Đang tại ngoại nuôi con nhỏ, vẫn cố “nổ” công tác ở Văn phòng chính phủ để lừa gần 9 tỷ đồng

TAND TP Hà Nội vừa mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Bùi Minh Nguyệt (SN 1973, trú tại phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội) tổng cộng 29 năm tù tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Thu Nga Thu Nga
Theo cáo trạng, tháng 10/2018, Công an TP Hà Nội nhận được thông báo về việc có đối tượng giả danh cán bộ Nhà nước, có quan hệ với cán bộ cấp cao của một số bộ ban ngành có thể “chạy việc” vào cơ quan Ngân hàng, Hải quan và đặc biệt còn tổ chức cho học sinh đi du học Anh, Mỹ với học bổng 100% từ Chính phủ.

Trong khi đơn vị đang điều tra thì nhận được đơn tố cáo của nạn nhân bị đối tượng lừa đảo hàng tỷ đồng dưới hình thức xin việc cho người thân. Bằng biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra đã phát hiện đối tượng Nguyệt đang nhận tiền của một số bị hại tại nhà hàng Vân Nam (số 27 Lý Thường Kiệt, Hà Nội). Tại hiện trường thu giữ tiền và nhiều tang vật liên quan.

Khám xét nơi ở của Nguyệt phát hiện 3 bộ hồ sơ xin việc cùng nhiều tài liệu khác. Nguyệt bị cơ quan Công an tạm giữ về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Tại cơ quan điều tra, Nguyệt khai, mỗi bộ hồ sơ xin việc hoặc du học sẽ thu từ 25 nghìn USD đến 50 nghìn USD.
 
 
Nguyệt tại cơ quan điều tra hồi tháng 10/2018

Để thực hiện hành vi này, Nguyệt “nổ” mình là cán bộ Văn phòng Chính phủ, thường xuyên gặp gỡ cán bộ cấp cao của Bộ, ngành nên có thừa khả năng xin việc cho những ai có nhu cầu. Thậm chí còn xin được học bổng du học toàn phần tại Anh, Mỹ do Chính phủ tài trợ.

Điều đáng nói, Nguyệt được hoãn thi hành án vì đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Lợi dụng chính sách khoan hồng của Pháp luật, Nguyệt tiếp tục đi lừa đảo.

Theo hồ sơ án cùng diễn biến tại tòa xét xử, thông qua mối quan hệ xã hội, Nguyệt quen biết anh Vũ Đình Tiến (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Vẫn dùng chiêu thức giới thiệu mình là cán bộ Văn phòng Chính phủ để lừa anh Tiến. Nghe bùi tai, anh Tiến nhờ Nguyệt xin cho con và cháu đi du học Mỹ, Anh, Trung Quốc với giá 1,7 tỷ. Nguyệt cam kết đến tháng 10/2018 sẽ làm xong thủ tục để các cháu đi du học. Nhưng đến thời hạn anh Tiến không thấy Nguyệt đả động gì.

Bên cạnh đó, thông qua anh Tiến, Nguyệt “bắt mối” được với anh Bùi Xuân Khải (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Anh Khải cũng nhờ Nguyệt chạy việc cho vào Bộ Tài chính với giá 500 triệu đồng.  

Tuy nhiên, nhận tiền xong Nguyệt “bùng kèo” khiến không ít ra đình mất hàng tỷ đồng. Chỉ với thủ đoạn trên, từ cuối 2017 đến tháng 10/2018, Nguyệt đã lừa đảo 8 người với số tiền chiếm đoạt lên đến gần 9 tỷ đồng.
 
 
Bị cáo Nguyệt bị tuyên phạt 29 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đến thời điểm phiên tòa sơ thẩm mở ra, Nguyệt đã khắc phục hậu quả được 2,6 tỷ đồng. HĐXX nhận định, bị cáo Bùi Minh Nguyệt không có chức năng, khả năng tổ chức đi du học nước ngoài cũng như thi tuyển công chức nhưng đã đưa ra thông tin gian dối để các bị hại tin tưởng, sau đó chiếm đoạt tiền của họ.

HĐXX sau khi nghị án đã tuyên phạt bị cáo Bùi Minh Nguyệt 18 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời bị cáo còn bị áp dụng 11 năm tù ở 2 bản án khác cũng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hình phạt dành cho bị cáo Nguyệt là 29 năm tù giam.

Trước đó, khi vụ án này được thông tin, cơ quan Công an TP Hà Nội đã khuyến cáo: Người dân nếu có nhu cầu, nguyệt vọng công tác tại cơ quan Nhà nước thì nên tìm hiểu rõ các quy định về thi tuyển, xét duyệt và đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở Bộ, ban ngành. Tuyệt đối không nên tin vào lời đường mật của những đối tượng như Nguyệt để tránh bị lừa đảo gây ra hậu quả nghiêm trọng.


Cảnh giác thủ đoạn gọi điện, nhắn tin giả cán bộ tòa án để lừa đảo tại Quảng Ngãi


Thu Nga (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục