Đi khám vì ù tai, chàng trai phát hoảng khi bác sĩ gắp ra một con gián

Sau một đêm ngủ dậy, chàng trai thấy ù tai, đau nhức tai dữ dội. Tới bệnh viện thăm khám, các bác sĩ nội soi gắp ra một con gián từ trong tai bệnh nhân.
Hà Ly Hà Ly
Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết các bác sĩ vừa tiếp nhận bệnh nhân N.V.T. (31 tuổi, trú tại Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng tai đau nhức dữ dội, kèm theo ù.
 
Theo bệnh nhân kể lại, anh đột nhiệt có cảm giác ù tai, buốt tai và đau nhức dữ dội sau giấc ngủ. Các bác sĩ tiến hành nội soi tai và phát hiện một con gián nằm sâu trong ống tai khiến cả bác sĩ và bệnh nhân hoảng hốt.

Các bác sĩ tiến hành gắp bỏ con gián và vệ sinh tai. Sau đó, tình trạng đau buốt tai của bệnh nhân cũng giảm dần.
 
Đi khám vì ù tai, chàng trai phát hoảng khi bác sĩ gắp ra một con gián
Một con gián to được gắp ra khỏi tai nữ bệnh nhân ở Ninh Bình
 
Theo các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, gần đây, khoa tiếp nhận nhiều người nhập viện do bị gián chui vào tai trong lúc ngủ. Với những trường hợp này, nếu không được gắp bỏ, gián có thể bò sâu vào lỗ tai, gây thủng màng nhĩ hoặc gây nhiễm trùng, viêm tai.

Trước đó hồi tháng 4/2019, một phòng khám đa khoa trên địa bàn TP Ninh Bình tiếp nhận một bệnh nhân nữ (34 tuổi, trú huyện Hoa Lư, Ninh Bình) đến khám do bị đau nhức vùng tai dữ dội. Chị này cho hay đêm hôm trước ngủ chỉ có cảm giác con gì bò vào tai.
 
Sau khi nội soi tai, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sưng nề vùng tai, có vết xước, chảy máu do côn trùng gây ra. Đáng nói, côn trùng trong tai nạn nhân có kích thước khá lớn nên bác sĩ buộc phải gây tê.
 
Đi khám vì ù tai, chàng trai phát hoảng khi bác sĩ gắp ra một con gián
Không tự ý ngoáy tai hay gắp côn trùng ra ngoài, tranh làm côn trùng chui vào tai sâu hơn

Kết quả các bác sĩ khắp ra một con gián đã chết, có kích thước 1,5 cm. Sau đó, bệnh nhân được vệ sinh vùng ống tai và điều trị tránh nhiễm trùng.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị côn trùng chui vào tai hay dị vật nói chung khiến nạn nhân có các triệu chứng thường gặp như đau dữ dội đột ngột một bên tai. Nếu côn trùng chỉ bò trong ống tai sẽ gây cảm giác nhột, ngứa, khó chịu. Còn nếu gây sang chấn ống tai hoặc màng nhĩ, nạn nhân có thể bị những cơn đau buốt đến tận não.

Khi nghi ngờ có dị vật hoặc côn trùng chui vào tai cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất. Đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không cố gắng lấy dị vật, côn trùng bởi như vậy có thể khiến dị vật vào sâu hơn trong lỗ tai, ảnh hưởng thính giác của nạn nhân.
 
Mẹo vặt để xử trí khi bị côn trùng chui vào tai. Video: Thanh niên
 
 
Hà Ly (T/h)

Tin nổi bật cùng chuyên mục