ĐH Kinh tế Quốc dân nói gì về tình trạng nước bẩn, có sinh vật lạ ở ký túc xá

Tình trạng nước bẩn, xuất hiện sinh vật lạ khiến sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân đang hết sức hoang mang và lo lắng. Mới đây, lãnh đạo nhà trường đã có giải thích cụ thể về tình trạng này cho báo chí.
Ngày 9/6, trên một số nhóm mạng xã hội của sinh viên trường ĐH Kinh tế quốc dân (Hà Nội) có lan truyền hình ảnh nước sinh hoạt tại ký túc xá NEU vẩn đục, có màu nâu sẫm. Thậm chí miếng vải mà sinh viên dùng để lọc ở vòi nước đọng đầy bùn đất và xuất hiện cả sinh vật lạ. Không ít sinh viên tại trường cũng bình luận tỏ rõ sự hoang mang xen lẫn ngán ngẩm khi tình trạng này diễn ra trong suốt thời gian dài vừa qua. 

Sinh viên hoang mang về tình trạng nước bẩn, chuyển màu nâu, có sinh vật lạ

Trao đổi với báo chí, bạn Q.Đ, một sinh viên có hơn 3 năm sống tại ký túc xá ĐH Kinh tế quốc dân cho biết, đây không phải lần đầu tiên tại ký túc xá xuất hiện tình trạng nước bẩn quá mức chấp nhận như vậy. “Thỉnh thoảng ở ký túc lại xảy ra hiện tượng nước sinh hoạt vẩn đục, chuyển màu vàng.
 
Trong khoảng 1 tuần trở lại đây, nước lại có màu vàng rồi dần chuyển sang màu nâu sẫm như nước ruộng và còn có sinh vật lạ, nhất là vào buổi đêm. Tình trạng này đã diễn ra từ năm này qua năm khác ở ký túc. Đêm hôm trước, khi em đang tắm thì nước chuyển hẳn sang màu nâu như sữa milo. Đối với chúng em thì việc bị ngứa cả đêm không ngủ được là chuyện đã quen thuộc. Sau khi sinh viên đăng lên các nhóm thông tin của trường để phản ánh, nhà trường thông báo lại rằng đang sửa đường ống nước, nhưng đến nay sau cả tuần mà chất lượng nước vẫn không có gì thay đổi”, sinh viên này cho biết.
 
DH-Kinh-te-quoc-dan-noi-gi-ve-tinh-trang-nuoc-ban-co-sinh-vat-la-o-ky-tuc-xa-hinh-anh-mieng-bit-loc-nuoc-cua-sinh-vien-NEU
Nội dung và hình ảnh mà sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân đang chia sẻ trên mạng xã hội
 
Tình trạng nước kém chất lượng, nước bẩn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của toàn bộ sinh viên trong ký túc xá, đặc biệt là vào mùa nắng nóng như hiện tại. “Mỗi lần thấy nước bẩn quá, không dám tắm em lại phải đi sang nhà bạn tắm nhờ, hoặc hôm nào may mắn trời mát thì không tắm, đợi có nước sạch hơn”.
 
Còn theo N.T.H - một sinh viên nữ - hầu hết sinh viên trong các tòa nhà thuộc ký túc xá của ĐH Kinh tế quốc dân đều phải sống chung với tình trạng nước bẩn từ nhiều năm nay. Dù đã nhiều lần kiến nghị lên ban quản lý ký túc xá cũng như phản ánh qua các trạng mạng xã hội của trường, nhưng sau một thời gian thì đâu lại vào đấy. Mỗi lần xảy ra tình trạng này, sinh viên đều chỉ nhận được câu trả lời chung chung là do đường ống nước gặp vấn đề và sẽ được khắc phục nhanh chóng. Tuy nhiên, hiện tượng nước có màu lạ vẫn thường xuyên diễn ra lặp đi lặp lại.
 
“Nước đợt này bẩn không khác gì nước ao. Tình trạng này đã có từ lâu rồi, năm nào cũng có một hoặc vài đợt. Bình thường nước cũng đã bẩn, nhưng đợt này thì nước bẩn hơn nhiều so với những lần nước. Một số phòng còn phát hiện những sinh vật lạ. Chúng em cũng đã có nhiều kiến nghị nhưng tình hình vẫn chưa có thay đổi”.
 
DH-Kinh-te-quoc-dan-noi-gi-ve-tinh-trang-nuoc-ban-co-sinh-vat-la-o-ky-tuc-xa-nuoc-xa-ra-co-mau-duc-ngau
Nước xả ra có màu đục ngày như nước ruộng
 
Nữ sinh này cho hay, vì lo ngại tình trạng nước bẩn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, nên hàng ngày rất nhiều sinh viên vẫn phải chấp nhận chi ra khoản tiền không hề nhỏ để mua thêm nước lọc đóng bình về rửa mặt và ăn uống... cho yên tâm. Số sinh viên khác chấp nhận sống chung với “lũ’ thì tự lọc nước bằng cách dùng bông gòn, hoặc vải mỏng để quấn, bịt ngay ở đầu vòi nước làm thành màng lọc tự chế. Trong trường hợp nước vẫn bẩn thì sẽ được sinh viên chứa vào các xô chậu cho lắng hết cặn bẩn trước khi sử dụng.
 
“Là con gái, nên chúng em càng lo ngại nước bẩn sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, đặc biệt là gây ra các bệnh ngoài da. Lọc nhiều lần, nhìn bằng mắt thường thì thấy nước có thể trong hơn, nhưng trong nước nếu còn lẫn các tạp chất có hại hay không thì không thể nào biết được”, N.T.H lo lắng.
 
Những ngày mùa hè này, Thời tiết Hà Nội chuyển nắng nóng, tình trạng nước bẩn, ô nhiễm đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhiều sinh viên hiện vẫn đang ở trong ký túc xá ĐH Kinh tế quốc dân. Nhiều em lựa chọn cách "sơ tán' về quê, hay ở nhờ nhà bạn bè, người quen. Song đây chỉ là cách ứng phó tức thời, điều hàng ngàn sinh viên tại đây mong muốn là trường ĐH Kinh tế quốc dân nhanh chóng có các phương án xử lý để chấm dứt tình trạng đến hẹn nước lại bẩn như nhiều năm qua.

Câu trả lời của lãnh đạo nhà trường

Theo lý giải của trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nguyên nhân của tình trạng này là do nguồn nước máy của thành phố Hà Nội cung cấp không đủ, nhà trường đã phải "chữa cháy" bằng nguồn nước ngầm tự khai thác, tự xử lý.
 
Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng ĐH Kinh tế Quốc dân cho biết: " Để khắc phục tình trạng không đủ nguồn nước cho sinh viên thì nhà trường phải sử dụng một nguồn bổ sung, là nguồn nước tự khai thác. Khi hệ thống lọc được cải tạo, nước của hệ thống lọc cũ chưa được xử lý hết thì nước mới được đẩy bảo. Từ đó nước cũ chưa sạch cùng được đẩy theo vào trong bể".
 
DH-Kinh-te-quoc-dan-noi-gi-ve-tinh-trang-nuoc-ban-co-sinh-vat-la-o-ky-tuc-xa-doi-song-sinh-vien-da-khong-con-kho-khan-nhu-truoc-nhung-van-khong-phai-khong-con-van-de
Một phòng ở trong ký túc xá của sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân
 
Hệ thống lọc của nhà trường đã có tuổi thọ hàng chục năm. Đến nay vẫn cung cấp đến 60% lượng nước sinh hoạt của sinh viên ký túc xá, công suất đạt 800 m3/ngày. Hệ thống lấy nguồn nước từ mạch nước ngầm rồi bơm lên và tự xử lý, tuy nhiên chất lượng không thể bằng hệ thống xử lý nước của thành phố.
 
PGS. TS. Hoàng Văn Cường cũng trả lời báo chí: "Để khắc phục một cách triệt để là không triệt để được. Muốn triệt để thì phải lấy nguồn nước của thành phố 100%. Còn khi chúng ta tự khai thác thì không bao giờ có thể đảm bảo một cách triệt để. Vì vậy chúng tôi cũng rất mong các cơ quan thành phố sẽ chú trọng hơn trong việc cung cấp nước sạch cho những nơi tập trung đông dân cư. Đặc biệt là sinh viên, tôi nghĩ sinh viên là đối tượng rất cần được chú trọng ưu tiên".
 
Nhà trường cũng cho biết việc sửa chữa và cải tạo hệ thống lọc có thể khiến phải mất thêm 1 tuần nữa thì nước mới trong trở lại.
 
Chi tiết thông tin về câu trả lời của lãnh đạo Đại học Kinh tế Quốc dân về vụ việc

 
Thế Hưng (t/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục