8 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư não sớm nhất

Nhận biết được các dấu hiệu sớm của bệnh ung thư não giúp người bệnh được xác định mức độ và có hướng điều trị bệnh thích hợp.
Như Quỳnh Như Quỳnh
Ung thư não là khái niệm dùng để chỉ các khối u ác tính có chứa tế bào ung thư ở não. Chúngdần phát triển, xâm lấn và tiêu diệt các tế bào lành tính khác xung quanh. Bệnh trở nên nghiêm trọng khi các khối u di căn xa và làm ảnh hưởng tới các chức năng sống của cơ thể, gây nguy hiểm cho tính mạng.
 
Mặc dù, các nhà nghiên cứu vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây bệnh ung thư não. Tuy nhiên, họ xác định được những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh: chủng tộc (bệnh xuất hiện nhiều hơn ở những người da trắng); tiếp xúc với bức xạ ion hóa – trị liệu phóng xạ trong điều trị ung thư; thường xuyên tiếp xúc với hóa chất và do tiền sử gia đình. Bệnh ung thư não có thể là kết quả của nhiều yếu tố nguy cơ cùng tác động.
 
Ung thư não không phải là căn bệnh truyền nhiễm và có thể xuất hiện ở mọi lứa  tuổi. Trongđó, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra bệnh phổ biến hơn ở hai nhóm tuổi: nhóm thứ nhất từ 3 tuổi đến 12 tuổi; nhóm thứ hai từ 40 tuổi đến 70 tuổi. Đây thực sự là căn bệnh nguy hiểm, nhưng thường nó có thể được điều trị và cho kết quả tích cực. Biết được nguyên nhân, triệu chứng của bệnh ung thư não giúp người bệnh được phát hiện sớm và có hướng điều trị tích cực.
 

1. Nhức đầu

 

Khi khối u phát triển sẽ làm gia tăng áp lực bên trong không gian cố định trong hộp sọ. Điều này được gọi là tăng áp lực nội sọ. Sự gia tăng áp lực này dễ khiến cho người bệnh ung thư não có cảm giác nhức đầu. Cơn đau thường xuất hiện vào mỗi sáng khi người bệnh thức dậy.
 
Cảm giác nhức đầu kéo dài nhưng không rõ nguyên nhân
Cảm giác nhức đầu kéo dài nhưng không rõ nguyên nhân
 
Mặc dù không phải tất cả trường hợp nhức đầu đều là dấu hiệu của bệnh ung thư não, tuy nhiên bạn bỗng cảm nhận được sự đau nhói trong đầu mà không có sự tác động nào. Bên cạnh đó, dấu hiệu này xuất hiện trong thời gian dài và ngày một nặng hơn thì bạn cần được kiểm tra sớm nhất có thể.
 

2. Cơn đau đầu dữ dội và kéo dài

 

Khoảng 1 trong 3 trường hợp bệnh nhân ung thư não được phát hiện đều xuất hiện triệu chứng này. Cơn đau gây ra bởi khối u não có xu hướng đau dữ dội và kéo dài hơn. Những tác động làm tăng áp lực trong đầu bệnh nhân khiến cơn đau đầu tồi tệ hơn như cúi xuống, ho và hắt hơi, tập thể dục và thậm chí cả khi la hét.
 

3. Buồn ngủ

 

Buồn ngủ thường là triệu chứng của bệnh ung thư não ở giai đoạn muộn hơn. Khi khối u phát triển và áp lực bên trong tăng trưởng có thể khiến người bệnh ngủ nhiều hơn bình thường. Nếu tình trạng này không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng ngủ sâu, khó tỉnh và dần trở nên vô thức.
 

4. Tầm nhìn hạn hẹp

 

Bệnh nhân ung thư não thường sẽ gặp phải các vấn đề về thị lực suy yếu. Điều này là do áp lực nội sọ ảnh hưởng đến mắt. Các triệu chứng đi kèm có thể là nhìn mờ, mắt có dấu hiệu lồi ra, tầm nhìn ngắn…
 

5. Tê chân tay

 

Khối u phát triển khiến các tế bào thần kinh không hoạt động bình thường

Khối u phát triển khiến các tế bào thần kinh không hoạt động bình thường

 

Nếu khối u hình thành ở vị trí não bộ kết nối vởi tủy sống, nó có thể dẫn tới các dấu hiệu như thường xuyên mất cảm giác, tê bì chân tay… khiến người bệnh trở nên vụng về. Triệu chứng này có thể xuất hiện ở một phần cơ thể  hay khuôn mặt, bạn cần hết sức lưu ý.
 

6. Co giật

 

Co giật là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của căn bệnh u não. Biểu hiện này có thể xảy ra ở một bàn tay, cánh tay hoặc chân. Đôi khi sự co giật này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể, một số còn gây bất tỉnh. Triệu chứng này thường được bác sĩ kiểm soát bằng thuốc chống động kinh.
 
Trong một số trường hợp, triệu chứng co giật vẫn có thể tiếp tục sau khi điều trị thành công bởi các vết sẹo hình thành trong não.
 

7. Trí nhớ kém

 

Đôi khi khối u hình thành ở trán hoặc thái dương thùy của não có thể lớn dần với một số triệu chứng. Ở những người cao tuổi, các triệu chứng mơ hồ về mất trí nhớ, thay đổi tính cách và đi lại cũng khó khăn hơn.
 

8. Buồn nôn

 

Các bác sĩ cảnh báo, nếu cảm giác buồn nôn thường xuyên xuất hiện, khó chịu trong dạ dày mà không rõ nguyên nhân. Rất có thể đó là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư não.
 
Như Quỳnh (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục