Đắp thuốc chữa ung thư vú, khối u vú của người phụ nữ hoại tử nghiêm trọng

Do đặt niềm tin nơi thầy lang, một người phụ nữ đã đắp thuốc nam để chữa trị ung thư vú khiến khối u vùng ngực hoại tử nghiêm trọng, nguy hiểm đến tính mạng.
Chi Nguyễn Chi Nguyễn
Sáng 20/10, theo báo Người lao động, Tổng giám đốc hệ thống Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á, TS - BS Nguyễn Văn Châu cho biết một bệnh viện nằm trong hệ thống tại Vĩnh Long vừa tiếp nhận một nữ bệnh nhân nguy kịch do đắp thuốc nam để điều trị ung thư vú. Bệnh nhân là bà Đ.T.H (63 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, Vĩnh Long) nhập viện vấp cứu trong tình trạng khó thở, khối u lớn, vú trái lở loét, hôi thối, chảy máu, hoại tử nghiêm trọng.
 
Quá tin tưởng thầy lang, khối u vùng ngực của người phụ nữ hoại tử nghiêm trọngKhối u lớn vú trái lở loét, đau, chảy máu của bệnh nhân khi đắp lá chữa trị.
 
Bệnh nhân cho biết, cách đây 1 năm rưỡi có phát hiện vú trái xuất hiện khối u, không đau, không khó chịu. Tuy nhiên, bà H. không đến bệnh viện mà nghe lời người quen, tìm gặp một thầy lang đắp thuốc nam để chữa trị. Tuy nhiên, bệnh tình không có dấu hiệu thuyên giảm mà khối u ngày càng sưng to, lở loét, hôi thối dẫn đến khó thở, chảy máu...
 
Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán bà H. bị ung thư vú giai đoạn 3. Các bác sĩ đã truyền máu, điều trị giảm đau, chống nhiễm trùng, sau đó phẫu thuật đoạn nhũ để làm sạch và hóa trị hỗ trợ, xạ trị chữa trị cho bệnh nhân. Được biết Sức Khỏe bà H. đã dần hồi phục, trong vài ngày tới có thể xuất viện.
 
Trước đó, theo Công lý, tại bệnh viện K, các bác sĩ cũng tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân 37 tuổi bị ung thư vú, mang khối u vú nặng tới 4kg sau nhiều năm đắp thuốc lá. Chị Sàn Sín C. (trú huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) phát hiện khối u bên vú trái nhưng không đế bệnh viện để khám chữa trị do chủ quan, do không có tiền. Chị đến gặp một thầy lang và được người này chữa trị bằng cách cho uống thuốc nam, đắp lá... Tuy nhiên, khối u ngày càng to ra, không có dấu hiệu thuyên giảm.
 
Quá tin tưởng thầy lang, khối u vùng ngực của người phụ nữ hoại tử nghiêm trọng
Vú trái chị C. căng phồng, đỏ lựng, chực chờ vỡ sau 14 năm không điều trị 

Do giao tiếp tiếng Kinh hạn chế, chị C. cho biết chị đắp thuốc lá của thầy lang khoảng 2 năm trở lại đây, nhưng bệnh tình ngày càng trầm trọng. Bên ngực trái sưng to, đỏ lựng, nên ngày nào chị cũng phải mặc áo rộng để giảm cọ sát vào khối u. Đến cuối tháng 9 vừa qua, do khối u khiến bệnh nhân quá đau đớn, chị S. mới quyết định đến bệnh viện thăm khám.
 
Bác sĩ Nguyễn Nhật Tân, khoa Ngoại vú thông tin khối u của bệnh nhân đã chiếm toàn bộ vú trái, nếu không phẫu thuật kịp thời hậu quả rất khó lường. Sau 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u nặng gần 4kg, kích thước 18-20 cm, cầm máu và làm vạt tạo hình để đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân.
 
Trưởng Khoa Ngoại vú, TS.BS Lê Hồng Quang cho biết đây là trường hợp u phyllodes ác tính, hay còn gọi là u dạng lá, nếu đến bệnh viện sớm thì việc điều trị sẽ hiệu quả hơn. Nhưng do bệnh nhân chủ quan, lại thêm sử dụng các bài thuốc dân gian nên bệnh tình ngày càng trầm trọng, nguy hiểm đến tính mạng, báo Vietnamnet đưa tin.
 
Tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú là 90% nếu phát hiện sớm. Clip: VTC14
 
 
Chi Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục