Đau bụng cấp cứu vì thịt đông, măng khô từ Tết... còn nguyên trong dạ dày

Sau khi tiến hành nội soi dạ dày, các bác sĩ phát hiện trong lòng dạ dày bệnh nhân có nhiều thức ăn cũ như thịt đông, măng… vón cục thành từng mảng lớn gây ra tình trạng loét nghiêm trọng.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Theo Zing.vn, mới đây Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân N.T.N. (sinh năm 1948, trú tại Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đầy bụng, buồn nôn kèm theo đau bụng âm ỉ nhiều ngày.

Báo ANTĐ thông tin, sau khi thăm khám, bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày để kiểm tra. Sau đó, các bác sĩ nhận định đây là trường hợp nghiêm trọng, cần phải mổ cấp cứu khi phát hiện trong dạ dày có nhiều khối bã thức ăn, nguy cơ tắc ruột cao.
 
Đau bụng cấp cứu vì thịt đông, măng khô từ Tết... còn nguyên trong dạ dày
Bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành nội soi dạ dày.
 
Cụ thể, kết quả nội soi dạ dày cho thấy trong lòng dạ dày bệnh nhân chứa nhiều thức ăn cũ như măng, thịt đông, bì dai… vón cục thành từng mảng lớn gây ra các ổ loét. Nguyên nhân do các khối thức ăn lớn ứ đọng lâu ngày vì không qua được lỗ môn vị.

Theo người nhà bệnh nhân, bà N. do tuổi cao nên hàm răng trên đã rụng gần hết, không nhai kỹ được. Bình thường, bà chỉ ăn những đồ ăn mềm và dễ nuốt. Tuy nhiên, trong dịp Tết vừa qua bà chủ yếu ăn măng, bánh chưng và thịt đông...
 
Đau bụng cấp cứu vì thịt đông, măng khô từ Tết... còn nguyên trong dạ dày
Miếng thịt đông được lấy ra trong dạ dày bệnh nhân. 

Bệnh nhân đã được các bác sĩ tiến hành mổ nội noi cắt nhỏ, gắp từng mảng khối bã thức ăn ra khỏi dạ dày. Sau khi nội soi, tình trạng bà N. đã dần ổn định, bụng mềm mơn, ít nôn nao. Bệnh nhân mới được xuất viện không lâu khi đã được bác sĩ tư vấn chế độ ăn đúng cách cho người cao tuổi cũng như cách dùng thuốc điều trị loét dạ dày.

Bác sĩ Đoàn Thị Ngọc Quyên - khoa Thăm dò chức năng Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết, người cao tuổi nên ăn thức ăn chín, ninh nhừ và chia thành miếng nhỏ để phòng ngừa nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng cần phải uống đủ nước, tập thể dục đều đặn để tăng cường Sức Khỏe.
 

Thùy Nguyễn (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục