Đi khám vì đau khớp háng và sốt nhẹ, bất ngờ phát hiện tế bào ung thư lan khắp người

Người đàn ông đi khám vì đau khớp háng, đi lại khó khăn. Tại Bệnh viện Bạch Mai, kết quả cho thấy tế bào ung thư đã lan khắp người.
Hà Ly Hà Ly
Mới đây, GS Mai Trọng Khoa - Nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai thông tin về một trường hợp mắc u lympho ác tính khá bất ngờ. Đó là nam bệnh nhân Nguyễn Văn Q., 35 tuổi từng đi khám vì đau khớp háng trái.
 
Tại bệnh viện địa phương, anh được chẩn đoán viêm khớp háng trái, chỉ định dùng kháng sinh, chống viêm nhưng vẫn không đỡ. Trái lại, cảm giác đau ngày càng tăng khiến anh đi lại khó khăn hơn.
 
Đi khám vì đau khớp háng và sốt nhẹ, bất ngờ phát hiện u lymphoma ác tính lan khắp người
Hình ảnh PET/CT cho thấy bệnh nhân có nhiều hạch khắp cơ thể, các hạch tăng hấp thu FDG (vòng tròn màu đỏ), các tổn thương xương tăng hấp thu FDG (vòng tròn màu vàng)

Bẵng đi khoảng 1 tháng anh bất ngờ phát hiện nổi nhiều hạch ở bẹn trái, hay sốt về chiều, vã mồ hôi. Tìm tới TT Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai khám, bác sĩ chỉ định sinh thiết hạch bẹn. Bệnh nhân bàng hoàng nhận kết quả mô bệnh học là u lymphoma ác tính không Hodgkin tế bào B hỗn hợp tế bào lớn và nhỏ. Chất chỉ điểm CD 20 cho kết quả dương tính.

Tiếp tục chỉ định chụp PET/CT toàn thân để đánh giá các tổn thương và giai đoạn bệnh, cho thấy rất nhiều hạch xuất hiện khắp cơ thể từ ổ bụng, dọc cơ thắt lưng chậu, hạch hố chậu trái, nhiều hạch bẹn trái. Trong số này, hạch kích thước lớn nhất tương đương quả trứng gà.

Không chỉ vậy, ở xương sọ, và các đốt sống cổ C2, các đốt sống ngực D4, D5, D7, D8, D12; các đốt sống thắt lưng L2, L4; xương cùng S1 bệnh nhân có nhiều tổn thương. Các vùng xương cánh chậu phải, tủy xương cánh tay phải; xương sườn số 9; xương đòn phải; xương ức; xương chậu trái có khối xâm lấn cổ xương đùi trái và phần mềm xung quanh, kích thước 13,3x8,1cm.

Theo GS Mai Trọng Khoa, với các kết quả trên có thể thấy bệnh nhân mắc ung thư u lympho ác tính không Hodgkin tế bào B giai đoạn 4. Các tế bào ung thư đã lan khắp cơ thể, bác sĩ chỉ định dùng hoá chất kết hợp kháng thể đơn dòng Rituximab; thuốc chống hủy xương kết hợp thuốc giảm đau, nâng cao thể trạng.

Sau 4 tháng với 6 chu kỳ hoá chất, bệnh nhân đáp ứng thuốc, triệu chứng đau khớp háng trái đã giảm, có thể vận động và đi lại bình thường.
 
Đi khám vì đau khớp háng và sốt nhẹ, bất ngờ phát hiện u lymphoma ác tính lan khắp người
Kết quả điều trị sau 4 tháng

Kết quả chụp PET/CT lần 2 cho thấy, số lượng và kích thước các hạch đều giảm đáng kể. Tuy nhiên xương chậu trái vẫn bị tổn thương nhiều, phá hủy xương và xâm lấn phần mềm xung quanh.

Các liệu trình tiếp theo, bệnh nhân đáp ứng tốt với hoá chất, các tổn thương đa ổ không còn nhìn thấy, khối u nhỏ dần.

Trong ung thư hạch không Hodgkin, các khối u phát triển từ tế bào lympho - một loại tế bào máu đó là bạch cầu. Tế bào này có thể được tìm thấy ở hạch bạch huyết, lá lách và các cơ quan khác của hệ thống miễn dịch. Vì tế bào này tồn tại ở khắp cơ quan nên u lympho không Hodgkin có thể hình thành ở bất kỳ bộ phận nào và có thể lan sang bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể.

U lympho không Hodgkin được phân ra nhiều dạng, phổ biến nhất là khuếch tán tế bào lympho B và ung thư hạch nang.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ không thể xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh. Triệu chứng bệnh U lympho không Hodgkin cũng rất mơ hồ như: nổi các hạch bạch huyết không đau, sưng ở cổ, nách hoặc háng. Đau bụng hoặc sưng, Đau ngực có thể kèm ho hoặc khó thở. Mệt mỏi kéo dài, sốt, vã mồ hôi về đêm và chiều, sụt cân... Các triệu chứng này rất dễ bị nhầm lẫn với nhiều bệnh thường gặp khác.

GS Khoa cho biết, u lympho không Hodgkin là dạng ung thư hệ bạch huyết khó chữa khỏi hoàn toàn. Dù vậy thực tế có khoảng 75% trường hợp bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị, tỉ lệ lui bệnh và kéo dài thời gian sống cao.

Ung thư u lympho ác tính hay các loại ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư thận, ung thư tuyến giáp… dễ di căn đến xương. Khi đó, triệu chứng chính là đau khớp, đau xương, cản trở đi lại.

Đáng nói khi bị ung thư di căn xương, bệnh nhân không chỉ chịu đau đớn mà còn đối mặt với nhiều biến chứng như nguy cơ bị tăng canxi huyết, gãy xương, khối u chèn ép tủy sống...
 
Cơ hội chữa khỏi bệnh Hodgkin. Video: VTC14
 
 
Hà Ly (t/h)
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục