Trải nghiệm đáng sợ của người phụ nữ nhiều năm tự đối phó u xơ tử cung

Nhiều năm tự đối phó với căn bệnh u xơ cổ tử cung, cô ấy đã phải trải qua cảm giác đau đớn, cũng như mất đi niềm hạnh phúc trong cuộc sống.
Nhung Đinh Nhung Đinh

Luôn phải nhìn xuống ghế khi đứng dậy

Tanika Gray Valbrun (41 tuổi, biên tập viên tại kênh tin tức CNN) "sống chung" với căn bệnh u xơ tử cung lành tính trong nhiều năm. Căn bệnh này gây nên hiện hiện tượng xuyết huyết nhiều khiến đôi khi Valbrun bị thiếu máu trầm trọng, phải truyền máu khẩn cấp.

Trong tất cả các hoạt động hàng ngày, việc đứng dậy và nhìn xuống ghế của mình ngồi là điều trở nên quen thuộc với Valbrun. Kể cả khi tham gia cuộc họp nhân viên tại nơi làm việc, đến khi bước ra khỏi xe, thậm chí cả trong những buổi hẹn hò với bạn trai. Điều này để cô chắc chắn rằng mình sẽ không để lại vết máu trên ghế ngồi.

 

Đau đớn vì u xơ cổ tử cung

Xuất huyết là một trong những triệu chứng của căn bệnh u xơ tử cung

 

“Tôi phải tự tìm hiểu cách đệm cho mình để tránh máu tràn ra ngoài. Tôi đã phải tìm hiểu mọi thứ, từ các loại băng vệ sinh đến việc nên mặc loại đồ lót nào, loại quần nào… Nó đã trở thành một phần cuộc sống của tôi", Valbrun nói.

Bên cạnh đó, cô còn phải chịu đựng những cơn chuột rút dữ dội nhiều ngày trong một tháng. Cho đến thời gian đây, cô cũng phải hi sinh cả sở thích của mình, đó là mặc đồ màu trắng.

 

Bước ngoặt của cô gái

Ở tuổi 30, sau nhiều năm "sống chung" với bệnh, Valbrun mới tìm gặp bác sĩ và được khuyến nghị liệu pháp hormone để thu nhỏ khối u xơ, sau đó sẽ được phẫu thuật xâm lấn tối thiểu để loại bỏ chúng.

Nhưng vì Valbrun  là trường hợp đặc biệt, việc điều trị đã không diễn ra theo kế hoạch: Khi bắt đầu dùng hormone và các khối u bắt đầu tan rã, cơ thể cô đã cố gắng đưa chúng qua ống âm đạo. Nhưng cơn đau quá dữ dội, cô không thể đi được. Cô đã kết thúc cuộc phẫu thuật khẩn cấp, khi đó bác sĩ đã loại bỏ được 27 khối u xơ đáng kinh ngạc ra khỏi tử cung.

Trong khi hồi phục và thấm thía tác động của căn bệnh này đối với cuộc sống, Valbrun đã quyết định chia sẻ rộng rãi câu chuyện của mình để giúp đỡ những phụ nữ cùng cảnh ngộ. Và điều cô nhấn mạnh là chị em tuyệt đối không được coi thường căn bệnh vẫn được cho là lành tính này.

 

Sự thật về u xơ

U xơ tử cung là một loại khối u lành tính phát triển ở trên bề mặt cổ tử cung hoặc các tuyến liên quan. Mặc dù đây là loại u được coi là lành tính, nhưng nếu để lâu và không được điều trị kịp thời, có thể gây nhiều hậu quả đáng tiếc.

 

Đau đớn vì u xơ cổ tử cung

U xơ cổ tử cung lành tính nhưng không được điều trị kịp thời cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

 

U xơ cực kỳ phổ biến: Khoảng 70% phụ nữ da trắng và 80% phụ nữ da đen sẽ phát triển cănbệnh này trong cuộc đời của họ. Trong hầu hết các trường hợp, sự tăng trưởng là vô hại: Chưa đến một nửa số phụ nữ bị u xơ phải chịu bất kỳ triệu chứng hoặc hậu quả nào. Nhưng khi căn bệnh phát triển, nó có thể trở thành một rào cản đối với hạnh phúc của phụ nữ.

Valbrun nói rằng: “Thật ám ảnh khi phải liên tục lo lắng về những gì sẽ xảy ra khi bạn đi ra ngoài. Bạn không bao giờ có thể vô tư”.

Mặc dù băng huyết là một triệu chứng phổ biến của u xơ, nhưng không phải tất cả phụ nữ bị u xơ đều gặp phải. Nó tùy thuộc vào kích thước, số lượng, vị trí trong và xung quanh tử cung của phụ nữ. U xơ cũng có thể gây đầy hơi, áp lực lên bàng quang hoặc ruột, đôi khi có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các cơ quan và cảm giác đau khi quan hệ.

Trong một số trường hợp, chúng có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai hoặc duy trì thai của phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ bị u xơ tử cung thụ thai mà không gặp khó khăn và có thai không xảy ra biến chứng.

Trong lịch sử, phương pháp điều trị phổ biến nhất cho u xơ có vấn đề là loại bỏ tử cung hoàn toàn. Nhưng nhiều bác sĩ hiện cung cấp một danh sách mở rộng các lựa chọn, từ liệu pháp hormone và sóng âm thanh đến phẫu thuật xâm lấn tối thiểu.

Nghiên cứu mới cho thấy một phương pháp điều trị gọi là thuyên tắc u xơ tử cung, trong đó bác sĩ tiêm các hạt nhỏ vào động mạch tử cung để chặn các mạch máu của u xơ, khiến chúng co lại và chết, có thể hiệu quả như phẫu thuật và dẫn đến ít biến chứng hơn.

 

      5 sự thật về u xơ tử cung phụ nữ cần biết                                                                                   

 Như Quỳnh (theo Health)

Tin nổi bật cùng chuyên mục