Dân kêu trời vì Urenco 7 xả thải trực tiếp ra môi trường

Dòng nước đục ngầu, chứa chất thải bẩn từ đường ống nối với Chi nhánh Cầu Diễn - Urenco 7 thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đóng trên địa bàn phường Tây Mỗ

Phản ánh tới P.V báo Sức Khỏe Cộng Đồng nhiều người dân tại phường Tây Mỗ cho biết, hiện tượng nước bùn thải từ chi nhánh Cầu Diễn - Urenco 7 thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội chưa qua xử lý theo quy định được đổ ra sông Nhuệ, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của bà con.

Trao đổi với P.V anh T. sống gần nhà máy cho biết: “Những khi trời mưa, đêm tối, cống xả thải từ nhà máy chảy ra chất thải bốc mùi hôi thối, chảy thẳng xuống sông Nhuệ, về vấn đề này người dân cũng đã phản ánh tới các cấp chính quyền và lãnh đạo của nhà máy nhiều lần, nhưng hầu như việc phản ánh của bà con là vô nghĩa, bởi tình trạng này vẫn đang diễn ra”.


Theo chỉ dẫn của một số hộ dân, P.V tiếp cận với đường ống cống xả nằm cách Urenco 7 chừng 5 - 7m. Qua ghi nhận thực tế, nguồn nước xả thải từ miệng cống vẫn đen, bốc hùi hôi thối. Chỉ đứng quan sát vài ba phút đã cảm thấy đau đầu, chóng mặt... Những nhà dân gần đó quanh năm phải đóng kín cửa tránh mùi hôi thối bốc lên, người già, trẻ nhỏ sức khỏe luôn trọng tình trạng viêm đường hô hấp cấp.

Mặc dù vậy, nhưng Urenco 7 vẫn đang lén lút thực hiện việc xả chất thải chưa qua xử lý vào sông Nhuệ. Trong quá trình tìm hiểu, P.V cũng đã thu thập được nhiều video clip ghi lại hình ảnh dòng nước thải đen kịt đổ xối xả vào sông Nhuệ. Các video clip đều được ghi nhận từ tháng cuối năm 2018 đến nay.

Điều đáng nói, thời điểm trên theo phản ánh của báo chí, giấy phép xả nước thải vào nguồn nước số 15/GP-UBND được UBND TP.Hà Nội cấp ngày 23/1/2015 với thời hạn 3 năm cho đơn vị này đã hết hạn, đồng nghĩa với việc xả thải của Urenco 7 vào sông Nhuệ vi phạm Khoản 3 Điều 19 Nghị định 33/2017/NĐ-CP ngày 3/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Với những vi phạm nghiêm trọng của Urenco 7 nhiều người dân đặt ra câu hỏi? Urenco 7 liệu có phải đang làm ngơ trước sự phản ánh của người dân hay không? Việc phản ánh của người dân tại phường Tây Mỗ về tình trạng trên chính quyền các cấp có biết không? Hay chính quyền cũng đang thờ ơ trước vấn đề này? Việc xả thải trược tiếp ra môi trường như vậy sẽ được xử lý như nào? Đó vẫn là những dấu hỏi chấm cần lãnh đạo Urenco 7 và chính quyền các cấp quận Nam Từ Liêm trả lời rõ!

Theo quy trình xử lý phân bùn bể phốt tại Chi nhánh Cầu Diễn do Sở Xây dựng Hà Nội phê duyệt, công suất xử lý là 300m3/ngày đêm. Theo quy trình này, sau khi tiếp nhận từ xe bơm hút, bùn thải sẽ được chuyển qua hệ thống để xử lý.

Kết quả đầu ra là sản phẩm phối trộn sản xuất phân vi sinh hoặc chôn lấp hợp vệ sinh. Nước đầu ra đạt tiêu chuẩn theo QCVN 40 : 2011/BTNMT.

Trước đó, UBND TP đã có văn bản chỉ đạo Sở Xây dựng Hà Nội khẩn trương kiểm tra, làm rõ vi phạm (nếu có). Nhiều người dân đang rất kỳ vọng Sở Xây dựng Hà Nội sẽ thực sự công minh trong quá trình thanh tra, kiểm tra hoạt động của Urenco 7. Đồng thời, xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân làm trái quy định, gây thất thoát ngân sách TP. Qua đó, tạo sức răn đe đủ lớn đối với các vi phạm đang ngày một phức tạp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Nhóm PV

Tin nổi bật cùng chuyên mục