Đi chơi Trung thu gửi xe ở đâu để không bị chặt chém?

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi dịp lễ, tết là các điểm trông giữ xe lại "đội giá" cao ngất ngưỡng khiến người dân "đau đầu".
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Cận Tết Trung thu, đông đảo người dân Thủ đô và các địa phương lân cận lại tìm đến các địa điểm như phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, Hàng Mã, Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm), Royal City (quận Thanh Xuân)... để vui chơi Trung thu.
 
Tuy nhiên có một thực tế là lượng người và xe thì đông trong khi các điểm gửi xe lại có hạn. Ai cũng muốn có chỗ gửi xe nhanh chóng, gần các tuyến phố đi bộ. Lợi dụng điều này, những người trông giữ xe đã được thể "hét giá" chóng mặt đối với khách tham quan có nhu cầu gửi xe.
 
Đi chơi Trung Thu gửi xe ở đâu để không bị chặt chém?
Nhu cầu gửi xe của người dân tăng cao trong dịp Trung thu. Ảnh: Kenh14
 

Quy định một đằng, thực hiện một nẻo

 
Theo ghi nhân của phóng viên, mặc dù UBND TP Hà Nội đã ban hành quy định rõ mức thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn thành phố nhưng khá nhiều địa điểm trông giữ vẫn phớt lờ các quy định này. Vào đợt cao điểm, người dân phải chi trả tới 20.000-50.000 đồng cho một lượt gửi xe máy tại các tuyến phố quanh phố đi bộ Hồ Gươm, cao gấp 10 lần so với quy định.
 
"Biết rằng ngày hôm nay giá gửi xe sẽ cao hơn ngày thường, nhưng tôi không nghĩ họ lại 'chém' kinh khủng như vậy", một người dân bức xúc.
 
Giá niêm yết vé gửi xe thì một đằng nhưng thực tế người dân phải cam chịu mức phí đắt đỏ hơn gấp nhiều lần. Tình trạng chặt chém vé gửi xe này đã ngang nhiên diễn ra từ nhiều năm nay và cứ mỗi dịp lễ tết thì các điểm trông giữ xe máy lại được phen "hốt bạc" với các mức giá "từ trên trời rơi xuống".
 
Đi chơi Trung Thu gửi xe ở đâu để không bị chặt chém?
Người dân bức xúc vì chế tài thì đã có nhưng việc thực hiện vẫn còn hết sức lỏng lẻo. Ảnh: Dân Việt
 
Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó chánh thanh tra, Sở GTVT Hà Nội trả lời PV VOV Giao thông, thừa nhận mặc dù gì lực lượng thanh tra Sở đã chỉ đạo Đội thanh tra giao thông Hoàn Kiếm thường xuyên phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền các phường tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của Pháp luật trong hoạt động trông giữ phương tiện tuy nhiên vẫn có trường hợp lợi dụng nhu cầu của người dân đẻ nâng giá trông giữ phương tiện.
 
"Thanh tra Sở và các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát đối với các điểm trông giữ phương tiện trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng quá diện tích được cấp phép, và đặc biệt là các trường hợp thu quá giá theo quy định. Thanh tra sở chúng tôi sẽ có văn bản báo cáo Sở GTVT và UBND quận Hoàn Kiếm kiên quyết dừng cấp phép tạm thời sử dụng lòng đường đối với trường hợp cố tình vi phạm".
 

Gửi xe ở đâu để không bị chặt chém?

 
Theo quy định, các điểm trông giữ xe tại Hà Nội chỉ được thu cao nhất đối với xe máy là 5.000 đồng/lượt vào ban ngày và 8.000 đồng/lượt vào ban đêm.

Tuy nhiên với tình trạng "loạn giá vé" như hiện nay, rất khó để có thể gửi được xe với mức giá như vậy.
 
Để đi chơi Trung thu không bị chặt chém vé gửi xe, khách tham quan nên tìm gửi xe tại các điểm trông giữ được UBND quận Hoàn Kiếm (TP. Hà Nội) cấp phép.
 
Đi chơi Trung Thu gửi xe ở đâu để không bị chặt chém?
 
Theo Báo Giao thông, khu vực Hồ Hoàn Kiếm chỉ có 3 đơn vị được cấp phép trông giữ xe là Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội, Công ty CP Đồng Xuân, Công ty CP 901.
 
Trong đó, Công ty TNHH TMV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội phụ trách:
 
- Trông giữ vị trí đỗ xe du lịch, xe chở khách (trên 16 chỗ) tại điểm trông giữ xe trên Phố Lê Thạch.
 
- Trông giữ ô tô tại phố Quang Trung, Lý Thái Tổ, Trần Nhật Duật (bãi đỗ xe cao tầng), Phùng Hưng (vỉa hè và lòng đường), Hàng Trống.
 
- Trông giữ xe máy, xe đạp ở đầu phố Hai Bà Trưng (giáp vườn hoa).

Công ty CP 901 phụ trách: Trông giữ xe máy tại phố Hai Bà Trưng (đoạn Hàng Bài - Triệu Quốc Đạt), Phố Lý Thường Kiệt (trước cửa trường Trưng Vương), Hàng Bài, Bà Triệu, Hè phố Phủ Doãn.
 
Công ty CP Đồng Xuân phụ trách: Trông giữ phương tiện tại phố Ngô Quyền (đoạn Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Công Thương), Phố Lý Thái Tổ, Phố Nguyễn Hữu Huân, Phố Cầu Gỗ.
 
Đặc biết, nếu phát hiện sai phạm của các bãi xe như thu phí quá mức quy định, người dân cần gọi ngay tới số điện thoại 0692196560 của trực ban Công an quận Hoàn Kiếm để báo tin và nhận được giúp đỡ.
 
Gửi xe qua đêm ở Hà Nội, xe xịn thành xe què
 
 
Kiều Đỗ (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục