Đau nhức vùng xương hông suốt 2 tháng, người đàn ông bất ngờ phát hiện ung thư xương

Bệnh nhân cho biết có biểu hiện đau vùng xương hông suốt 2 tháng, cảm giác đau tăng lên dần gây hạn chế vận động. Ban đầu ông nghĩ chỉ bị thoái hóa nào ngờ bác sĩ chẩn đoán ông mắc ung thư xương.
Hà Ly Hà Ly
Ông Đ.T.M, 58 tuổi, Hà Nội cho biết, 2 tháng trở lại đây ông nhận thấy vùng xương chậu xuất hiện những cơn đau, cơn đau tăng dần, làm hạn chế vận động chân phải. Vì chủ quan cho rằng chỉ bị thoái hóa hoặc sai tư thế nên cắn răng chịu đựng.
 
Khi cơn đau nhức không thể chịu nổi, ông M. đi khám và được bác sĩ phát hiện có khối u xương cánh chậu phải. Kết quả sinh thiết chẩn đoán là Sarcoma xương chậu phải. Bệnh nhân được đưa tới điều trị tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, các bác sĩ sinh thiết khối u xương chậu dưới hướng dẫn của CT, kết quả mô bệnh học và hóa mô miễn dịch phù hợp với Sarcoma đa hình không biệt hóa, chỉ định điều trị hóa chất.
 
Đau nhức vùng xương hông suốt 2 tháng, người đàn ông bất ngờ phát hiện ung thư xương
 

Qua 6 đợt truyền hóa chất cho kết quả bệnh nhân đáp ứng thuốc tốt, biểu hiện lâm sàng cải thiện rõ rệt. Vùng chậu hông phải đỡ đau, vận động tốt hơn. Bệnh nhân có thể tự đi lại được, không cần sử dụng các thuốc giảm đau. Kết quả chụp cộng hưởng từ vùng chậu cho thấy khối u xương chậu kích thước nhỏ lại >90%.

GS Mai Trọng Khoa - nguyên Giám đốc trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trường hợp của bệnh nhân này là ung thư xương nguyên phát, rất hiếm gặp chỉ chiếm tỉ lệ <0.2% trong ung thư. Đặc điểm của ung thư xương nguyên phát là là loại ung thư xuất phát từ các thành phần của xương. Các loại ung thư xương thường được gọi tên dựa trên mô bệnh học của chúng.

Trong đó, sarcoma xương (35%), sarcoma sụn (30%) và sarcoma Ewing (16%) là 3 loại phổ biến nhất của ung thư xương. Sarcoma sụn phát sinh từ mô sụn, thường được phát hiện ở người trung tuổi trở lên. Còn sarcoma xương phát sinh từ mô xương và sarcoma Ewing là loại không rõ nguồn gốc mô học thì thường phát triển ở trẻ em và người trẻ tuổi.

Độ tuổi trung bình của các bệnh nhân sarcoma xương là 20 tuổi. Với những bệnh nhân trên 65 tuổi, sarcoma xương phát triển như bệnh ác tính thứ phát liên quan đến bệnh Paget.
 
Đau nhức vùng xương hông suốt 2 tháng, người đàn ông bất ngờ phát hiện ung thư xương

Bác sĩ cho biết, hầu hết các trường hợp Sarcoma xương đều có triệu chứng đầu tiên là đau tại chỗ. Lúc đầu thường đau ít và không liên tục, sau đau liên tục và kéo dài, toàn thân mệt mỏi gây hạn chế vận động, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống.

Qua hình ảnh chụp chiếu sẽ phát hiện khối u tại vị trí đau thường gặp ở xương dài; các vị trí hành xương: đầu trên xương chày, đầu dưới xương đùi, vị trí ít gặp hơn là đầu trên xương cánh tay, đầu trên xương đùi, có thể tổn thương các xương dẹt như xương chậu, xương bả vai.

Ngoài biểu hiện đau, có thể xuất hiện một số triệu chứng khác như: teo cơ, sưng nề, gãy xương tự nhiên...

Sarcoma xương lan tràn theo đường mạch máu thường di căn tới phổi nhất nhưng có thể có hoặc không có triệu chứng tại phổi.

Bác sĩ tiên lượng bệnh dựa vào vị trí và kích thước khối u, tuổi của bệnh nhân, khả năng di căn hay không, vị trí di căn, mô bệnh học... để đưa ra phương án điều trị hóa trị hay phẫu thuật và vùng phẫu thuật...
 
Triệu chứng bệnh ung thư xương
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục