Dấu hiệu trẻ bị ngộ độc thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg

Paracetamol được sử dụng rất phổ biến tuy nhiên không nhiều người biết dùng thuốc quá liều có thể gây ngộ độc đặc biệt ở trẻ nhỏ. Tìm hiểu dấu hiệu trẻ bị ngộ độc thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg và cách xử trí.
Hà Ly Hà Ly
Thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg là loại thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt thông thường và phổ biến nhất hiện nay. Người bệnh có thể dễ dàng mua được loại thuốc này tại các hiệu thuốc mà không cần kê đơn từ bác sĩ.
 
Thực tế đây là loại thuốc giảm đau hạ sốt lành tính nhất tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách có thể gây ra ngộ độc Paracetamol.

Dấu hiệu trẻ bị ngộ độc thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg


Ở trẻ nhỏ việc sử dụng Paracetamol để giảm đau hạ sốt càng nên cẩn trọng. Khi xảy ra ngộ độc Paracetamol, các dấu hiệu ở trẻ nhỏ cũng nặng hơn người lớn.
 
Dấu hiệu trẻ bị ngộ độc thuốc hạ sốt paracetamol 500mg
Thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg là liều dùng dành cho người lớn.

Người bị ngộ độc thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg có biểu hiện bất thường chỉ sau vài giờ uống thuốc. Trẻ bắt đầu có cảm giác buồn nôn, chán ăn, mệt mỏi. Những biểu hiện này không rõ ràng cũng có thể do lẫn với biểu hiện cảm cúm thông thường.

Trẻ có biểu hiện nặng hơn từ 18 -72 tiếng tiếp theo: đau bụng do gan sưng to, sờ thấy gan đau. Đây là biểu hiện gan bị nhiễm độc, nếu không được xử trí kịp thời sẽ dẫn đến suy gan.

Biểu hiện người suy gan: vàng da, hôn mê, đông máu nội mạch rải rác, chảy máu,... nếu không được cấp cứu sẽ dẫn tới hạ đường huyết, tử vong.

Thực tế bệnh nhân thiếu hiểu biết trong việc dùng thuốc giảm đau hạ sốt nên bản thân họ không ý thức được ngay cả khi có biểu hiện ngộ độc. Không ít trường hợp nhập viện đều trong tình trạng suy gan nặng hoặc buộc phải ghép gan.

Cách xử trí khi trẻ bị ngộ độc thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg


Cha mẹ sau khi cho con uống thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg mà nhận thấy các biểu hiện bất thường cần nghĩ ngay tới việc ngộ độc Paracetamol.
 
Dấu hiệu trẻ bị ngộ độc thuốc hạ sốt paracetamol 500mg
Dấu hiệu trẻ bị ngộ độc thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg.

Khi con có biểu hiện bồn chồn, buồn nôn cha mẹ cần nhanh chóng gây nôn cho trẻ bằng cách cho uống nhiều nước. Khi trẻ không thể nôn, cha mẹ có thể cho con uống than hoạt tính, nước tẩy muối hoặc nước chè đặc để làm giảm hấp thu lượng độc tố vào gan. Sau đó nhanh chóng đưa trẻ tới cơ sở y tế gần nhất.


Phòng tránh ngộ độc thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg


Các bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh cần hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc hạ sốt giảm đau cho trẻ.

Thông thường, thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg chỉ dành cho người lớn. Trẻ nhỏ được dùng với liều lượng thấp hơn loại thuốc hạ sốt Paracetamol 250mg.

Khi con bị cảm cúm, sốt không nên tự ý dùng Paracetamol điều trị quá 5 ngày. Chỉ nên dùng thuốc trong 1-2 ngày đầu với liều lượng hợp lý theo chỉ dẫn của bác sĩ. Trường hợp trẻ sốt kéo dài từ ngày thứ 3 trở đi cần được thăm khám bác sĩ và tư vấn dùng thuốc hợp lý.

Liều dùng thuốc giảm đau hạ sốt cho trẻ em thông thường là 10 - 15mg/kg cân nặng, ngày uống 3 - 4 lần. Tuyệt đối không uống quá 60mg/kg/ngày.

Trẻ bị suy dinh dưỡng, sốt cao kéo dài, chức năng gan suy giảm... hay đng phải dùng thuốc chống co giật chỉ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Cha mẹ tuyệt đối không thấy con lâu hạ sốt mà tự ý tăng liều hay dùng nhiều loại thuốc hạ sốt cùng lúc.
 
Video: VTV
 
 
Hà Ly (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục