Dịch tả hoành hành, doanh nghiệp Việt nhập thịt heo Brazil về bán

Từ đầu năm đến nay, riêng TP.HCM đã chi tới 10 triệu USD để nhập khẩu thịt heo từ các quốc gia như Brazil, Hoa Kỳ, Ba La, Bỉ,... để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.
Kiều Đỗ Kiều Đỗ
Mới đây, Sở Công thương TP.HCM vừa tổ chức họp báo thông tin về tình hình tăng trưởng công nghiệp, thương mại trên địa bàn thành phố.

Theo đó, số liệu thống kê của Cục Hải quan TP.HCM cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019 các doanh nghiệp đã nhập khẩu thịt heo qua các cửa khẩu TP.HCM với khối lượng gần 6.000 tấn, kim ngạch nhập khẩu 10,29 triệu USD. Con số này tăng về lượng gần 4.800 tấn, tăng về kim ngạch gần 8,1 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Nguyên nhân của tình trạng tăng đột biến này là do dịch tả heo châu Phi diễn biến phức tạp trong thời gian qua, gây thiếu hụt về nguồn cung.
 
Tuy sở Công thương TP.HCM đã yêu cầu các doanh nghiệp có kế hoạch, chủ động dự trữ thịt heo, kết hợp hỗ trợ nông dân tái đàn để tăng nguồn cung ứng cho thị trường, nhưng nhu cầu mặt hàng này vẫn còn rất lớn, đặc biệt là nhu cầu dự trữ cho dịp cuối năm.
 
Dịch tả hoành hành, doanh nghiệp Việt nhập thịt heo từ Brazil về bán
Người tiêu dùng chọn mua thịt heo tại siêu thị. Ảnh: Enternews
 
Trước tình trạng khan hiếm nguồn cung, Sở Công thương TP.HCM cho biết, TP đã có các biện pháp khác nhau giảm phụ thuộc vào nguồn thịt heo trong nước, giảm nguy cơ giá thịt heo tăng mạnh trong các tháng cuối năm. Theo Sài Gòn Giải Phòng, một trong những biện pháp đó là tăng thịt heo nhập khẩu.

Hiện theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có khoảng 24 quốc gia có đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm từ thịt vào Việt Nam; bao gồm Australia, Áo, Bỉ, Brazil, Canada, Đan Mạch, Pháp, Đức, Hungary, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lithuania, Malaysia, Hà Lan, New Zealand, Tây Ban Nha, Ba Lan, Mỹ, Nga, Mexico…
 
Đặc biệt, từ cuối năm 2018, Việt Nam mở cửa trở lại với thịt heo từ quốc gia Nam Mỹ nên lượng heo nhập từ Brazil tăng đột biến.
 
Trong 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp Việt nhập khẩu thịt heo nhiều nhất từ Brazil với 2.368 tấn, kim ngạch 4,39 triệu USD. Tiếp theo là Hoa Kỳ 874 tấn (kim ngạch 1,75 triệu USD), Ba Lan 848 tấn (kim ngạch 1,41 triệu USD) Bỉ 238 tấn với (kim ngạch 620 ngàn USD), Hà Lan 210 tấn (kim ngạch 431 ngàn USD), theo Diễn đàn Doanh Nghiệp.
 
Được biết, giá thịt heo nhập khẩu chỉ khoảng 30.000 đồng/kg, thấp hơn giá heo hơi trong nước. Hầu hết các doanh nghiệp nhập thịt heo ngoại về nhưng ít bán lẻ ra thị trường mà chỉ phục vụ cho việc chế biến thực phẩm như làm giò, chả, xúc xích… Chỉ thịt heo đặc sản hoặc thịt heo cao cấp, giá cao mới được các doanh nghiệp Việt Nam bán lẻ.
 

Kiều Đỗ (t/h)
 
 

Tin nổi bật cùng chuyên mục