Chất nhầy có phải là thành phần chữa bệnh xương khớp của đậu bắp?

Chữa đau khớp bằng đậu bắp là một trong những bài thuốc cổ truyền được cha ông ta truyền lại. Nó có tác dụng giảm đau nhức, giúp hệ thống cơ xương vận hành trơn tru, không còn co cứng.

Đậu bắp là bài thuốc hiện đang được khá nhiều bệnh nhân xương khớp lựa chọn, nó giúp xương khớp hoạt động trơn tru, giảm tình trạng khô cứng khớp hiệu quả.

Bệnh đau nhức xương khớp xuất hiện khi xương khớp của hệ xương gặp phải tổn thương, tổn thương này có thể gây ra các cơn đau nhức khó chịu và ảnh hưởng đến các sinh hoạt của người bệnh. Đây là một căn bệnh kinh niên và người bệnh chỉ có thể hạn chế được những ảnh hưởng của bệnh.

Hiện nay thông tin đậu bắp chữa bệnh khớp bởi nó chứa chất nhờn tự nhiên được nhiều người truyền tai. Theo đó, ăn sẽ bổ sung chất nhờn, giúp các khớp hoạt động tốt hơn. Vậy thực hư thông tin này như thế nào?

 

dau-bap-chua-xuong-khop

 

Tác dụng của đậu bắp với xương khớp

Khoa học hiện đại đã chứng minh, các bệnh lý về xương khớp, đặc biệt thoái hóa khớp là sự tổn thương đồng thời của sụn khớp và xương dưới sụn.

Sụn khớp là cấu trúc che phủ bề mặt của xương, có vai trò như một miếng đệm bảo vệ hai đầu xương. Theo thời gian, các thành phần quan trọng của sụn khớp là collagen type 2 (tăng cường kết cấu sụn khớp – khớp) và aggrecan (thành phần tham gia cấu tạo dịch khớp) bị hao hụt, cộng hưởng với quá trình lao động, thói quen xấu trong sinh hoạt khiến cho sụn khớp yếu đi, bề mặt sụn không còn trơn láng, thậm chí bong tróc.

Khi sụn bị xơ hóa, hai đầu xương dưới sụn sẽ trực tiếp “đối diện” nhau, đồng thời thay đổi cấu trúc, hình dạng, hình thành các hốc xương, gai xương. Khi khớp cử động, các phần xương này chà xát với nhau gây ra tiếng kêu và đau nhức, phổ biến ở khớp gối, cổ, thắt lưng.

Như vậy, chất nhầy trong đậu bắp (tương tự như chất nhầy có trong rau mồng tơi, rau đay, ốc sên…) không phải là nguyên liệu để xương khớp tổng hợp lượng dịch nhầy tự nhiên giúp bôi trơn bề mặt sụn như nhiều người lầm tưởng.

Đổi lại, đậu bắp có chứa các chất như vitamin K, axit folic và canxi sẽ giúp hỗ trợ hệ xương chắc khỏe hơn, từ đó hạn chế những căn bệnh liên quan đến xương khớp xuất hiện. Đây chính là lý do mà đậu bắp trở thành sự lựa chọn tin cậy của nhiều người bệnh đau nhức xương khớp.

 

Cách chế biến 

Dưới đây là cách chế biến sao cho vẫn giữ lại được phần lớn dinh dưỡng có trong đậu bắp để giúp hỗ trợ điều trị bệnh:

Chuẩn bị 10 trái đậu bắp, nước sôi, bình giữ nhiệt hoặc hũ thủy tinh. Bạn rửa sạch đậu, cắt bỏ đuôi, cắt lát dài mỏng (để chất nhờn trong đậu tiết ra được nhiều hơn so với cắt khoanh hay luộc nguyên trái). 

Sau đó bạn cho đậu bắp vào bình, chế nước sôi, đậy lại. Nếu không chần như thế này bạn có thể cho đậu bắp lên bếp luộc để nấu nước uống. Nước chần hay luộc đậu bắp khá nhớt, bạn bỏ bã, chắt nước này để uống.

 

dau-bap-chua-xuong-khop

 

Nước đậu bắp nên uống vào ban ngày, tránh uống ban đêm vì có thể gây ra tiểu đêm. Nước đậu bắp cũng khá khó uống nên bạn có thể cố gắng duy trì 2-3 tháng trong một đợt rồi nghỉ. 

Nếu bạn khỏe mạnh thì mỗi tuần cũng nên uống nước đậu bắp 1 lần để làm sạch cơ thể. Cách này sẽ giúp cơ thể hấp thu được các dinh dưỡng có trong đậu bắp và hỗ trợ điều trị hiểu quả các chứng viêm đau, vấn đề về tiêu hóa, xương khớp... 

 

Một vài lưu ý

Để đạt kết quả chăm sóc hệ xương khớp tốt nhất, bạn nên thường xuyên bổ sung đậu bắp vào trong thực đơn ăn uống của gia đình và uống nước ngâm đậu bắp đều đặn.

Đồng thời, ngoài đậu bắp, bạn đừng quên đảm bảo chế độ dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau, đặc biệt là những thực phẩm giàu canxi tốt cho hệ cơ xương.

Ngoài ra, việc chăm sóc xương khớp, chống đau nhức sẽ hiệu quả nếu như bạn kết hợp với chế độ rèn luyện thân thể, tập thể thao đều đặn.

 

Dung Nguyễn (t/h)

 

Tin nổi bật cùng chuyên mục