Cảnh báo: Dịch bệnh 'bàn tay iPhone' khiến người dùng có nguy cơ viêm gân cao

Các bác sĩ cảnh báo, việc kiểm tra, sử dụng điện thoại thông minh của chúng ta có thể trở thành nỗi ám ảnh, dẫn đến một dịch bệnh có tên "bàn tay iPhone" - khiến hầu hết người dùng đều có nguy cơ bị viêm gân.
Thùy Nguyễn Thùy Nguyễn
Thực tế cho thấy, ngày càng có nhiều bệnh nhân mắc phải chứng bệnh 'Viêm gân iPhone' - do việc hoán đổi chữ viết trên màn hình cảm ứng - khiến cho cơn đau ở gốc ngón tay cái của người dùng ngày càng tiến triển.
 
Các nhà nghiên cứu khẳng định, ngón tay cái của con người đang trở nên ít cơ bắp hơn do chúng ta thường dùng tay (thay vì bút cảm ứng) để chạm vào điện thoại.
 
Các nhà khoa học từ Đại học Malaga thậm chí đã đặt ra câu hỏi: Liệu sự sụp đổ của những chiếc bút cuối cùng có thể khiến ngón tay cái của chúng ta bị dư thừa hay không?
 
Cảnh báo: Sự trỗi dậy của 'bàn tay Iphone' khiến người dùng có nguy cơ viêm gân cao
 
Ngón tay cái ngày càng trở nên dư thừa khi con người sử dụng Iphone. 
 
Và nếu sau đó, chúng ta phát triển một hình dạng bàn tay mới, con người có thể bị "giảm chức năng não" hay không - điều này đã xảy ra ở các loài linh trưởng khác.
 

Nghiện Iphone có thể dẫn đến viêm gân

 
Giáo sư Raquel Cantero, một nhà trị liệu vật lý, cho biết: "Ngón tay cái có thể ngày càng bị teo đi như một hậu quả của việc chúng ta vẫn hay làm hàng ngày, thực tế, chúng ta đang nói về căn bệnh Viêm gân Iphone".
 
Theo đó, các nhà khoa học cảnh báo trên tạp chí Reumatismo: Thói quen nhắn tin, gửi email và tải xuống ứng dụng khiến các khớp trong bàn tay bị viêm. Trong thời đại của các thiết bị điện tử cầm tay, đối với nhiều cá nhân, ngón tay cái liên tục được sử dụng để nhắn tin trên điện thoại thông minh vô số lần mỗi ngày.
 
Cảnh báo: Sự trỗi dậy của 'bàn tay Iphone' khiến người dùng có nguy cơ viêm gân cao
 
Những người nghiện smartphone rất dễ bị viêm gân. 
 
Người lớn sử dụng điện thoại di động sẽ bấm số bằng ngón tay cái và bị viêm bao hoạt dịch ở khớp đốt ngón tay. Viêm bao hoạt dịch xảy ra khi mô mềm của khớp (được gọi là synovium) bị viêm. Do đó, mỗi ngón tay được hình thành bởi năm khớp đốt ngón tay có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 
Các nhà khoa học lo ngại, việc sử dụng rộng rãi màn hình cảm ứng, ngay cả trong trường học khiến ngày càng ít người có thói quen nắm chặt đồ bằng tay. Kèm theo đó, với việc viết tay ngày càng hiếm, hậu quả cuối cùng là chúng ta có thể 'mất' luôn ngón tay cái.
 
Nói về điều này, giáo sư Cantero cho biết: "Hãy nhìn vào những gì xảy ra trong não của loài linh trưởng khi chúng rơi từ trên cây xuống cũng như cấu trúc não của chúng thay đổi như thế nào khi chúng bắt đầu sử dụng tay để thực hiện các chức năng khác nhau.
 
Chúng tôi tự hỏi, liệu thời gian trôi qua việc có thể sử dụng tay không còn là cột mốc quan trọng nữa khi mà ngày nay, ngày càng có sự thay đổi trong việc sử dụng ngón tay cái, ngón tay quan trọng liên quan đến áp lực và chức năng của bàn tay con người".
 
Các chuyên gia thậm chí lo lắng, hình dạng bàn tay đang phát triển có thể ảnh hưởng đến não của chúng ta.
 
 
Phụ huynh và nỗi lo khi con nghiện smartphone. Nguồn: VTC14. 
 

Bàn tay có định hình hoạt động não bộ của chúng ta không?

 
Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành so sánh cơ thể khi gặp phải các vấn đề về chân tay, chẳng hạn như viêm khớp, sẽ làm giảm mức độ hoạt động của con người.
 
Điều này đã được liên kết với một sự thay đổi trong hoạt động não khi một bệnh nhân cố gắng di chuyển bàn tay của họ.
 
Liên tục chạm vào bàn tay của loài linh trưởng (không phải người) cũng đã được chứng minh làm thay đổi hoạt động trong vỏ não cơ thể nguyên phát của chúng.
 
Cảnh báo: Sự trỗi dậy của 'bàn tay Iphone' khiến người dùng có nguy cơ viêm gân cao
 
Viêm gân gây khó khăn trong các hoạt động của con người. 
 
Khu vực này của não kiểm soát cảm giác của cảm ứng, nhiệt độ và định vị không gian.
 
Thực tế, sự tiến hóa của bàn tay con người khiến chúng ta có cơ hội phát triển và thực hiện các hoạt động xã hội phức tạp.
 
Nói cách khác, bằng cách 'giải phóng' con người khỏi việc sử dụng tay, công nghệ phần nào đó có thể sẽ làm giảm chức năng não của con người. Tuy nhiên, cần nhiều thời gian và nghiên cứu khoa học để trả lời chính xác cho câu hỏi này.
 
Viêm gân là gì?
 
Viêm gân là tình trạng viêm hoặc kích thích gân, gắn cơ với xương.
 
Viêm gân là một bệnh có thể xảy ra ở bất cứ dây chằng nào trên cơ thể, phổ biến nhất là xảy ra xung quanh vai, khuỷnh tay, cổ tay, đầu gối và gót chân.
 
Các triệu chứng của bệnh:
 
Cảm thấy đau, thường là là đau âm ỉ, đặc biệt khi khớp hoặc chi buộc phải vận động hay di chuyển. 
 
Khớp tay chân nhạy cảm, dễ bị đau.
 
Sưng nhẹ.
 
Viêm gân có thể bị gây ra từ một chấn thương bất ngờ hoặc một chuyển động lặp đi lặp lại theo thời gian gây căng thẳng lên gân.
 
Những người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh viêm gân cao hơn. Ngoài ra, những người chơi thể thao hoặc có công việc đòi hỏi họ phải thực hiện các động tác lặp đi lặp lại hay những hoạt động khó khăn.
 
Cách điều trị đơn giản: 
 
Khi điều trị viêm gân cần tập trung vào việc giảm đau và giảm viêm.
 
Vật lý trị liệu cũng có thể giúp tăng cường và hồi phục phần gân bị ảnh hưởng. Ngoài ra, cần nghỉ ngơi để đảm bảo chỗ đau có thể lành lại.
 
Chườm đá tối đa 20 phút, vài lần một ngày để giảm co thắt và sưng chỗ viêm gân.
 
Nén chặt chỗ bị thương bằng bọc hoặc băng.
 
Nâng phần đầu gối bị đau lên trên khu vực tim giúp làm giảm sưng.
 
Nếu không điều trị viêm gân đúng cách có thể làm tăng nguy cơ vỡ gân, cần phải phẫu thuật.
 
Thậm chí, nếu bạn không điều trị, viêm gân có thể phát triển, dẫn đến thoái hóa gân.
 
Viêm gân có thể được ngăn ngừa bằng tập thể dục thường xuyên, đúng độ, hoặc tập luyện thử các loại hoạt động khác nhau để giữ dáng và nghỉ ngơi khi cần thiết.

 
Thùy Nguyễn (theo Dailymail) 

Tin nổi bật cùng chuyên mục