Dấu hiệu động thai dễ nhận biết, mẹ mới có bầu cần đặc biệt chú ý kẻo mất con lúc nào không hay

Động thai là triệu chứng rất hay xảy ra trong quá trình mang thai của mẹ bầu, đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ. Đây là hiện tượng nguy hiểm, dễ dẫn đến sảy thai nên mẹ bầu cần đề phòng.
Như Quỳnh Như Quỳnh

Thế nào là động thai (dọa sảy thai)?

 
Theo các chuyên gia sản khoa, tình trạng thai nhi vẫn còn sống và phát triển trong buồng tử cung, nhưng kèm thêm dấu hiệu là đau bụng hay ra máu gọi là động thai (hay là dọa sảy thai). Hiện tượng động thai thường xảy ra ở những tháng đầu của thai kỳ.
 
Các bác sĩ cho biết, những hiện tượng như trứng đã thụ tinh gặp trục trặc, mẹ bầu mắc bệnh về máu, bất thường về tử cung như viêm nhiễm cổ tử cung, u tử cung, tử cung co rút hay do thể chất suy nhược, làm việc quá sức, nghỉ ngơi không hợp lý, ăn uống không hợp lý với những món ăn có dinh dưỡng nghèo nàn, xóa bóp quá nhiều khiến cho tử cung bị co bóp... là những nguyên nhân động thai phổ biến nhất trong giai đoạn này. 
 
Tuy nhiên, các mẹ bầu cũng có thể yên tâm hơn khi sang tuần thứ 13 thì hiện tượng này không còn phổ biến nữa.
 
Các tài liệu về bệnh lý này chia sẻ, động thai là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất có thể dẫn đến sảy thai ngoài ý muốn. Chính vì thế, thai phụ nói chung và thai phụ mang thai giai đoạn đầu nói riêng cần hết sức lưu ý, nhận biết những dấu hiệu bất thường. Từ đó các bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp. 
 

Dấu hiệu động thai phổ biến

 
Đau tức bụng và ra dịch nhầy (có chút máu đỏ ở âm đạo)
 
Hiện tượng đau tức bụng không phải hiện tượng hiếm gặp ở 3 tháng đầu của thai kỳ và hầu hết không quá đáng ngại. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài hơn 3 ngày thì phần lớn sẽ không còn bình thường. 
 
Nhiều trường hợp mẹ bầu cảm thấy vùng bụng dưới bị đau kéo dài, cộng với vùng thắt lưng nhức mỏi ngày một nhiều, nguy hiểm hơn là xuất hiện dịch nhầy hoặc máu ra từ âm đạo với mức độ ngày càng tăng. Và đây được coi là một dấu hiệu của hiện tượng động thai. 
 
Khi xuất hiện hiện tượng này, mẹ bầu cần kịp thời đến các trung tâm y tế, phòng khám để theo dõi và đưa ra phương pháp điều trị thích hợp. 
 
Xuất hiện các cơn co thắt bên trong tử cung
 
Trong suốt quá trình mang thai, đôi lúc mẹ bầu cảm nhận được những cơn co thắt tử cung, đặc biệt là vào những tháng cuối thai kỳ, chuẩn bị lên bàn đẻ.
 
Co thắt tử cung kéo dài là dấu hiệu của hiện tượng động thai
Co thắt tử cung kéo dài là dấu hiệu của hiện tượng động thai.
 
Tuy nhiên điều này sẽ trở nên bất thường khi nó xảy ra trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Và đây được coi là một dấu hiệu dọa sảy thai (động thai). Chị em cũng cần thiết phải lưu ý điều này.
 
Chỉ số HCG
 
Trong quá trình đi thực hiện các xét nghiệm cần thiết để dành cho mẹ bầu như xét nghiệm chỉ số HCG. Nếu các chỉ số về nồng độ HCG có những dấu hiệu bất thường như không tăng đều theo tuổi của thai nhi, rất có thể là dấu hiệu thai đang bị động. Đây cũng là một trong những dấu hiệu động thai phổ biến.
 
Biểu đồ nồng độ HCG tăng trưởng bình thường
Biểu đồ nồng độ HCG tăng trưởng bình thường.
 
Thai phụ cần lưu tâm và siêu âm kỹ hơn để sớm phát hiện ra hiện tượng động thai nguy hiểm này.
 

Làm gì khi mẹ bầu bị động thai?

 
Điều quan trọng nhất, khi bác sĩ chuẩn đoán thai phụ có hiện tượng động thai, cần lập tức nghỉ ngơi, tránh lao động nặng, tâm lý căng thẳng. Tuyệt đối không xoa bóp bụng, đấm lưng hay vê đầu vú, điều này sẽ khiến cho tử cung co bóp nhanh hơn. Đặc biệt là kiêng quan hệ vợ chồng.
 
Chế độ dinh dưỡng: Mẹ bầu bị động thai cần ăn các món lành, dễ tiêu hóa, tránh táo bón. Bổ sung cho mẹ bầu những thực phẩm giàu vitamin như cà rốt, bí đỏ, các loại đậu, hạt sen, nho, na, măng cụt… Và tránh các món sống, gỏi đề phòng các loại bệnh xâm nhập vào cơ thể, nhất là bệnh tả dẫn đến sảy thai.
 
Tư thế nằm khi mẹ bầu bị động thai
Tư thế nằm khi mẹ bầu bị động thai.
 
Tư thế nằm: Điều này rất quan trọng. Mẹ bầu bị động thai nên chọn tư thế nằm nghiêng bên trái, chân trái duỗi, chân phải gập gối. 
 
Thăm khám: Mẹ bầu có dấu hiệu động thai cần tới trung tâm y thế chuyên về phụ khoa để thăm khám. Khi bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phải tuyệt đối tuân theo. Đặc biệt, nếu có tiền sử dọa sảy thai cần cẩn trọng ở những lần mang thai tiếp theo. 
 
                                                                                                   Như Quỳnh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục