục