Dấu hiệu ung thư xương: Có 1 trong 8 triệu chứng này cần đi khám ngay

Bệnh nhân ung thư xương thường có các biểu hiện như xương dễ gãy, mệt mỏi, sụt cân không rõ nguyên nhân...
Như Quỳnh Như Quỳnh
Ung thư xương là sự xuất hiện của khối u ác tính trong xương. Những tế bào ung thư tăng trưởng, cạnh trạnh với mô xương lành và có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Ung thư xương nguyên phát cần phải phân biệt với ung thư ở vị trí khác di căn tới xương.
 
Một số loại ung thư xương thường gặp: Sarmoca xương (xuất hiện ở mô dạng xương, thường xảy ra ở đầu gối và cánh tay); Sarmoca sụn (ung thư ở mô sụn, thường xuất hiện ở xương chậu, đùi và vai); ung thư có tính chất gia đình Ewing Sarmoca (ESFTs) (thường xuất hiện ở dọc xương sống, xương chậu, ở cẳng chân hay cánh tay).
 
Dấu hiệu bệnh ung thư xương
Ung thư xương nguyên phát hiếm gặp nhưng là bệnh nguy hiểm
 
Nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư xương vẫn chưa được xác định. Một yếu tố được đưa ra là do lỗi của DNA làm cho tế bào lớn lên và phân chia một cách không kiểm soát. Ngoài ra, có rất nhiều yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc bệnh: Hội chứng gen di truyền, bệnh paget xương và tiếp xúc phóng xạ. Những dấu hiệu bất thường cảnh báo căn bệnh ung thư xương có thể là:
 

1. Sụt cân bất thường

 

Tương tự nhiều căn bệnh nguy hiểm khác, căn bệnh ung thư xương cũng khiến cho bệnh nhân sụt cân mà không có bất kỳ chế độ tập luyện nào. Nhận thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường này, bạn cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.
 

2. Sưng hoặc nổi u cục

 

Dấu hiệu bệnh ung thư xương

Khối u xương khiến xuất hiện u cục 

 

Ở giai đoạn đầu của bệnh, khối u có thể xuất hiện, khi sờ thấy xương biến dạng. Khi sưng nhiều hơn có thể khiến mô xương nhô ra ngoài, bề mặt trơn bóng hoặc lồi lõm bất thường.
 

3. Rối loạn chức năng xương

 

Đối với bệnh ung thư xương giai đoạn muộn, bệnh nhân sẽ phải chịu đựng những cơn đau, sưng và chức năng xương bị cản trở. Song song với đó là gây ra các triệu chứng teo cơ tương ứng kèm theo.
 

4. Sốt kéo dài

 

Sốt cao có thể khiến bạn nhầm lẫn với các bệnh cảm cúm thông thường và có phần chủ quan. Tuy nhiên, nếu sốt cao kéo dài và không rõ nguyên nhân có thể là dấu hiệu của ung thư xương tiền phát.
 

5. Triệu chứng bị nén ép

 

Khi khối u nào đó phát triển trong khoang sọ và khoang mũi có thể gây chèn ép vào mũi và não, xuất hiện triệu chứng áp lực não chậm chạp, nảy sinh các vấn đề về hô hấp.
Bên cạnh đó, u vùng chậu nén vào trực tràng, bàng quang, ruột gây khó tiểu; khối u tủy đè nén cột sống có thể gây tê liệt.
 

6. Đau đớn

 

Các triệu chứng chính của các khối u xương phát sinh sớm, bệnh nhân ban đầu cảm thấy đau nhẹ, không liên tục. Cùng với sự tiến triển của bệnh, cơn đau cũng sẽ tăng dần lên, sự phát triển của những cơn đau thường cố định.
 
Hầu hết những bệnh nhân ung thư xương tăng đau vào ban đêm, ảnh hưởng đến giấc ngủ. Bên cạnh đó, cảm giác đau sẽ mơ hồ, người bệnh khó nhận ra cảm giác đau xuất phát từ đâu.
 

7. gãy xương bệnh lý

 

Dấu hiệu bệnh ung thư xương

Xương dễ gãy là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư xương

 

Phần xương bị bệnh chỉ cần một tác động nhẹ cũng rất dễ bị gãy xương, đau nặng, cũng có thể khiến chân bị liệt.
 

8. Triệu chứng khác

 

Khi khối u xương ở giai đoạn muộn, các độc tố trong khối u kích thích đau gây ra một loạt các triệu chứng xuất hiện toàn thân: mất ngủ, khó chịu, chán ăn, xanh xao, thiếu máu, suy mòn.
Bệnh ung thư xương thường tiến triển từ từ, triệu chứng không rõ ràng nên người bệnh thường được phát hiện bệnh vào giai đoạn muộn. Bệnh thường xuất hiện ở thanh thiếu niên độ tuổi 15-25, nam nhiều hơn nữ, chiều cao phát triển nhanh hơn đứa trẻ cùng lứa.
 
Bệnh có thể gây ảnh hưởng tới tính mạng, bởi vậy khi thấy xuất hiện những triệu chứng bất thường kể trên, bạn nên đi kiểm tra càng sớm càng tốt.
 
 
Như Quỳnh (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục