Đây là những dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh ung thư vú, chị em cần hết sức lưu tâm

Vú bị thay đổi kích thước, hình dạng hai bên vú không đồng đều, thường xuyên ngứa rát xung quanh núm vú, da trên vú sưng và dày... có thể là dấu hiệu sớm của bệnh ung thư vú.
Như Quỳnh Như Quỳnh
Bệnh ung thư vú là loại bệnh khi các tế bào ung thư ác tính bị phát hiện trong các mô của vú. Theo thời gian, các tế bào ung thư này sẽ phát tán trong các mô hoặc cơ quan và di căn sang các phần khác của cơ thể. Tỷ lệ người mắc bệnh nhiều nhất là vào nhóm người độ tuổi 55-59, đồng nghĩa với việc rủi ro mắc bệnh ung thư vú sẽ tăng dần theo tuổi tác.
 
7 dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh ung thư vú
Phát hiện ung thư vú sớm tăng khả năng thành công điều trị.
 
Theo chuyên gia, tác nhân khởi phát của căn bệnh này vẫn chưa được xác định. Một số yếu tố rủi ro dẫn đến bệnh được đưa ra như tiền sử gia đình có người bị ung thư vú; có kinh nguyệt sớm hay mãn kinh muộn; sống trong môi trường độc hại; béo phì; hút thuốc lá, uống rượu… Nguy hiểm hơn khi bệnh ung thư vú đứng thứ hai trong tổng số nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nữ giới hiện nay.
 
Mặc dù còn khó khăn trong việc xác định tác nhân gây bệnh, tuy nhiên điều may mắn là ngày càng có nhiều phụ nữ có thể sống sót, vượt qua căn bệnh nhờ vào việc phát hiện sớm và có những cải tiến trong phương pháp  điều trị. Dưới đây là 7 dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh ung thư vú mà chị em nào cũng cần đề phòng.
 

1. Đau tức ngực hoặc tuyến vú

 

7 dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh ung thư vú

Các khối u xuất hiện làm đẩy mô vú, gây cảm giác đau, sưng và khó chịu ở ngực.

 

Trong thời gian thai kỳ hoặc trong những ngày kinh hàng tháng, triệu chứng đau tức ngực hoặc cương tức tuyến vú được cho là bình thường. Tuy nhiên, khi những cơn đau này kéo dài xuất hiện ngay cả trong những ngày bình thường, tăng dần khi tới chu kỳ kinh nguyệt thì bạn nên tới gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Bởi rất có thể đây là dấu hiệu khởi đầu của căn bệnh ung thư vú.
 

2. Nổi u cục ở tuyến vú, hạch ở nách

 

Theo lời khuyên của các chuyên gia, bạn nên tự khám vú hàng tháng sau khi hết kỳ kinh. Bằng cách này, rất có thể bạn sẽ sờ thấy một "khối lạ" ở tuyến vú của mình. Những khối u này có thể lành tính và cũng có thể là ác tính. Đây là việc làm cần thiết, bởi có rất nhiều trường hợp bệnh nhân được phát hiện bệnh ung thư vú sớm qua việc tự khám vú hàng tháng, kết hợp chụp vú và siêm âm vú khi có nghi ngờ.
 
Bạn có thể đứng trước gương để kiểm tra hình dạng vú ở tư thế bình thường để tự khám vú. Sau đó, chuyển đổi tư thế hai tay giơ cao và cuối cùng hai tay chống vào hông, kiểm tra vú khi thay đổi các tư thế nằm.
 
Đa số các bệnh nhân bị ung thư tuyến vú đều xuất hiện hạch ở vùng nách do đây là đích dẫn của các hạch bạch huyết tuyến vú.
 

3. Thay đổi da vùng vú

 

Một số triệu chứng thay đổi da vùng vú như: đỏ, sưng dưới dạng sần da cam… Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được kiểm tra sớm, bởi đây rất có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư vú nhưng đã vào giai đoạn muộn.
 

4. Núm vú bị thụt

 

7 dấu hiệu cảnh báo sớm căn bệnh ung thư vú

Khối u thường xuất hiện bên dưới núm vú

 

Đây là tình trạng đầu vú bị lõm vào trong. Nguyên nhân là bởi khối u xâm lấn dẫn đến vùng đầu vú và các mô xơ cùng hệ thống tuyến vú bị thu ngắn lại.
 

5. Tiết dịch bất thường ở vú

 

Tình trạng vú tiết dịch có thể xuất hiện khi bị viêm tuyến sữa. Tuy nhiên, nếu vú xuất hiện tình trạng tiết dịch một bên và chất dịch nhầy, có dính máu thì cần đặc biệt quan tâm.
 

6. Đau lưng, vai, gáy

 

Ở một số trường hợp, bệnh nhân ung thư vú sẽ có cảm giác đau ở vùng lưng hay vai chứ không phải ở ngực hay vú. Cơn đau thường xảy ra ở vùng lưng trên hoặc giữa hai bả vai, dễ gây nhầm lẫn với chấn thương dây chằng, viêm xương khớp cột sống.
 
Do hầu hết các khối u vú phát triển trong mô tuyến vú, mở rộng sâu vào ngực, gần thành ngực. Nếu khối u tăng trưởng đẩy ngược về phí xương sườn và xương sống, người bệnh sẽ bị đau ở lưng. Nơi đầu tiên ung thư vú di căn trong xương là xương sống hoặc xương sườn, phát triển thành ung thư xương thứ cấp.
 

7.  Vú to bất thường

Nếu bạn cảm thấy kích thước vú to bất thường hoặc kích thước hai bên vú không tương xứng, rất có thể là dấu hiệu khối u vú đang dần xuất hiện.
 
Chuẩn đoán ung thư vú giúp tăng cơ hội điều trị thành công, giảm biến chứng. Ngược lại, phát hiện chậm trễ, lựa chọn điều trị ít đồng nghĩa với cơ hội sống sót sẽ thấp hơn, chi phí chăm sóc cao hơn và dễ dẫn tới tàn tật, biến chứng.
 
 
Như Quỳnh (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục