Thường xuyên bị đau mắt đỏ, cẩn thận ung thư mắt

Tầm nhìn bị nhòe; mảng tối trong mắt phát triển theo thời gian; mất một phần hoặc toàn bộ thị thực... là những dấu hiệu cảnh báo vấn đề nghiêm trọng liên quan đến mắt, đặc biệt là căn bệnh ung thư mắt.
Như Quỳnh Như Quỳnh
Ung thư mắt là sự phát triển bất thường của tế bào ở mắt, sinh sôi và tạo thành một khối u ác tính. ,ới đầu, các tế bào gây bệnh này có thể xuất hiện ở mắt, nhưng khi đã chuyển sang giai đoạn sau nó sẽ lan sang các vị trí khác. Thường tế bào ác tính gây bệnh sẽ xuất hiện ở một bên mắt trước, sau đó mới di căn sang bên mắt còn lại.
 
Ung thư mắt được chia thành 3 loại: Ung thư nhãn cầu, ung thư vùng ngoại biên và ung thư phần phụ của mắt. Trong đó, Uvea - lớp trung lưu của nhãn cầu là nơi hầu hết các khối u ác tính của mắt phát triển. Ung thư nhãn cầu rất nguy hiểm, bởi khối u ác tính này có thể to ra, lan rộng rồi dẫn tới mù lòa, thậm chí là tử vong. Còn ung thư mắt phần ngoại biên và ung thư mắt phần phụ thường xuất phát từ các thành mạch của mắt. Chúng khiến bệnh nhân cảm thấy ngứa, đau rát, mưng mủ, chảy máu mắt và dẫn tới mù lòa.
 
Ung thư mắt hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm
Ung thư mắt hiếm gặp nhưng vô cùng nguy hiểm
 
Thông thường, nhiễm sắc thể số 13 có vai trò quan trọng trong việc kiểm soát quá trình phân chia các tế bào võng mạc. Với trường hợp ung thư võng mạc, sự bất thường của nhiễm sắc thể số 13 (thiếu nhiễm sắc thể hoặc nhiễm sắc thể này không hoạt động) khiến sự phân chia tế bào bị mất kiểm soát và hình thành khối u. Ngoài ra, một số yếu tố khiến căn bệnh ung thư mắt có nguy cơ xuất hiện: chủng tộc; giới tính và độ tuổi; màu sắc của đôi mắt; môi trường độc hại; ánh nắng mặt rời; di truyển hay suy giảm hệ miễn dịch
 
Thường giai đoạn đầu của bệnh ung thư mắt rất có phát hiện. Phải khi bệnh nhân có sự bất thường trong mắt mới được các bác sĩ xác định, lúc này ung thư mắt có thể đã tiến triển sang giai đoạn nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn gặp phải những triệu chứng sau với đôi mắt của mình, hãy đến gặp bác sĩ sớm nhất:
 

Đôi mắt mất cân đối

 

Khi căn bệnh ung thư mắt xuất hiện sẽ có những khối u nhỏ trong mắt của người bệnh. Khi khối u này phát triển hơn sẽ làm cho một bên mắt của người bệnh có dấu hiệu lồi ra hoặc mí mắt bị sụp xuống. Đồng thời, mắt có xu hướng nhìn nghiêng hoặc nhìn lệch về một bên. 
 
Đôi mắt đau nhức
Đôi mắt đau nhức
 
Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất, được biểu hiển rõ rệt nhất của căn bệnh ung thư mắt. Nếu đột nhiên xuất hiện triệu chứng này, người bệnh cần đến ngay cơ sở chuyên khoa để được thăm khám chính xác nhất.
 

Đồng tử mắt có dấu hiệu lạ khi chiếu đèn flash

 

Khi kiểm tra Sức Khỏe, bác sĩ sẽ dùng đèn flash để chiếu vào mắt, khi đó đồng tử xuất hiện màu đỏ bình thường thì có nghĩa mắt vẫn an toàn. Tuy nhiên, nếu đồng tử xuất hiện màu trắng hoặc màu vàng, cam, nâu, đen... hoặc màu nào đó không phải màu đỏ, rất có thể bạn có nguy cơ mắc ung thư mắt.
 

Giảm thị lực

 

Khi tế bào ung thư ác tính xuất hiện ở mắt, người bệnh sẽ nhận thấy sự thay đổi, trong đó thị lực mắt sẽ suy giảm rõ rệt. Cụ thể, mắt sẽ gặp phải các vấn đề như nhìn mờ, nhìn nhòe, tầm nhìn bị hạn chế. Tuy nhiên, triệu chứng này rất dễ khiến người bệnh chủ quan và nhầm lẫn với các bệnh lý khác về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị...
 

Mắt có dấu hiệu bị tổn thương

 

Người bệnh ung thư mắt dễ bị ung thư mắt

Người bệnh ung thư mắt dễ bị đau mắt đỏ, sưng mắt...

 

Các tế bào ung thư ác tính dễ khiến mắt của người bệnh bị viêm nhiễm và thường xuyên bị các bệnh lý về mắt như đau mắt đỏ, sưng mắt... không có lý do. Điều này khiến cho người bệnh có cảm giác khó chịu, đau, cộm, căng tức ở mắt. Đây cũng là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư mắt, mọi người nên lưu ý.
 

Đau trong mắt hoặc xung quanh mắt

 

Khi khối u ác tính phát triển sẽ gây áp lực lên mắt, điều này gây cho người bệnh triệu chứng đau trong mắt hoặc xung quanh mắt. Đặc biệt, nếu hiện tượng này xảy ra rất có thể bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, gây ảnh hưởng tới cấu trúc phần phụ hoặc xâm lấn tới các bộ phận khác xung quanh mắt. 
 

Mắt bị lồi ra

 

Dần theo thời gian, khối u phát triển ngày một lớn mà không được điều trị sẽ gây chèn ép và đẩy lồi ra ngoài. Người bệnh sẽ có cảm giác con ngươi của mình lệch hơn so với bình thường hoặc nhãn cầu phồng lên. Khi xuất hiện triệu chứng này, rất có thể các tế bào ác tính đã ăn sâu vào giác mạc. Phương pháp điều trị là nạo vét con mắt và người bệnh sẽ bị mù vĩnh viễn.
 

Nốt nhỏ trong mắt

 

Theo thời gian, các khối u ác tính có xu hướng thay đổi màu sắc, nó trở nên nhạt hơn so với màu tự nhiên của mắt. Bởi vậy, người bệnh sở hữu màu mắt đen sẽ rất khó phát hiện, khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng sẽ bị di căn sang các vị trí khác rất khó kiểm soát. Và đôi mắt của người bệnh sẽ bị tàn phá nhanh chóng. 
 
Những dấu hiệu của bệnh ung thư mắt thường không rõ rệt và biểu hiện khác nhau đối với mỗi người. Bởi vậy, việc kiểm tra mắt định kỳ là việc làm cần thiết để phát hiện và xử lý kịp thời.
 

Như Quỳnh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục